Dự tính bổ sung 150 tỉ đồng cho Kỳ thi THPT quốc gia
Thứ Hai, ngày 27/04/2015 - 10:42

Bộ Tài chính dự tính bổ sung 150 tỉ đồng cho Bộ GD-ĐT để chuyển cho các trường đại học tổ chức thi trong kỳ thi THPT quốc gia 2015.

Vừa qua, Ban chỉ đạo thi THPT quốc gia TP Hà Nội có buổi làm việc nhằm triển khai công tác chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia năm 2015 với lãnh đạo 8 trường ĐH, CĐ chủ trì các cụm thi THPT quốc gia trên địa bàn Hà Nội, đại diện một số sở GD-ĐT. 

Dự tính bổ sung 150 tỉ đồng cho Kỳ thi THPT quốc gia - ảnh 1
Hà Nội tạo mọi điều kiện tốt nhất cho thí sinh dự thi Kỳ thi THPT quốc gia 2015

Tại buổi làm việc, lãnh đạo các trường ĐH chủ trì cụm thi đều khẳng định công tác tổ chức thi là việc làm hằng năm nên không có gì bỡ ngỡ. Số lượng thí sinh đã xác định được cho tới thời điểm này thấp hơn khá nhiều so với dự kiến ban đầu nên việc chuẩn bị phòng thi không có sức ép lớn.

Tuy nhiên, nhiều trường băn khoăn về việc làm thế nào để có thể sắp xếp thí sinh một cách hợp lý tránh ùn tắc giao thông; làm thế nào để việc in sao đề thi an toàn nhất? Theo ý kiến một số lãnh đạo trường đại học, việc in sao đề thi  nên  thực hiện tập trung ở một số điểm nhất định, chọn những nơi được bảo đảm an ninh và có kinh nghiệm thực hiện việc này.

Về công tác chấm thi, lãnh đạo các trường cho rằng, năm nay có tới 8 môn thi nên bố trí giáo viên chấm  ra sao?, các trường đại học có cần huy động lực lượng giáo viên từ các địa phương chấm thi hay không? …

Ngoài ra, các trường ĐH bày tỏ sự lo lắng phải huy động thêm cơ sở vật chất của các trường phổ thông quanh khu vực. Nếu phải thuê địa điểm như mọi năm thì sẽ rất tốn kém, các trường khó có thể đảm đương được.

Vấn đề tài chính tổ chức kỳ thi, đại diện Sở Tài chính Hà Nội cho biết, học sinh chỉ xét tốt nghiệp THPT thì kinh phí hỗ trợ vẫn như mọi năm. Đối với học sinh vừa xét tốt nghiệp, vừa lấy điểm xét tuyển sinh đại học thì Bộ Tài chính dự tính bổ sung 150 tỷ đồng cho Bộ Giáo dục, để Bộ chuyển cho các trường đại học tổ chức thi.Nếu không đủ, Bộ GD-ĐT phải có phương án cho các trường đủ chi.

Phó Bí thư Thành ủy, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội, Trưởng ban Chỉ đạo thi Nguyễn Thị Bích Ngọc khẳng định: “Công tác chuẩn bị của các trường, các sở, ngành phải được tiến hành trên tinh thần tạo điều kiện tốt nhất cho thí sinh. Các trường ĐH chịu hoàn toàn trách nhiệm về cơ sở vật chất để bảo đảm chất lượng kỳ thi. Các tỉnh, thành phố cần thông báo rõ điểm thi, nắm bắt nhu cầu về nơi ở của thí sinh. Ban chỉ đạo sẽ giao các quận, huyện khảo sát và thông báo những điểm trọ miễn phí hoặc có giá cả phù hợp cho thí sinh biết”.

Trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2015, trên địa bàn Hà Nội có 8 cụm thi do các trường ĐH chủ trì và 1 cụm thi địa phương. Số lượng thí sinh dự kiến khoảng hơn 110 nghìn, thuộc các địa phương: Hà Nội, Nam Định, Hà Nam, Vĩnh Phúc, Hòa Bình và Bắc Ninh.

Trước đó, trong cuộc họp gặp mặt với lãnh đạo các trường đại học, Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội Nguyễn Hữu Độ cho biết, sở GD-ĐT Hà Nội đã chỉ đạo các trường THPT và trường THCS trên toàn địa bàn sẵn sàng mọi điều kiện để phục vụ tổ chức kỳ thi. Sở GD-ĐT cũng đã yêu cầu giáo viên các trường phổ thông sẵn sàng nhận nhiệm vụ coi thi, chấm thi khi có lệnh điều động, không ai được đi nghỉ trong dịp tổ chức kỳ thi này. Các trường ĐH chủ động liên hệ, đề xuất mượn các địa điểm để tổ chức thi sao cho thuận lợi nhất cho thí sinh, chứ không phải thuê như mọi năm. Nếu trường phổ thông nào gây khó khăn trong việc này đề nghị các trường ĐH thông tin lại cho Sở GD-ĐT Hà Nội”.

Hồng Hạnh

(Nguồn: Dân trí)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm