Dừng bố trí mới các trạm thu phí BOT
Thứ Hai, ngày 03/08/2015 - 13:28

Thủ tướng vừa yêu cầu Bộ Giao thông vận tải và các địa phương tạm dừng bố trí mới những trạm thu phí BOT không bảo đảm khoảng cách tối thiểu 70km giữa 2 trạm.

Thủ tướng chỉ đạo Bộ Giao thông Vận tải khẩn trương hoàn thiện Quy hoạch trạm thu phí BOT trên các tuyến quốc lộ, trình Thủ tướng.

Thủ tướng lưu ý, trong thời gian quy hoạch chưa được phê duyệt, Bộ Giao thông vận tải và các địa phương tạm dừng việc bố trí mới các trạm thu phí không bảo đảm khoảng cách tối thiểu 70km giữa 2 trạm trên cùng một tuyến đường (trừ các dự án đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt).
 

Dừng bố trí mới các trạm thu phí BOT - ảnh 1

Đường Hồ Chí Minh qua Tây Nguyên được cải tạo, nâng cấp theo hình thức BOT. Ảnh minh hoạ: Đ.Loan

Theo Chính phủ, thời gian qua nhiều cử tri có ý kiến về vai trò quản lý của Nhà nước đối với các dự án hạ tầng giao thông đường bộ đầu tư theo hình thức Hợp đồng BOT như: thủ tục đầu tư, lựa chọn nhà đầu tư, năng lực nhà đầu tư, quản lý chất lượng công trình, giá thành, hiệu quả đầu tư... Bên cạnh đó, việc bố trí các trạm thu phí hoàn vốn cho một số dự án còn chưa theo quy hoạch.

Thủ tướng chỉ đạo Bộ Giao thông vận tải và UBND các tỉnh, thành phố rà soát các dự án hạ tầng giao thông đường bộ đầu tư theo hình thức Hợp đồng BOT, bảo đảm vai trò quản lý nhà nước. Ngoài ra, Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, đánh giá toàn bộ các dự án hạ tầng giao thông đường bộ đã, đang và sẽ triển khai theo hình thức Hợp đồng BOT với các nội dung như thủ tục đầu tư, hình thức lựa chọn nhà đầu tư, năng lực nhà đầu tư, hiệu quả đầu tư... báo cáo Thủ tướng Chính phủ trong tháng 9.

Bộ Giao thông Vận tải đang triển khai chỉ đạo 50 dự án BOT, trong đó lĩnh vực đường bộ có 37 dự án, hàng không có 6 dự án, đường thủy nội địa 3 dự án, đường sắt 3 dự án và hàng hải một dự án.

Đoàn Loan

(Nguồn: Vnexpress)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm