Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân: Phát triển đô thị thông minh, góp phần xây dựng chính quyền năng động, hiệu quả
Chiều 14/9, tại Hà Nội, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân đã có buổi làm việc và nói chuyện chuyên đề tại Bộ Thông tin và Truyền thông. Đẩy mạnh xây dựng nhiều đô thị thông minh, xây dựng Chính phủ thông minh tiến đến xây dựng quốc gia thông minh là nội dung chính của buổi làm việc.
Thứ Năm, ngày 15/09/2016 - 06:49
Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân: Phát triển đô thị thông minh, góp phần xây dựng chính quyền năng động, hiệu quả - ảnh 1

Chủ tịch Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: Nguyễn Dân -TTXVN

Theo báo cáo của Tổng cục Thống kê, Niên giám Thống kê của cả nước và các tỉnh, thành phố, năm 2015, 5 thành phố trực thuộc trung ương (Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Đà Nẵng, Cần Thơ) và 2 tỉnh Bình Dương, Đồng Nai chiếm 5,5% diện tích cả nước, 26,7% dân số và 24,9% lao động nhưng đóng góp 52,6% GDP, 71,4% tổng thu ngân sách và 49,8% tổng kim ngạch xuất khẩu cả nước. Năng suất lao động bình quân của 7 tỉnh, thành phố trên bằng 3,3 lần năng suất lao động bình quân của 56 tỉnh còn lại của cả nước.

Cường độ hoạt động kinh tế (GDP/Diện tích) của 7 tỉnh, thành phố bằng 19 lần, cường độ hoạt động kinh tế của 56 tỉnh còn lại cả nước, cường độ thu ngân sách (Thu ngân sách/Diện tích) của 7 tỉnh, thành phố bằng 42,7 lần, cường độ thu ngân sách của 56 tỉnh còn lại cả nước. Với sự phát triển và chiếm tỷ trọng cao của 7 tỉnh thành phố trên, việc xây dựng đô thị thông minh tại những thành phố phát triển để lan tỏa đến các khu vực là vấn đề cấp thiết trong thời gian tới.

Tại buổi làm việc, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Nguyễn Thiện Nhân đã nêu 5 mục tiêu phát triển đô thị thông minh. Nội dung đầu tiên là nâng cao hiệu quả kinh tế ở các đô thị với mục tiêu đến năm 2025, diện tích đô thị của Việt Nam đạt khoảng 10%, tỷ lệ đô thị hóa khoảng 50% dân số, tạo ra khoảng 75% GPD. Tiếp đến là những mục tiêu về cải thiện môi trường sống, nâng cao chất lượng phục vụ nhân dân. Bên cạnh đó, người dân có nhu cầu và quyền khi tham gia quản lý đô thị và giám sát chính quyền. Cuối cùng là mục tiêu phát triển bền vững những thành phố thông minh đã xây dựng được.

Để thực hiện được những mục tiêu trên, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân đề cập đến 4 giải pháp nền tảng của việc xây dựng đô thị thông minh. Trong đó, nhấn mạnh đến việc xây dựng chính quyền cần dự báo được sự phát triển, tránh ách tắc, khủng hoảng và đảm bảo phát triển bền vững. Chính quyền hỗ trợ quyết định tối ưu dựa trên nguyên tắc về hiệu quả kinh tế, xã hội, cá nhân; phát triển và khai thác không gian mạng; xây dựng chính quyền năng động hiệu quả với sự tham gia quản lý của người dân.

Để phát triển hệ thống đô thị thông minh, cần thực hiện theo 2 cánh và 10 nhiệm vụ. Trong đó cánh 1 tập trung và quy hoạch thông minh thành phố phát triển bền vững với 2 nhiệm vụ cơ bản: xây dựng cơ sở dữ liệu dùng chung và quy hoạch thông minh, giám sát các tiêu chí phát triển bền vững. Cánh 2 tập trung vào việc Quản lý ngành thông minh – công dân thông minh – Doanh nghiệp thông minh với các nhiệm vụ: quản lý xây dựng, giao thông, môi trường thông minh; xây dựng doanh nghiệp, công dân thông minh; dịch vụ thông minh; nông nghiệp thông minh và quản lý trật tự trị an thông minh.

Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân đề nghị Bộ Thông tin và Truyền thông quyết liệt chỉ đạo xây dựng Chính phủ điện tử tiếp đến là Chính phủ thông minh và xã hội thông minh; chủ động xây dựng sớm đề án Đô thị thông minh; tăng cường tuyên truyền nâng cao nhận thức, thay đổi hành động của người dân về xây dựng Chính phủ điện tử.

Tiếp thu ý kiến của Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn cho biết: Thời gian tới, ngành sẽ tích cực nỗ lực xây dựng Chính phủ điện tử, truyền thông về xây dựng thành phố thông minh… Một trong những việc đầu tiên ngành Thông tin - Truyền thông thực hiện là sẽ đánh giá đầy đủ tình hình ứng dụng công nghệ thông tin tại các thành phố lớn; xây dựng khung các tiêu chí, tiêu chuẩn về thành phố thông minh; khả năng ứng dụng công nghệ thông tin ở Việt Nam nói chung và tại các thành phố; đặt hàng các doanh nghiệp công nghệ thông tin lớn của ngành để có đầu tư sớm cho công nghệ của thành phố thông minh; sớm triển khai và hoàn thiện cơ sở dữ liệu dùng chung Quốc gia cũng như của các tỉnh, thành phố, có cơ chế kết nối thuận tiện, rõ ràng giữa các ngành, các cấp, các địa phương…./.

  Nguồn: dangcongsan.vn

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm