Đường Hồ Chí Minh trên biển là con đường độc đáo, sáng tạo
Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân đã phát biểu như vậy khi tham dự buổi lễ kỷ niệm 55 năm ngày mở “Đường Hồ Chí Minh trên biển”.
Chủ Nhật, ngày 23/10/2016 - 07:48
Đường Hồ Chí Minh trên biển là con đường độc đáo, sáng tạo - ảnh 1

Hình ảnh những đoàn tàu không số trên đường Hồ Chí Minh trên biển

Tối 22/10, tại thành phố Hải Phòng, Quân chủng Hải quân tổ chức giao lưu “Đường Hồ Chí Minh trên biển” nhân kỷ niệm 55 năm ngày mở đường Hồ Chí Minh trên biển. Dự buổi lễ có Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân.

Trong suốt 15 năm làm nhiệm vụ vận tải chiến lược quân sự trên biển (1961-1975), Đoàn 125 Hải quân đã huy động 1 nghìn 879 lượt tàu thuyền, vận chuyển hơn 150.000 tấn vũ khí, trang bị kỹ thuật, thuốc chữa bệnh và hơn 80.000 cán bộ, chiến sĩ từ miền bắc vào miền nam, chiến đấu hàng trăm trận với máy bay, tàu chiến của Mỹ-ngụy, góp phần xứng đáng vào sự nghiệp giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước. Với những thành tích đã đạt được, Đoàn 125 Hải quân vinh dự được Đảng, Nhà nước hai lần tuyên dương Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân.

Trung tá Lưu Anh, cựu chiến binh của đoàn tàu không số chia sẻ: “Vai trò của đoàn tàu không số đối với công cuộc giải phóng dân tộc rất lớn. Không phải tự tôi đánh giá mà các nhà sử học, nhà nghiên cứu quân sự đánh giá. Bởi vậy, tôi cảm thấy tôi may mắn được đứng trong đội hàng ngũ đoàn tàu không số năm xưa.”

Cùng các đại biểu ôn lại truyền thống Đường Hồ Chí Minh trên biển – một thiên anh hùng ca trong lịch sử cách mạng vẻ vang của dân tộc Việt Nam. Ông Nguyễn Thiện Nhân cho rằng: Đường Hồ Chí Minh trên biển là con đường độc đáo, sáng tạo thể hiện tầm nhìn chiến lược của Trung ương Đảng và Bác Hồ trong giải quyết mối quan hệ giữa hậu phương với tiền tuyến - nhân tố thường xuyên và quyết định thắng lợi của mọi cuộc chiến tranh.

Thắng lợi của con đường Hồ Chí Minh trên biển là thắng lợi của sự hy sinh, gian khổ, thắng lợi của tinh thần đoàn kết, hiệp đồng chiến đấu, mưu trí, dũng cảm, sáng tạo, chấp nhận mọi hy sinh, gian khổ của nhiều lực lượng. Trong đó, quan trọng trực tiếp là cán bộ, chiến sỹ đi trên các chuyến tàu không số và lực lượng của các đơn vị bến bãi ven biển.

Chủ tịch MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân phát biểu: “Lịch sử của đoàn 125 là trang chói lọi của lịch sử Hải quân Việt Nam. Một sự kết hợp sáng tạo của nhân dân, của tầm nhìn xa của Đảng".

"Biết bao nhiêu chiến sỹ đã không trở về, để bảo toàn lực lượng, giữ bí mật và tiêu diệt địch. Những chiến sỹ đó không một ngày được nắm hương bên mộ vì không có mộ. Nhưng chúng tôi tin rằng những chiến sỹ, sỹ quan đã hòa mình vào biển, luôn cảm nhận được đồng đội, người thân và đồng bào các thế hệ không bao giờ quên các đồng chí đã hy sinh”. - Chủ tịch MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh./.

 

Theo VOV

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm