Đông nam dược rởm vào bệnh viện công
Thứ Hai, ngày 11/04/2016 - 03:20

Thực trạng đông nam dược kém chất lượng lưu hành trên thị trường đã ở mức báo động. Cục Quản lý y dược cổ truyền (Bộ Y tế) là đơn vị quản lý Nhà nước chuyên ngành về lĩnh vực này đã phát hiện ra thực trạng trên và liên tục kiểm tra, rà soát các doanh nghiệp kinh doanh đông nam dược.

Kết quả kiểm tra 3 năm gần đây đã phát hiện một doanh nghiệp lớn liên tục có những sai phạm nghiêm trọng. Đáng chú ý doanh nghiệp này lại là đơn vị trúng thầu rất nhiều gói thầu cung ứng dược liệu cho các bệnh viện lớn ở khu vực phía Nam.

Liên tục sai phạm

Những năm gần đây, trong quá trình kiểm soát chất lượng dược liệu đối với các doanh nghiệp kinh doanh dược liệu, Cục Quản lý y dược cổ truyền đã nhận thấy nhiều dấu hiệu vi phạm của các doanh nghiệp, trong đó nổi lên có Công ty TNHH Đông Dược Hòa Phú có địa chỉ tại 15/1F ấp 2, xã Xuân Thới Thượng, huyện Hóc Môn, TP Hồ Chí Minh.

Thực hiện Chỉ thị số 03/CT-BYT ngày 24-2-2012 của Bộ trưởng Bộ Y tế về việc tăng cường công tác quản lý cung ứng, sử dụng dược liệu, thuốc đông y, Cục Quản lý y dược cổ truyền đã phối hợp với các đơn vị liên quan kiểm tra xác suất cơ sở kinh doanh dược liệu Hòa Phú, nay là Công ty TNHH Đông Dược Hòa Phú. Kết quả: Năm 2013 kiểm tra 31 mẫu thì có 25 mẫu không bảo đảm chất lượng (80,6%). Năm 2014 kiểm tra 29 mẫu thì 15 mẫu không bảo đảm chất lượng (51,7%). Năm 2015 kiểm tra 27 mẫu thì 16 mẫu không bảo đảm chất lượng (59,3%). Ngoài ra, đã hai lần Đoàn kiểm tra của Bộ Y tế tiến hành kiểm tra Công ty TNHH Đông Dược Hòa Phú nhưng công ty không hợp tác, đóng cửa công ty, trốn tránh kiểm tra.

Đông nam dược rởm vào bệnh viện công - ảnh 1

Báo cáo kiểm tra của Cục Quản lý y dược cổ truyền cho thấy nhiều mẫu dược liệu không đạt tiêu chuẩn quy định

Sau hai lần kiểm tra liên tục phát hiện sai phạm vào các năm 2013, 2014, lần kiểm tra năm 2015 đã “lộ sáng” những sai phạm nghiêm trọng và có hệ thống hơn của Công ty TNHH Đông Dược Hòa Phú.

Thực hiện Kế hoạch số 35/KH-YDCT ngày 22-12-2015 về tổ chức kiểm tra hoạt động sản xuất kinh doanh dược liệu có dấu hiệu là hàng lậu, hàng giả, kém chất lượng trên địa bàn TP Hồ Chí Minh, ngày 23-12-2015, Cục Quản lý y dược cổ truyền đã phối hợp với Văn phòng thường trực Ban chỉ đạo 389 Quốc gia, Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm buôn lậu phía Nam (C74); Chi cục Quản lý thị trường TP Hồ Chí Minh và các đơn vị có liên quan tổ chức kiểm tra một số doanh nghiệp kinh doanh dược liệu và đã phát hiện một số sai phạm trong cung ứng, đấu thầu dược liệu.

Kết quả kiểm tra cho thấy, công ty trên đã vi phạm kinh doanh dược liệu giả (dược liệu không đúng với mô tả): Tang bạch bì, bồ công anh… Công ty cũng kinh doanh một số dược liệu không đạt chất lượng theo Dược điển Việt Nam IV hoặc Dược điển Trung Quốc 2010 gồm: Hoàng cầm, long nhãn, tần giao, sa nhân, câu đằng. Riêng dược liệu đảng sâm đạt chất lượng theo Dược điển Trung Quốc 2010 nhưng trên nhãn dược liệu của công ty ghi là Đảng sâm nam nên đề nghị xác minh nguồn gốc, xuất xứ của dược liệu thông qua tài liệu “bảng kê thu mua hàng hóa, dịch vụ mua vào không có hóa đơn” mà công ty đã cung cấp cho cơ quan chức năng.

Đoàn kiểm tra còn phát hiện công ty có hành vi sử dụng giấy tờ giả để chứng minh nguồn gốc xuất xứ: Công ty cung cấp bảng kê thu mua hàng hóa, dịch vụ mua vào không có hóa đơn, có nhiều người địa chỉ tại xã Ninh Hiệp, huyện Gia Lâm, TP Hà Nội. Công an xã Ninh Hiệp đã có Công văn số 53/CAX ngày 20-2-2016 xác minh các cá nhân trên cũng như gia đình không bán những loại dược liệu trên cho Công ty TNHH Đông Dược Hòa Phú. Các cá nhân cũng như gia đình không thực hiện trồng các loại dược liệu trên mà do đi mua lại ở Trung Quốc hoặc Hưng Yên mang về chế biến và bán lại trên thị trường. Các “bảng kê khai thu mua hàng hóa, dịch vụ mua vào không có hóa đơn” cũng được công ty đưa vào trong hồ sơ mời thầu để chứng minh nguồn gốc xuất xứ của các dược liệu không nhập khẩu. Trong kho có các loại dược liệu đảng sâm, đương quy, cúc hoa, tỳ bà diệp, đỗ trọng, trắc bách diệp, tỳ giải, bạch truật trên nhãn ghi nguồn gốc nam. Tuy nhiên, theo quan điểm chuyên gia, các dược liệu này có dấu hiệu giả mạo nguồn gốc nam.

Công ty có xuất trình hóa đơn mua dược liệu của Cửa hàng dược liệu Hòa Phú, Cửa hàng dược liệu Mỹ An Đường Hai và Công ty TNHH Thiên Ân Dược. Qua xem xét, hóa đơn của Công ty Thiên Ân Dược cung cấp cho cửa hàng Hòa Phú từ năm 2014 đến tháng 5-2015; hóa đơn của Cửa hàng dược liệu Mỹ An Đường Hai đến tháng 5-2015, hóa đơn của Cửa hàng dược liệu Hòa Phú đến tháng 11-2015 và “bảng kê thu mua hàng hóa, dịch vụ mua vào không có hóa đơn”. Tuy nhiên, qua xác minh của Quản lý thị trường Hóc Môn thì Cửa hàng dược liệu Hòa Phú đã làm thủ tục giải thể từ tháng 11-2015, Cửa hàng dược liệu Mỹ An Đường Hai giải thể từ tháng 8-2015.

Thuốc rởm vào bệnh viện công

Đáng lưu ý, những loại đông dược kém chất lượng trên không chỉ lưu hành trên thị trường mà còn được đưa vào sử dụng tại các bệnh viện công theo đường “chính ngạch”, thậm chí qua chính đợt thí điểm đấu thầu dược liệu do Bộ Y tế chỉ đạo, lần đầu tổ chức tại TP Hồ Chí Minh năm 2012. Vẫn theo Cục Quản lý y dược cổ truyền, Công ty TNHH Đông Dược Hòa Phú còn có nhiều vi phạm trong quá trình tham gia đấu thầu thí điểm. Trong năm 2012, thực hiện chỉ đạo của Bộ Y tế, Sở Y tế TP Hồ Chí Minh triển khai một số gói thầu thí điểm liên quan đến dược liệu. Hai đơn vị trúng thầu gói thí điểm là Công ty CP Dược TW Mediplantex; Liên danh Công ty TNHH Đông Dược Hòa Phú và Công ty TNHH Thiên Ân Dược chiếm tỷ lệ 78,3% giá trị gói thầu. Tuy nhiên, qua kiểm tra của Cục Quản lý y dược cổ truyền, cục đã có Thông báo số 107/YDCT-QLD ngày 6-6-2014 gửi Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cho biết gói thầu đã vi phạm điều kiện tiên quyết quy định tại hồ sơ mời thầu, vi phạm quy định về tính hợp lệ của hàng hóa.

Đông nam dược rởm vào bệnh viện công - ảnh 2

Kho hàng dược liệu tại thời điểm kiểm tra ngày 23-12-2015. Ảnh: MINH HÙNG

Mặc dù vậy, bà Nguyễn Thu Hằng, Giám đốc Công ty TNHH Đông Dược Hòa Phú vẫn phủ nhận các kết luận của đoàn kiểm tra và cho rằng công ty không có sai phạm. Tuy nhiên, theo một cán bộ Chi cục Quản lý thị trường TP Hồ Chí Minh, vụ việc sai phạm đã rõ, còn liên quan đến nhiều tổ chức và cá nhân khác.

Được biết, Công ty TNHH Đông Dược Hòa Phú còn trúng thầu cung ứng dược liệu cho nhiều đơn vị khác trong đó có các bệnh viện công thuộc Sở Y tế tỉnh Kiên Giang từng gây ồn ào dư luận vào năm 2013. Khi đó, tổ xét thầu Bệnh viện Y học cổ truyền Kiên Giang đã chọn nhà thầu Dược Phát nhưng Sở Y tế tỉnh lại đề nghị nhà thầu Công ty TNHH Đông Dược Hòa Phú được trúng thầu, bởi vì giá của công ty này thấp hơn nhà thầu Dược Phát hơn 2,6 tỷ đồng, trong khi gói thầu trị giá hơn 14 tỷ đồng. Ông Trần Minh Cương, Phó giám đốc Bệnh viện Y học cổ truyền Kiên Giang khi đó đã cảnh báo: “Giá rẻ chưa chắc đã là thuốc tốt. Doanh nghiệp Đông Dược Hòa Phú từng bị phát hiện 4 mặt hàng dược liệu giả”...

Bà Trần Thị Hồng Phương, Phó cục trưởng Cục Quản lý y dược cổ truyền kiến nghị: Phải xử lý nghiêm khắc doanh nghiệp vi phạm cố tình giả nguồn gốc một số dược liệu; xử lý việc kinh doanh dược liệu không bảo đảm chất lượng; không thực hiện gói thầu theo đúng quy định của pháp luật.

Báo Quân đội nhân dân sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

 

Nguồn: qdnd.vn

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm