Đùi gà Mỹ rẻ như rau, đề nghị điều tra chống bán phá giá
Thứ Tư, ngày 29/07/2015 - 21:11

Đề nghị điều tra chống bán phá giá khi có sự chênh lệch giá giữa gà nguyên con bán tại thị trường Mỹ và các sản phẩm gà bán tại Việt Nam.

Hiệp hội chăn nuôi Đông Nam Bộ đã gửi kiến nghị lên Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công Thương, Bộ NN&PTNT... đề nghị điều tra chống bán phá giá với mặt hàng đùi gà của Mỹ. 

Theo Hiệp hội chăn nuôi Đông Nam Bộ, thời gian gần đây, cơ quan này đã cử người sang Mỹ thu thập dữ liệu về mức giá bán gà và các sản phẩm từ gà (đùi, cánh, ức...) bán tại thị trường Mỹ.

Theo đó, gà nguyên con tại các siêu thị của Mỹ có giá bình quân 200.000 đồng/kg, nhưng khi xuất sang Việt Nam giá bán chỉ 60.000-70.000 đồng/con. Tương tự, đùi gà tại Mỹ bán 60.000-70.000 đồng/kg, nhưng xuất sang Việt Nam giá bán 20.000 đồng/kg... Đơn vị này cho rằng, có một sự chênh lệch không bình thường.

Thịt nhập không chỉ gia tăng về số lượng, chủng loại, mà giá cả nhập về năm sau rẻ hơn năm trước. Chẳng hạn, giá trung bình thịt đùi gà góc tư nhập từ Mỹ cách đây 2 năm ở mức 1,2-1,5 USD/kg, đến những tháng đầu năm nay chỉ còn 0,6-0,8 USD/kg.

Đùi gà Mỹ rẻ như rau, đề nghị điều tra chống bán phá giá - ảnh 1

Sản phẩm gà Mỹ giá rẻ liệu có mục đích bán phá giá để bóp chết ngành chăn nuôi Việt Nam. (Ảnh minh họa: KT)

Ngoài ra những năm trước, Việt Nam nhập rất ít thịt heo, nhưng năm nay, thị trường cũng xuất hiện loại thịt này, với giá dưới 60.000 đồng/kg; thịt gà xay khoảng hơn 10.000 đồng (0,5 USD/kg).

Xét về lợi thế cạnh tranh, ngành chăn nuôi các nước hơn Việt Nam về quy mô, con giống nhưng không thể hơn về chi phí nhân công, trình độ kỹ thuật, thức ăn và các chi phí khác. "Giá thành nuôi heo hơi hiện nay ở Việt Nam khoảng 36.000-38.000 đồng/kg; gà trắng khoảng 26.000 đồng/kg. Nếu cho rằng các nước nuôi rẻ hơn 10% thì cũng không thể có giá thịt ngoại nhập về nước ta rẻ chỉ bằng một nửa giá như vậy được", đại diện Hiệp hội tính.

Ông Lê Văn Quyết, Phó chủ tịch Hiệp hội chăn nuôi Đông Nam Bộ, đặt vấn đề, tại sao gà trải qua quãng đường vận chuyển dài nửa vòng trái đất, phí cấp đông, vận chuyển, bảo quản, thuế nhập... mà giá về Việt Nam chỉ bằng 1/5 giá bán tại Mỹ.

Lãnh đạo Hiệp hội cũng đặt ra những khả năng, là nguồn hàng có vấn đề về chất lượng, hạn sử dụng, hay mục đích bán phá giá để bóp chết ngành chăn nuôi Việt Nam.

Tính toán của Hiệp hội, khu vực Đông Nam bộ có khoảng 3.000 trang trại nuôi gà tập trung, tổng vốn đầu tư 6.000-8.000 tỷ đồng, hầu hết chủ trại đều vay vốn ngân hàng, và đang trong tình trạng nợ xấu vì nuôi gà liên tiếp thua lỗ. Với khoảng 8 triệu con gà công nghiệp xuất ra thị trường mỗi tháng hiện nay, người nuôi i Đông Nam bộ chịu lỗ 80-90 tỷ đồng. Mức lỗ này kéo dài trong 6 tháng nay, và đã đến 500 tỷ đồng./.

(Nguồn: Zing)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm