Đồng chí Đinh Thế Huynh làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội
Ngày 12/9, đồng chí Đinh Thế Huynh, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư đã có buổi làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội về kết quả 10 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 3 khóa X.
Thứ Ba, ngày 13/09/2016 - 06:47
Đồng chí Đinh Thế Huynh làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội - ảnh 1

Đồng chí Đinh Thế Huynh đánh giá cao sự sáng tạo của Hà Nội trong công tác PCTN lãng phí. (ảnh: HH)

Cùng dự có các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng: Phan Đình Trạc, Trưởng Ban Nội chính Trung ương; Nguyễn Thanh Bình, Phó Trưởng ban thường trực Ban Tổ chức Trung ương; Bùi Thị Minh Hoài, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương; Lê Quý Vương, Thứ trưởng Bộ Công an và lãnh đạo các ban Đảng Trung ương, Viện Kiểm sát nhân dân, Tòa án nhân dân tối cao, Thanh tra Chính phủ.

Báo cáo của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội tại buổi làm việc cho biết, thực hiện Nghị quyết Trung ương 3 khóa X, về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí”, Thành ủy Hà Nội đã xây dựng chương trình hành động thực hiện Nghị quyết. Trong nhiệm kỳ 2010-2015, Thành ủy đã xây dựng, ban hành Chương trình số 09 và nhiệm kỳ 2015-2020 ban hành Chương trình số 07 riêng về phòng chống tham nhũng lãng phí.

Trong 10 năm qua, Đoàn đại biểu Quốc hội, HĐND, Ủy ban MTTQ thành phố và các tổ chức chính trị, xã hội đã thực hiện giám sát trên nhiều lĩnh vực như ngân sách, đầu tư xây dựng, cải cách hành chính, giải quyết khiếu nại, tố cáo… Hơn 35.000 cuộc giám sát đã được tổ chức, qua đó phát hiện hơn 16.000 vụ vi phạm, kiến nghị giải quyết 13.000 vụ. Công tác kiểm tra, thanh tra trong phát hiện và xử lý các hành vi tham nhũng, lãng phí và thu hồi tài sản tham nhũng cũng đã đạt được những kết quả quan trọng. Ủy ban Kiểm tra các cấp của thành phố đã kiểm tra 3.789 đảng viên có dấu hiệu vi phạm, trong đó có 1.435 trường hợp là cấp ủy viên các cấp. 

Cấp ủy và ủy ban kiểm tra các cấp đã thi hành kỷ luật 7.593 đảng viên. Thanh tra thành phố và thanh tra chuyên ngành đã triển khai 3.222 cuộc thanh tra, phát hiện sai phạm và kiến nghị thu hồi, xử lý trên 2.596 tỷ đồng, trên 2.453ha đất; kiến nghị xử lý kỷ luật, rút kinh nghiệm đối với 245 cá nhân, 314 tập thể, chuyển cơ quan điều tra 39 vụ.

Đối với công tác phát hiện, khởi tố điều tra án tham nhũng, CATP Hà Nội đã phát hiện và khởi tố điều tra 213 vụ/541 bị can, tài sản thiệt hại lên tới trên 501 tỷ đồng, 428.300m2 đất; thu hồi tài sản trên 167 tỷ đồng, 256.700m2 đất… TAND hai cấp đã xét xử tổng số 278 vụ/732 bị can bị truy tố về tội tham nhũng, trong đó sơ thẩm đã xét xử 230 vụ/617 bị can; phúc thẩm đã xử 48 vụ/115 bị cáo. Các vụ án tham nhũng được xét xử tại Hà Nội cơ bản đúng người, đúng tội, đúng pháp luật.

Công tác thực hành tiết kiệm, chống lãng phí cũng được thành phố cụ thể hóa bằng nhiều chủ trương, chính sách thực hiện cụ thể. Qua đó, trong 10 năm qua, thành phố Hà Nội đã tiết kiệm kinh phí ngân sách nhà nước trên 8.000 tỷ đồng trong quản lý sử dụng ngân sách; 1.449 tỷ đồng trong quản lý vốn đầu tư xây dựng…

Tại buổi làm việc, nhiều kiến nghị, giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả công tác phòng chống tham nhũng lãng phí được các đồng chí thành viên đoàn công tác cũng như Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội nêu ra. 

Trả lời câu hỏi “Làm thế nào để cán bộ, đảng viên không thể tham nhũng?”, đồng chí Hoàng Trung Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội cho biết, trước mắt, cần hoàn thiện văn bản pháp luật về phòng chống tham nhũng (PCTN). Cùng với đó, Hà Nội đã rà soát và điều chỉnh các chỉ tiêu định mức (Hà Nội đã ban hành 127 văn bản điều chỉnh tiêu chuẩn, định mức, quy chế; 563 văn bản về cải cách hành chính nhằm kiểm soát và hạn chế tham nhũng vặt ở các khâu hành chính). Bên cạnh đó, Thành phố đẩy mạnh thực hiện dịch vụ công với mục tiêu làm sao để hạn chế thời gian người dân tiếp xúc trực tiếp với cán bộ hành chính, các thủ tục hành chính. Thành phố cũng đã triển khai thực hiện tốt công tác luân chuyển cán bộ, trên cơ sở bảo đảm tính chuyên môn và chuyên nghiệp. Tăng cường công khai, minh bạch trong hoạt động kinh tế - xã hội; yêu cầu các cơ quan chức năng rà soát các cơ chế, chính sách, các chế độ tiêu chuẩn. Đặc biệt, để nâng cao vai trò, trách nhiệm, tính tiên phong, gương mẫu của tổ chức Đảng, đảng viên và người đứng đầu trong PCTN, lãng phí, Thành ủy Hà Nội đã gợi ý kiểm điểm sâu đối với 35 địa phương, đơn vị thuộc thành phố trong thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI) về xây dựng Đảng…

Phát biểu kết luận buổi làm việc, thay mặt Bộ Chính trị, Ban Bí thư, đồng chí Đinh Thế Huynh hoan nghênh Thành ủy Hà Nội đã có chương trình hành động riêng, cụ thể về công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí. Ban Thường vụ Thành ủy đã chỉ đạo thực hiện có kết quả cao, có bước đi chặt chẽ, sáng tạo.

Nhất trí với những nhận xét về hạn chế, yếu kém trong công tác phòng, chống tham nhũng lãng phí đã nêu, đồng chí Đinh Thế Huynh đề nghị cần làm quyết liệt hơn nữa, phá bỏ các định kiến cũ để đẩy mạnh thực hiện phòng chống tham nhũng lãng phí đạt kết quả cao hơn, tạo được niềm tin trong nhân dân.

Đồng chí Đinh Thế Huynh yêu cầu các cấp ủy, tổ chức đảng và người đứng đầu phải có quyết tâm chính trị cao, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thường xuyên, liên tục, tạo sự phối hợp chặt chẽ, huy động sức mạnh tổng hợp của hệ thống chính trị và toàn xã hội trong công tác PCTN. Các cấp ủy, tổ chức đảng phải có tính chiến đấu cao, chủ động phòng ngừa, tự phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi tham nhũng. Đối với các vụ án tham nhũng nghiêm trọng, phức tạp, cấp uỷ, người đứng đầu cấp uỷ cần chủ động yêu cầu các cơ quan liên quan báo cáo để cho chủ trương xử lý, bảo đảm khẩn trương, đúng quy định của pháp luật.

Tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục nhằm nâng cao nhận thức, ý thức, trách nhiệm của các cấp, các ngành, của cán bộ, đảng viên và nhân dân về công tác phòng, chống tham nhũng, tạo sự thống nhất, tự giác, quyết tâm cao trong hành động. Tuyên truyền, biểu dương những điển hình hay, tốt về đấu tranh chống tham nhũng. Đồng thời xử lý nghiêm những cán bộ gây nhũng nhiễu, phiền hà cho nhân dân, doanh nghiệp.

Đồng chí Đinh Thế Huynh làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội - ảnh 2

Quang cảnh buổi làm việc. (ảnh: HH)

Thành phố Hà Nội cần tiếp tục nghiên cứu, hoàn thiện quy định về các giải pháp phòng ngừa tham nhũng đang thực hiện hiệu quả thấp; chú trọng công tác kiểm soát tài sản, thu nhập của cán bộ, công chức, nhất là những người ở những vị trí và lĩnh vực công tác có nguy cơ tham nhũng cao. Đẩy mạnh cải cách hành chính, mà trước hết là cải cách thủ tục hành chính, thực hiện tốt cơ chế một cửa liên thông trong giải quyết thủ tục hành chính; ứng dụng công nghệ thông tin trong việc giải quyết dịch vụ công.

Đồng chí Đinh Thế Huynh nhấn mạnh, cần nâng cao năng lực, sự phối hợp giữa các cơ quan, đơn vị chuyên trách về phòng, chống tham nhũng; tăng cường giám sát và chống tham nhũng trong các cơ quan bảo vệ pháp luật; tập trung lãnh đạo, chỉ đạo công tác phát hiện, điều tra và xử lý nghiêm minh, kịp thời các vụ án, vụ việc tham nhũng lớn. Tăng cường hơn nữa công tác kiểm tra, giám sát của cấp uỷ đảng, của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội; đưa nội dung công tác phòng, chống tham nhũng vào chương trình kiểm tra, giám sát hằng năm. Ủy ban kiểm tra các cấp của Ðảng kiểm tra, xử lý kịp thời đảng viên có dấu hiệu tham nhũng; có hình thức xử lý các tổ chức đảng và đảng viên không chấp hành nghiêm túc các quy định của Ðảng và Nhà nước về công tác PCTN./.

 Nguồn: dangcongsan.vn

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm