Đồng chí Trương Thị Mai dự Lễ tôn vinh 100 người hiến máu tiêu biểu Việt Nam năm 2016
Thứ Tư, ngày 15/06/2016 - 06:34

Hưởng ứng “Ngày Thế giới tôn vinh người hiến máu" (14/6), ngày 14/6, tại Hà Nội, Ban Chỉ đạo quốc gia vận động hiến máu tình nguyện tổ chức Lễ tôn vinh 100 người hiến máu tiêu biểu Việt Nam năm 2016.

Đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương tới dự và phát biểu tại lễ tôn vinh.

Lễ tôn vinh là dịp để cộng đồng xã hội và người bệnh thể hiện sự tri ân đối với nghĩa cử nhân ái cao đẹp của những người hiến máu tình nguyện.

Đồng chí Trương Thị Mai dự Lễ tôn vinh 100 người hiến máu tiêu biểu Việt Nam năm 2016 - ảnh 1

Tôn vinh người hiến máu tiêu biểu Việt Nam năm 2016 ngày 14/6 tại Hà Nội. Ảnh: Đỗ Thoa

Từ năm 2004, Tổ chức Y tế thế giới, Hội Chữ thập đỏ - Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế, Hội Truyền máu quốc tế và Hiệp hội các Tổ chức người hiến máu quốc tế đã thống nhất lấy ngày 14/6 hằng năm là "Ngày Thế giới tôn vinh người hiến máu”. Ngày 14/6 năm nay có chủ đề “Máu kết nối tất cả chúng ta” với thông điệp “Hiến giọt máu đào – Trao đời sự sống” nhằm gửi lời tri ân đến người hiến máu – những người đã chia sẻ một phần sự sống của mình cho người bệnh đồng thời kêu gọi họ và cộng đồng tiếp tục tích cực hiến máu và duy trì hành động hiến máu thường xuyên để nhiều người bệnh có cơ hội được cứu sống.

Vào dịp này, tại nhiều quốc gia trên thế giới, các hoạt động tôn vinh người hiến máu được tổ chức sôi nổi như: Lễ tôn vinh, mít tinh kỷ niệm ngày Thế giới tôn vinh người hiến máu, giới thiệu những tấm gương hiến máu tiêu biểu, câu chuyện về bệnh nhân được cứu chữa nhờ truyền máu trên các phương tiện thông tin đại chúng, tổ chức hội nghị khoa học, công bố các bài báo trên các tạp chí khoa học quốc gia, khu vực và quốc tế. Năm nay, Tổ chức Y tế thế giới lựa chọn Hà Lan là quốc gia đăng cai tổ chức sự kiện toàn cầu về “Ngày Thế giới tôn vinh người hiến máu”.

Ở nước ta, hoạt động tôn vinh người hiến máu năm 2016 được Ban Chỉ đạo quốc gia vận động hiến máu tình nguyện tổ chức từ ngày 12/6 – 14/6 với nhiều hoạt động phong phú.

100 đại biểu tham dự lễ tôn vinh người hiến máu tình nguyện năm nay đến từ 63 tỉnh/thành phố và các bộ, ngành trung ương. Mỗi người đều có những đóng góp đặc biệt cho công tác hiến máu và vận động hiến máu tình nguyện. Rất nhiều người đã hiến máu trên 60 lần như: Anh Nguyễn Hữu Thuận (84 lần), anh Tạ Minh Đạt (71 lần), anh Nguyễn Trung Tuấn, Đại đức Thích Thiện Anh (63 lần), anh Phạm Văn Thành, anh Trương Văn Tài (62 lần)… Người nhiều tuổi nhất (63 tuổi) là đại biểu Nguyễn Văn Hùng (Tây Ninh) đại diện gia đình 76 lần  hiến máu, bản thân có 24 lần hiến máu và vận động gần 100 người khác cùng hiến máu. Người trẻ tuổi nhất là chị Trương Thiện Hồ Thuyên (Cần Thơ – 20 tuổi), đại diện gia đình 15 lần hiến máu, bản thân có 4 lần hiến máu và vận động nhiều người khác cùng hiến máu. Người phụ nữ hiến máu nhiều nhất là chị Nguyễn Thị Mỹ Hương Thủy (TP. Hồ Chí Minh) với 61 lần; tiếp theo là chị Nguyễn Thị Hà Em (Kiên Giang): 40 lần. Có 11 người là đại diện cho gia đình hiến máu tiêu biểu, trong đó: Anh Lê Văn Ao (An Giang) là đại diện cho gia đình có 74 lần hiến máu, bản thân anh Ao đã có 32 lần hiến máu; gia đình Anh Nguyễn Hữu Thành (Đà Nẵng) 60 lần hiến máu, bản thân anh Thành đã  34 lần hiến máu… Có 24 đại biểu (24%) là cán bộ, hội viên hoặc tình nguyện viên Chữ thập đỏ, nổi bật là anh Trần Văn Trưởng, Phó Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ huyện Châu Thành A (Hậu Giang) đã 36 lần hiến máu và vận động hơn 200 người khác cùng hiến máu.

Phát biểu tại lễ tôn vinh, đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương chia sẻ: “Thật tự hào và cảm động trong 100 đại biểu dự Lễ tôn vinh năm nay có 10 người đã tình nguyện hiến máu hơn 60 lần; có 51 người vừa hiến máu vừa vận động hàng chục hoặc hàng trăm người khác cùng hiến máu; 11 người là đại diện cho gia đình hiến máu tiêu biểu; 24 người là cán bộ, hội viên hoặc tình nguyện viên Chữ thập đỏ,… các anh, chị và các bạn thật sự là những "anh hùng của người bệnh”.

Đồng chí Trương Thị Mai mong rằng 100 tấm gương tiêu biểu có mặt hôm nay sẽ là những hạt nhân nòng cốt vừa tiếp tục hiến máu cứu người, vừa tiếp tục tuyên truyền vận động người thân, bạn bè, đồng chí, đồng nghiệp và người dân tích cực tham gia hiến máu tình nguyện để xã hội ngày càng có thêm hàng nghìn, hàng vạn tấm gương sáng về hiến máu tình nguyện, góp phần bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân.

Nhân dịp này, Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai đề nghị các cấp ủy đảng, chính quyền tiếp tục quan tâm lãnh đạo, tạo điều kiện thuận lợi để Ban Chỉ đạo hiến máu tình nguyện cấp phát huy hiệu quả hoạt động; các bộ, ban, ngành, đoàn thể trung ương tiếp tục chỉ đạo hệ thống của mình vận động cán bộ, công chức, viên chức và người lao động tích cực tham gia hiến máu tình nguyện; Bộ Y tế cần khẩn trương kiện toàn Ban Chỉ đạo quốc gia vận động hiến máu tình nguyện đồng thời nghiên cứu xây dựng pháp luật nhằm đảm bảo cơ sở pháp lý cho quá trình hiến máu, đặc biệt là hiến máu tình nguyện cũng như đảm bảo an toàn truyền máu trong điều trị, chăm sóc sức khỏe nhân dân…/.

Nguồn: dangongsan.vn

 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm