Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân phát động Tuần lễ hưởng ứng Ngày Tiết kiệm thế giới năm 2016
Sáng 30/10, tại Hà Nội, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam tổ chức Lễ phát động Tuần lễ hưởng ứng ngày Tiết kiệm thế giới năm 2016 tại Việt Nam.
Chủ Nhật, ngày 30/10/2016 - 21:11
Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân phát động Tuần lễ hưởng ứng Ngày Tiết kiệm thế giới năm 2016  - ảnh 1

Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân phát động Tuần lễ hưởng ứng Ngày Tiết kiệm thế giới năm 2016 

Với chủ đề ''Tiết kiệm hôm nay - Tươi sáng ngày mai'', Tuần lễ hưởng ứng ngày Tiết kiệm hướng đến nhóm đối tượng trọng tâm là phụ nữ, trẻ em, học sinh, sinh viên - những người có vai trò tích cực trong việc thúc đẩy phong trào tiết kiệm. 

Dự lễ có: Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân; đại diện lãnh đạo các bộ, ban, ngành, đoàn thể tại Trung ương; gần 700 học sinh, sinh viên, chi hội phụ nữ các quận, huyện trên địa bàn thành phố Hà Nội. 

Phát động Tuần lễ Tiết kiệm Việt Nam hưởng ứng Ngày Tiết kiệm thế giới, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân bày tỏ xúc động trước hình ảnh người phụ nữ chỉ bằng công việc bán ve chai nhưng với ý chí vươn lên, quyết tâm đổi đời và tinh thần tiết kiệm đã trở thành chủ doanh nghiệp. Điều này đã thể hiện sức mạnh và ý chí của phụ nữ Việt Nam. 

Chia sẻ kinh nghiệm của các nước Nhật Bản, Phần Lan, Ấn Độ... trong việc tiết kiệm, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân dẫn lại lịch sử Ngày Tiết kiệm thế giới lần đầu tiên tổ chức vào 31/10/1924 với mục tiêu nâng cao nhận thức, hướng tới thúc đẩy các hoạt động tiết kiệm của toàn xã hội và cho rằng, ngày nay nhiều người dân dường như đã lãng quên Ngày Tiết kiệm Thế giới vì ý thức tiết kiệm đã trở thành phổ biến nhưng ý nghĩa của Ngày này vẫn có giá trị lâu dài. 

Theo Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân, Việt Nam là một quốc gia có khả năng tiết kiệm cao. Theo đánh giá của Quốc tế, Việt Nam có tỷ lệ hộ gia đình gửi tiết kiệm khá cao của Thế giới. Chỉ với số tiền tiết kiệm từ 5.000-10.000 đồng/tháng, trong 5 năm (2012-2016), 11 triệu hội viên phụ nữ đã tạo được nguồn quỹ tiết kiệm đạt hơn 6 nghìn tỷ đồng, hỗ trợ 1,5 triệu phụ nữ vay vốn thoát nghèo bền vững. Người phụ nữ Việt Nam tiết kiệm để lo cho gia đình, xã hội và người nghèo. Điều này khẳng định quan điểm: cuộc sống hôm nay phải nghĩ đến ngày mai. 

Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh: Yêu cầu cấp bách của Quốc gia là phải tiết kiệm, chống lãng phí... vì đất nước, vì tương lai gia đình chính mình, mỗi người dân cần có một thái độ cương quyết đối với lãng phí, tham nhũng. 

Bên cạnh đó, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân đề nghị các bộ, ban, ngành, đoàn thể, trong đó có Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam cần tiếp tục suy nghĩ các sáng kiến, đẩy mạnh thi đua tiết kiệm bởi, tiết kiệm hôm nay, tươi sáng ngày mai, vì nụ cười của tất cả mọi người Việt Nam. 

Thông qua cuộc trò chuyện với các vị khách mời: Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội Nguyễn Đức Kiên; Phó Vụ trưởng Phụ trách Viện Chiến lược, Ngân hàng Nhà nước Phạm Xuân Hòe; Trưởng ban Hỗ trợ Phụ nữ Phát triển Kinh tế, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam Hồ Thị Quý, chương trình giúp người dân hiểu được tầm quan trọng của tiết kiệm, các hình thức tiết kiệm; việc huy động tiền nhàn rỗi, tiết kiệm từ cộng đồng tạo nguồn vốn góp phần xóa đói giảm nghèo, thúc đẩy sự phát triển kinh tế đất nước, đồng thời củng cố niềm tin của cộng đồng vào hệ thống tài chính ngân hàng quốc gia. 

Tại buổi lễ, Ban Tổ chức đã trao tặng sổ tiết kiệm cho 28 nữ sinh viên nghèo vượt khó của Học viện Phụ nữ và Học viện Ngân hàng. 

Trong khuôn khổ Tuần lễ hưởng ứng Ngày Tiết kiệm thế giới năm 2016 tại Việt Nam, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã tổ chức hội thảo Tiết kiệm - Đầu tư và Tiêu dùng; phát hành 15.000 cuốn Cẩm nang hướng dẫn về tiết kiệm, quản lý tài chính trao tặng các phụ nữ tại 63 tỉnh thành trong cả nước. 

Ngày Tiết kiệm thế giới được tổ chức lần đầu tiên vào năm 1924 tại Italy với mục tiêu nâng cao nhận thức, hướng tới thúc đẩy các hoạt động tiết kiệm của toàn xã hội, nòng cốt là tiết kiệm tài chính nhằm tạo nguồn lực dồi dào phân bổ cho phát triển kinh tế - xã hội. Đây là năm đầu tiên Việt Nam tổ chức các hoạt động hưởng ứng ngày lễ này./. 

Theo TTXVN

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm