Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân dự khai giảng năm học mới tại Tuyên Quang
Sáng 5/9, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam đã đánh trống khai giảng tại Trường phổ thông Dân tộc nội trú Trung học phổ thông; thăm Đại học Tân Trào, tại thành phố Tuyên Quang, tỉnh Tuyên Quang.
Thứ Hai, ngày 05/09/2016 - 18:04
Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân dự khai giảng năm học mới tại Tuyên Quang - ảnh 1

Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân trò chuyện với học sinh Trường Phổ thông Dân tộc nội trú Trung học phổ thông Tuyên Quang. (Ảnh:TA)

Theo Hiệu trưởng Trường Phổ thông Dân tộc nội trú Trung học phổ thông Tuyên Quang Đỗ Thị Kim Anh, Trường tiền thân là trường Thiếu nhi rẻo cao, thành lập tháng 9/1959. Trải qua 57 năm xây dựng, phát triển, trường đã có trên 300 lượt thầy cô giáo, cán bộ nhân viên tham gia giảng dạy, công tác; trên 7.000 học sinh trưởng thành từ nhà trường trở thành tiến sỹ, kỹ sư, bác sỹ, doanh nhân..., đóng góp công sức xây dựng quê hương đất nước. Năm học 2015 - 2016, Trường có 15 lớp với 500 học sinh. Số học sinh đạt hạnh kiểm khá, tốt chiếm 98,6%, không có hạnh kiểm yếu. Học lực khá, giỏi chiếm 84,02%; không có học sinh học lực yếu, kém. Trường đã có 102 em đạt giải trong các kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp tỉnh lớp, 10 em đạt giải trong các kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia. Liên tiếp trong các năm từ 2012 đến 2015, tỷ lệ đỗ đại học, cao đẳng và dự bị đại học đạt 96% trở lên...

Sau khi đánh trống khai trường, phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân bày tỏ niềm vui tới dự khai giảng và gửi tới các thầy cô giáo, học sinh nhà trường lời chúc mừng tốt đẹp nhất. Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân nêu rõ: Mỗi dịp khai giảng là mỗi lần người dân Việt Nam gửi gắm niềm tin đến thế hệ trẻ - thế hệ tương lai của đất nước. Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân gửi lời chúc các thầy, cô giáo, ngành giáo dục, đào tạo tỉnh Tuyên Quang và các học sinh một năm học có nhiều sáng tạo, đổi mới, đạt kết quả cao nhất.

Đánh giá cao sự đổi thay của Nhà trường với cơ sở vật chất được đầu tư xây dựng ngày càng khang trang, hiện đại, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh: Điều này đã thể hiện sự quan tâm đặc biệt của các cấp ủy Đảng, chính quyền, xã hội, của cha mẹ học sinh, sự nỗ lực của các thầy cô giáo, các em học sinh và là minh chứng quan trọng cho kết quả thực hiện phong trào thi đua ''Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực'' được các nhà trường thực hiện xuyên suốt từ gần chục năm qua. 

Giao lưu với học sinh, giáo viên của trường, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân mong muốn thầy cô nhà trường luôn tự hào nghề nghiệp, phát huy trí tuệ, công sức, tiếp tục dạy dỗ các thế hệ học sinh, góp phần giúp đất nước phát triển, có thể đương đầu được với các thách thức, khó khăn. Đồng thời mong muốn học sinh tận dụng những gì đang có, phấn đấu vươn lên trở thành những con người chủ động, tiêu biểu, góp phần giúp ích cho quê hương, đất nước.

* Thăm Trường Đại học Tân Trào, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân đã cắt băng khánh thành công trình nhà nuôi cấy mô của Trung tâm thực nghiệm, thực hành, chuyển giao khoa học công nghệ; trồng cây lưu niệm trong khuôn viên nhà trường.

Trường Đại học Tân Trào là cơ sở đào tạo đại học, sau đại học, nghiên cứu khoa học, ứng dụng, chuyển giao công nghệ trong các lĩnh vực giáo dục, kinh tế, văn hoá, khoa học kỹ thuật phục vụ sự phát triển kinh tế - xã hội của khu vực miền núi phía Bắc và hội nhập quốc tế. Trong những năm qua, nhà trường không ngừng phát triển về mọi mặt, đào tạo, bồi dưỡng hàng nghìn cán bộ, giáo viên phục vụ cho sự phát triển kinh tế, văn hoá - xã hội của tỉnh Tuyên Quang và các tỉnh khác. Năm học 2015 - 2016, nhà trường thực hiện đào tạo, liên kết đào tạo trên 45 mã ngành cho hơn 6.000 học sinh, sinh viên, học viên của trên 30 tỉnh, thành trong cả nước. Tỷ lệ chuyển lớp và kết quả thi tốt nghiệp đạt xấp xỉ 100%.

Trò chuyện với tập thể lãnh đạo, giáo viên, sinh viên nhà trường, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân hoan nghênh Trường Đại học Tân Trào có nguồn nhân lực trình độ cao phát triển mạnh mẽ cả về số lượng, chất lượng, với đội ngũ giáo viên trực tiếp giảng dạy, gồm: 1 Phó Giáo sư, 24 Tiến sỹ, 159 thạc sỹ, 47 nghiên cứu sinh trong và ngoài nước; cơ sở vật chất được xây dựng, đầu tư, đáp ứng yêu cầu; công tác nghiên cứu khoa học được quan tâm, đẩy mạnh... Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân khẳng định đây là hướng đi đúng đắn của một trường đại học gắn với đặc thù kinh tế - xã hội của địa phương và vùng Tây Bắc.

Cho rằng Tuyên Quang có thế mạnh với hơn 80% diện tích là rừng, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân đề nghị Trường Đại học Tân Trào cần xây dựng các chương trình nghiên cứu để góp phần nâng cao hiệu quả kinh tế của tỉnh trong lĩnh vực lâm nghiệp. Trong đó, nhà trường cần lưu tâm, tìm kiếm các đối tác chiến lược trong và ngoài nước; có chương trình phối kết hợp với các doanh nghiệp trong việc ứng dụng các công trình nghiên cứu khoa học. Mặt khác, đẩy mạnh hợp tác quốc tế, nghiên cứu mở rộng chương trình đào tạo, bồi dưỡng giáo viên chuẩn về ngoại ngữ, tin học…Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân tin tưởng với truyền thống quê hương cách mạng, Trường Đại học Tân Trào sẽ tiếp tục vươn lên trở thành trường Đại học có uy tín trong vùng và cả nước…./.

Nguồn: dangcongsan.vn

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm