EU lập lực lượng y tế phản ứng nhanh phòng chống dịch Ebola
Thứ Ba, ngày 16/02/2016 - 10:30

Liên minh châu Âu (EU) ngày 15/2 đã cho thành lập một lực lượng y tế chuyên phản ứng nhanh trong trường hợp xảy ra các vấn đề khẩn cấp như sự bùng phát dịch bệnh Ebola tại các nước Tây Phi cách đây 2 năm.

 EU lập lực lượng y tế phản ứng nhanh phòng chống dịch Ebola - ảnh 1

Một trung tâm y tế điều trị cho bệnh nhân nhiễm virus Ebola tại Monrovia, Liberia. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Phát biểu trước báo giới, Ủy viên EU phụ trách hỗ trợ nhân đạo và xử lý khủng hoảng Christos Stylianides cho biết mục đích của việc thành lập Quân đoàn Y tế châu Âu này là nhằm đảm bảo EU có phản ứng kịp thời và hiệu quả hơn đối với các cuộc khủng hoảng y tế.

Ông nhấn mạnh cần rút kinh nghiêm từ việc đối phó với virus Ebola đã hoành hành tại các nước Tây Phi hồi năm 2014 khi khó khăn chính vào thời điểm đó là huy động được các đội ngũ chuyên gia y tế.

Thông qua lực lượng y tế mới này, các nước thành viên EU và các quốc gia khác trong khu vực sẽ đảm bảo các đội ngũ nhân viên và vật tư y tế luôn trong trạng thái sẵn sàng để nhanh chóng được triển khai, trong đó bao gồm các đội ngũ chuyên gia y tế khẩn cấp, các chuyên gia hợp tác y tế và sức khỏe công cộng, các phòng thí nghiệm di động, các máy bay hỗ trợ việc di tản y tế và các đội ngũ hỗ trợ.

Ủy viên Stylianides đồng thời hối thúc các quốc gia trong khu vực tham gia đóng góp cho đội ngũ trên nhằm đảm bảo liên minh này có thể lên kế hoạch và chuẩn bị tốt hơn trước khi các thảm họa xảy ra.

Kể từ sau khi virus Ebola bùng phát gây ảnh hưởng nặng nề đến các nước Tây Phi, giới chức EU nhận ra rằng khó khăn chủ yếu trong việc đối phó với loại virus này là tổ chức và triển khai nhanh chóng đội ngũ y tế, cũng như ứng phó với các thách thức trong việc xử lý dịch bệnh.

Cho đến nay đã có 9 quốc gia thành viên EU đã cam kết đóng góp lực lượng và trang thiết bị y tế cho dự án trên, trong đó có Bỉ, Cộng hòa Séc, Phần Lan, Pháp, Luxembourg, Đức, Tây Ban Nha và Hà Lan.

Những đội ngũ tham gia vào Quân đoàn Y tế châu Âu sẽ được Brussels chứng nhận nhằm đảm bảo những cá nhân tham gia phải đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn chất lượng nghiêm ngặt và đã được huấn luyện trong các hoạt động phản ứng quốc tế./.

(Nguồn: TTXVN/Vietnam+)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm