Đông y Việt Nam nói “không” với sử dụng mật gấu
Thứ Hai, ngày 21/09/2015 - 13:48

(Toquoc) - Sáng nay 21/9, Tổ chức Động vật Châu Á và Trung Ương Hội Đông Y Việt Nam đã ký kết thỏa thuận hợp tác chương trình hành động: Hướng tới chấm dứt việc sử dụng mật gấu trong Đông y vào năm 2020.

Bằng cách sử dụng kết hợp 32 loại cây dược liệu để mang lại tác dụng như sử dụng mật gấu, nhằm chấm dứt việc sử dụng mật gấu trong Đông y và cùng chung tay bảo vệ loài gấu Việt Nam.

Tổ chức Động vật Châu Á và Hội Đông y Việt Nam hợp tác triển khai nhiều hoạt động nhằm giảm thiểu tối đa việc sử dụng mật gấu trong Đông y thông qua các hoạt động như: Nghiên cứu, xuất bản, và phát hành miễn phí cuốn sách “Những cây thuốc vị thuốc có tác dụng thay thế mật gấu”; phối hợp tuyên truyền giới thiệu, phổ biến cây thuốc, vị thuốc Đông y có tác dụng tương đồng với mật gấu.

Năm 2012, khảo sát thực hiện bởi Trung Ương Hội Đông Y và Tổ chức Động vật Châu Á với các thầy thuốc Đông y cho thấy có 17% thầy thuốc thừa nhận có dùng mật gấu. Năm 2014 con số này đã giảm xuống còn 5%.

Đông y Việt Nam nói “không” với sử dụng mật gấu - ảnh 1
Thầy thuốc nhân dân Trần Văn Bản, Chủ tịch Hội Đông Y Việt Nam bắt tay TS Jill Robinson, Sáng lập viên kiêm Tổng giám đốc Tổ chức Động vật Châu Á sau khi ký biên bản thỏa thuận chấm dứt sử dụng mật gấu trong Đông y tại Việt Nam vào năm 2020.

Thầy thuốc nhân dân Trần Văn Bản, Chủ tịch Hội Đông Y Việt Nam cho biết: "Chúng tôi đã hợp tác với Tổ chức Động vật Châu Á từ năm 2010 để giới thiệu các thảo dược có tác dụng tương đồng có thể thay thế cho mật gấu tới các cán bộ, hội viên Đông y và nhân dân áp dụng. Thông qua việc tiếp tục tuyên truyền nâng cao nhận thức, Hội Đông Y Việt Nam cam kết hướng đến việc không còn thầy thuốc, hội viên Đông y sử dụng và kê đơn mật gấu vào năm 2020."

Thực tế trong công tác bảo tồn gấu cho thấy, số lượng gấu đang bị nuôi nhốt - nguồn cung mật gấu đang giảm rõ rệt. Chỉ tính riêng năm 2014, số lượng gấu trong các trang trại đã giảm xuống chỉ còn 1.402 từ hơn 4.000 cá thể được nuôi nhốt vào năm 2005. Nhu cầu sử dụng mật gấu đã thoái trào, cộng với sự phối hợp tuyên truyền, vận động của nhiều đơn vị, bằng nhiều hình thức như chương trình hợp tác với Hội Đông Y Việt Nam, Tổ chức Động vật Châu Á tin tưởng rằng năm 2020 cũng là dấu mốc chấm dứt nạn nuôi nhốt gấu lấy mật.

Các mục tiêu trong biên bản thỏa thuận giữa Hội Đông Y Việt Nam và Tổ chức Động vật Châu Á:

Tuyên truyền giảm thiểu sử dụng mật gấu và các sản phẩm từ gấu trong Đông Y hướng tới năm 2020 sẽ không còn sử dụng mật gấu trong ngành Đông Y. 

Phổ biến kiến thức đưa vào chương trình giảng dạy cho các lớp Lương y về 32 loài cây thuốc thay thế cho mật gấu năm 2015-2016.

Phổ biến rộng rãi cuốn sách “Những cây thuốc vị thuốc có tác dụng thay thế mật gấu” cho các thư viện học viện, thầy thuốc Đông Y, các chi hội Đông Y...

Tổ chức cuộc thi tìm hiểu sử dụng các cây thuốc thay thế mật gấu trong ngành Đông Y

Phổ biến kiến thức chuyên môn về những cây thuốc vị thuốc có tác dụng thay thế mật gấu trong 02 tạp chí chuyên san vào năm 2015-2016

Hợp tác phát triển trồng vườn thuốc thí điểm 32 loài cây thuốc có tác dụng thay thế mật gấu tại Hà Giang, Tây Ninh và Hà Nội

Khảo sát việc sử dụng mật gấu trong Đông Y tại các tỉnh thành phố trong cả nước vào cuối năm 2016.

Ngọc Thành

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại