Đổi mới chính sách công nghiệp quốc gia của Việt Nam trong hội nhập kinh tế quốc tế
Ngày 25/8, Ban Kinh tế Trung ương tổ chức buổi tọa đàm với chủ đề “Chính sách công nghiệp quốc gia của Việt Nam: Thực trạng và định hướng đổi mới trong bối cảnh toàn cầu hóa và hội nhập kinh tế quốc tế”. Đồng chí Nguyễn Văn Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Kinh tế Trung ương chủ trì buổi tọa đàm.
Thứ Sáu, ngày 26/08/2016 - 07:36
Đổi mới chính sách công nghiệp quốc gia của Việt Nam trong hội nhập kinh tế quốc tế - ảnh 1

Đồng chí Nguyễn Văn Bình phát biểu đề dẫn Tọa đàm. (ảnh: HH)

Tham dự tọa đàm có đồng chí: Cao Đức Phát, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Kinh tế Trung ương và gần 40 đại biểu là chuyên gia, nhà khoa học, nhà quản lý thuộc các bộ, ngành liên quan, các đạị diện tổ chức quốc tế như World Bank, Jica, IMF…cùng đại diện các vụ, đơn vị của Ban Kinh tế Trung ương.

Đây là buổi tọa đàm quan trọng với nhiều nội dung liên quan đến vấn đề chính sách công nghiệp quốc gia. Trong đó có không ít vấn đề cần làm rõ, để có hướng đi đúng đắn trong bối cảnh Việt Nam đang hội nhập sâu rộng với thế giới.

Phát biểu đề dẫn tọa đàm, đồng chí Trưởng ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình nhấn mạnh: Sau hơn 30 năm đổi mới, Việt Nam đã có những chuyển biến sâu sắc. Vị trí Việt Nam trên trường quốc tế ngày càng được cải thiện và đánh giá cao. Mục tiêu trở thành nước công nghiệp đã được Đảng kiên trì thực hiện, tuy nhiên cách thức đã có những thay đổi, đó là chú trọng phát triển chiều sâu, nâng cao chất lượng và cạnh tranh. Trên cơ sở đó, một trong những nhiệm vụ quan trọng là rà soát chiến lược phát triển công nghiệp quốc gia. Tuy nhiên có một số nội dung không phù hợp trong bối cảnh mới. Do dó, Bộ Chính trị đã giao Ban Kinh tế Trung ương nghiên cứu Đề án về Chính sách Công nghiệp quốc gia.

Tại buổi Tọa đàm, các chuyên gia quốc tế và trong nước đã tập trung làm rõ 4 nhóm nội dung chính:

Thứ nhất, làm rõ những yêu cầu đặt ra trong xây dựng chính sách phát triển công nghiệp Việt Nam đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2035 phù hợp với bối cảnh mới, bảo đảm sự đồng bộ, tuân thủ đầy đủ các quy luật khách quan của cơ chế thị trường gắn liền với các yêu cầu về phát triển bền vững, đổi mới thể chế, cải cách nền hành chính quốc gia, phát huy tối đa các nguồn lực trong nước, đồng thời thu hút có hiệu quả các nguồn lực nước ngoài cho công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Phát huy vai trò tích cực của thị trường trong phân bổ các nguồn lực cho phát triển công nghiệp. Xây dựng nền kinh tế Việt Nam độc lập, tự chủ, chủ động hội nhập quốc tế sâu rộng.

Thứ 2, đánh giá, làm rõ thực trạng chính sách công nghiệp quốc gia của Việt Nam, trong đó tập trung vào chiến lược, quy hoạch và kế hoạch phát triển các ngành công nghiệp của Việt Nam trong 15 năm gần đây (từ Đại hội IX – năm 2001 đến nay). Trọng tâm làm rõ những mặt được và chưa được của Chiến lược phát triển công nghiệp Việt Nam đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2035 ban hành kèm theo Quyết định 879-QĐ/TTg ngày 9/6/2014 và Quy hoạch tổng thể phát triển các ngành công nghiệp của Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030 ban hành kèm theo Quyết định 880-QĐ/TTg ngày 9/6/2014 của Thủ tướng Chính phủ so với yêu cầu phát triển công nghiệp Việt Nam đã nêu tại Văn kiện Đại hội XII của Đảng và bối cảnh hội nhập mới hiện nay. 

Thứ 3, đề xuất định hướng đổi mới chính sách công nghiệp quốc gia của Việt Nam trong thời gian tới nhằm mục đích phát triển các ngành công nghiệp theo hướng hiện đại, tăng hàm lượng khoa học công nghệ và tăng tỷ trọng giá trị nội địa trong sản phẩm, tập trung vào những ngành có tính nền tảng, có lợi thế so sánh và có ý nghĩa chiến lược đối với sự phát triển nhanh, bền vững, nâng cao tính độc lập, tự chủ của nền kinh tế; có khả năng tham gia sâu, có hiệu quả vào mạng sản xuất và phân phối toàn cầu.

Thứ 4, đề xuất mô hình, chức năng kiểm tra, giám sát quá trình tổ chức thực hiện Chính sách công nghiệp quốc gia của Việt Nam trong thời gian tới.

Trong tham luận của mình, TS Dương Đình Giám, Hội Khoa học Kinh tế Việt Nam cho rằng, chúng ta chỉ nên cấu trúc những ngành ưu tiên, hình thành 2 vùng công nghiệp lõi và công nghiệp đệm. TS Giám nêu vấn đề: Vùng công nghiệp lõi thì cần tập trung vào các ngành công nghiệp ưu tiên để lôi kéo và tạo thị trường cho các vùng khác phát triển. Một vấn đề khác là nguồn nhân lực được đào tạo có tỷ lệ thấp, tác phong công nghiệp, kỹ năng kém, công nghệ lại lạc hậu 2-3 thế hệ. TS Dương Đình Giám cũng đề nghị: Chính sách công nghiệp quốc gia nên có sự điều chỉnh lại, thu gọn cho hợp lý.

Tại tọa đàm, ông Sebastian Eckardt, đại diện World Bank tại Việt Nam cho rằng, cần có chính sách thật sự đúng để Việt Nam đạt được mục tiêu của mình. Theo ông, ngành chế tạo có tỷ trọng xuất khẩu lớn và Việt Nam đã có được một số thành công trong lĩnh vực này. Ngành công nghiệp Việt Nam hiện nay đang có nhiều thách thức, đó là hiệu suất lao động cần tăng trưởng thêm nữa, khai thác tối đa tiềm năng hội nhập quốc tế và phát triển xanh cho ngành công nghiệp Việt Nam.

Tham gia ý kiến tại tọa đàm, ông Trương Thanh Hoài, Vụ trưởng Vụ Công nghiệp nặng, Bộ Công thương cho rằng, quan trọng của phát triển công nghiệp phải hướng vào thị trường và xuất khẩu. Trước đây ta đặt ra mục tiêu quá cao, trong khi trình độ của chúng ta yếu nên không phát triển được. Doanh nghiệp tư nhân phải đóng vai trò chủ đạo, nhưng nếu nhà nước không hỗ trợ thì sẽ rất khó khăn, bên cạnh đó, cần tạo nền tảng cho ngành công nghiệp chế tạo. Ông Hoài đề nghị, nên có một quỹ phát triển công nghiệp trong đó Nhà nước hỗ trợ lãi suất cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Đổi mới chính sách công nghiệp quốc gia của Việt Nam trong hội nhập kinh tế quốc tế - ảnh 2

Toàn cảnh buổi Tọa đàm. (ảnh: HH)

Kết luận hội thảo, đồng chí Nguyễn Văn Bình đánh giá cao ý kiến của các tổ chức, các chuyên gia trong nước và quốc tế; đồng chí Nguyễn Văn Bình đề nghị cần phát huy những kết quả đã đạt được sau 30 năm đổi mới nhưng phải hiểu rõ những hạn chế, khó khăn, thách thức để trong thời gian tới đổi mới chính sách công nghiệp quốc gia của Việt Nam theo nguyên tắc thị trường, nhằm mục đích phát triển các ngành công nghiệp theo hướng hiện đại, tăng hàm lượng khoa học công nghệ và tăng tỷ trọng giá trị nội địa trong sản phẩm, tập trung vào những ngành có tính nền tảng, có lợi thế so sánh và có ý nghĩa chiến lược đối với sự phát triển nhanh, bền vững, nâng cao tính độc lập, tự chủ của nền kinh tế; có khả năng tham gia sâu, có hiệu quả vào mạng sản xuất và phân phối toàn cầu. Bên cạnh việc nghiên cứu chính sách đúng cần đặc biệt quan tâm đến vấn đề triển khai thực hiện để đưa chính sách công nghiệp đi vào thực tiễn và phát huy hiệu quả.

Trên cơ sở ý kiến của các các chuyên gia, Ban Kinh tế Trung ương sẽ tổng hợp, chắt lọc cho xây dựng dự thảo Đề án chính sách công nghiệp quốc gia để xin ý kiến tại Hội thảo khoa học dự kiến tổ chức vào tháng 10 năm 2016 và hoàn thiện trình Bộ Chính trị vào cuối tháng 11 năm 2016./.

 Nguồn: dangcongsan.vn

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Đường dây nóng: 043 9742817