Đưa quan hệ ASEAN-Hoa Kỳ lên tầm cao mới
Thứ Bảy, ngày 25/09/2010 - 10:48

Chiều 24/9 theo giờ địa phương (sáng 25/9 theo giờ Hà Nội), tại thành phố New York, Hoa Kỳ, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết, trên cương vị Chủ tịch Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) năm 2010, đã cùng Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama đồng chủ trì Hội nghị các nhà lãnh đạo ASEAN-Hoa Kỳ lần thứ hai.

 Đưa quan hệ ASEAN-Hoa Kỳ lên tầm cao mới - ảnh 1

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết phát biểu tại hội nghị. (Ảnh: Nguyễn Khang/TTXVN).

Tại hội nghị, các nhà lãnh đạo đã tập trung kiểm điểm những tiến triển tích cực trong quan hệ đối thoại ASEAN-Hoa Kỳ, nhất là kể từ Hội nghị lần thứ nhất diễn ra vào tháng 11/2009 tại Singapore; đề ra phương hướng và biện pháp đẩy mạnh quan hệ đối tác tăng cường trong thời gian tới.

Các nhà lãnh đạo ASEAN và Hoa Kỳ đều đánh giá cao và nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tiếp tục đối thoại ở cấp cao giữa hai bên và đồng ý tổ chức Hội nghị các nhà lãnh đạo ASEAN-Hoa Kỳ lần thứ ba vào năm 2011, bên lề Hội nghị Cấp cao Đông Á (EAS) tại Indonesia.

Các nhà lãnh đạo nhất trí thông qua việc lập Nhóm các nhân vật nổi tiếng ASEAN-Hoa Kỳ để nghiên cứu và đề xuất biện pháp tăng cường hợp tác hai bên trong thời gian tới.

Các nhà lãnh đạo ASEAN và Hoa Kỳ nhất trí hai bên cần tăng cường hợp tác hơn nữa trên các lĩnh vực cùng quan tâm. Hai bên sẽ tiếp tục triển khai kịp thời và hiệu quả các thỏa thuận hợp tác hiện có, nhất là Kế hoạch hành động triển khai Tuyên bố Tầm nhìn chung về quan hệ đối tác tăng cường ASEAN-Hoa Kỳ trong giai đoạn hiện nay và tiếp theo (2011-2015).

Hai bên nhấn mạnh cần phối hợp chặt chẽ để đạt được những mục tiêu chung trong khuôn khổ các Mục tiêu phát triển thiên niên kỷ (MDG), thúc đẩy hợp tác thương mại và đầu tư, sử dụng năng lượng hiệu quả, an ninh lương thực, nông nghiệp, trao đổi giáo dục, văn hóa và nhân dân, khoa học công nghệ, quản lý thảm họa và ứng phó thiên tai, y tế, môi trường, bảo tồn đa dạng sinh học, biến đổi khí hậu, chống khủng bố, chống tội phạm xuyên quốc gia như buôn bán người, vũ khí và ma túy trái phép và các loại khác.

Tổng thống Hoa Kỳ Obama khẳng định Hoa Kỳ mong muốn tăng cường quan hệ toàn diện với ASEAN; ủng hộ vai trò trung tâm của ASEAN tại khu vực và các diễn đàn hợp tác khu vực do ASEAN nắm vai trò chủ đạo, bao gồm cả EAS; cam kết hỗ trợ ASEAN xây dựng Cộng đồng, triển khai kết nối ASEAN, thu hẹp khoảng cách phát triển và thực hiện các MDG. Hoa Kỳ cũng đánh giá cao vai trò và những đóng góp của ASEAN đối với các diễn đàn đa phương, bao gồm tiến trình G20.

Các nhà lãnh đạo ASEAN hoan nghênh chính sách của Hoa Kỳ tăng cường quan hệ hợp tác xây dựng với khu vực; hoan nghênh Hoa Kỳ và Nga tham gia làm thành viên EAS bắt đầu từ năm 2011 và việc này sẽ được chính thức quyết định tại Hội nghị Cấp cao ASEAN 17 vào tháng 10/2010; hoan nghênh Ngoại trưởng Hoa Kỳ và Ngoại trưởng Nga sẽ tham dự EAS lần thứ 5 tại Hà Nội vào tháng 10/2010 với tư cách là khách mời của Chủ tịch EAS. Các nhà lãnh đạo ASEAN đánh giá cao tuyên bố của Hoa Kỳ sẵn sàng tham vấn với ASEAN về việc hướng tới tham gia Nghị định thư Hiệp ước Đông Nam Á phi vũ khí hạt nhân; hoan nghênh Hoa Kỳ ủng hộ các hoạt động của Ủy ban Liên chính phủ ASEAN về nhân quyền và Ủy ban ASEAN về Bảo vệ và Thúc đẩy quyền phụ nữ và trẻ em.

Phát biểu tại hội nghị trên cương vị Chủ tịch ASEAN, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết thông báo những kết quả đạt được trong việc xây dựng Cộng đồng ASEAN, cũng như quan hệ đối ngoại của ASEAN, trong đó có quan hệ với Hoa Kỳ.

Chủ tịch nước đề nghị hai bên cần đẩy mạnh hơn nữa quan hệ hợp tác ASEAN-Hoa Kỳ theo hướng toàn diện và thực chất hơn trên cơ sở cùng có lợi trên các lĩnh vực từ chính trị-an ninh, kể cả an ninh phi truyền thống, đến kinh tế-thương mại và văn hóa-xã hội, trong đó hợp tác kinh tế-thương mại cần được xác định là một trong những lĩnh vực ưu tiên.

Hoa Kỳ tiếp tục tăng cường hỗ trợ các nỗ lực của ASEAN trong tiến trình xây dựng Cộng đồng, thu hẹp khoảng cách phát triển, thúc đẩy liên kết khu vực cũng như triển khai Kế hoạch tổng thể về Kết nối ASEAN; đồng thời, hỗ trợ ASEAN nâng cao năng lực ứng phó với các thách thức toàn cầu, nhất là tại khu vực Tiểu vùng Mekong thông qua cơ chế Hội nghị hàng năm giữa các Ngoại trưởng Hoa Kỳ và các nước hạ nguồn sông Mekong.

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết thông báo ASEAN ủng hộ Hoa Kỳ và Nga trở thành thành viên của EAS và nhất trí việc mời Ngoại trưởng Hoa Kỳ và Nga, đại diện cho Tổng thống hai nước, tham dự EAS sắp tới tại Hà Nội với tư cách là khách mời đặc biệt của Chủ tịch EAS.

Kết thúc, Hội nghị đã ra Tuyên bố chung, trong đó đề ra nhiều biện pháp nhằm tăng cường hợp tác nhiều mặt ASEAN-Hoa Kỳ và nhất trí phấn đấu đưa quan hệ ASEAN-Hoa Kỳ phát triển lên tầm cao mới./.

(Theo TTXVN/Vietnam+)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại