Gần 100 loại thuốc hết hạn được bán cho người bệnh
Thứ Sáu, ngày 09/04/2010 - 23:32

Nhiều chủng loại thuốc từ trị đau đầu, sổ mũi đến trị viêm gan, loét dạ dày, đã hết hạn dùng hoặc bị cắt hạn sử dụng nhưng vẫn được Nhà thuốc Thanh Quý, đường Nguyễn Chí Thanh, quận 11, TP HCM bán cho người bệnh.
> Hàng nghìn chai thuốc cho trẻ em bị cạo sửa hạn dùng /Nhà thuốc lớn TP HCM chứa hàng quá hạn sử dụng

Đại diện Thanh tra Sở Y tế TP HCM cho biết, trước đó, nhiều người bệnh phản ánh, khi họ mua thuốc của nhà thuốc này, đều thấy phần hạn sử dụng trên vỉ thuốc không còn. Chiều 9/4, Sở Y tế đến nơi để kiểm tra.

Gần 100 loại thuốc hết hạn được bán cho người bệnh  - ảnh 1
Số thuốc quá hạn dùng được tịch thu. Ảnh: Thiên Chương.

Thanh tra Sở Y tế cũng cho biết, số thuốc vi phạm gồm hàng nghìn viên, có công dụng điều trị khác nhau. Một số thuốc đã hết hạn từ năm 2009. Trong số thuốc vi phạm, rất nhiều loại đã bị cắt mất phần ghi hạn dùng. “Với loại này, thời hạn quá hạn sử dụng có thể còn lâu hơn”, một nhân viên thanh tra nghi ngờ.

Hiện số thuốc vi phạm đã được tịch thu. Thanh tra Sở Y tế TP HCM cho biết sẽ xử lý hành chính với nhà thuốc Thanh Quý đồng thời có tờ trình lên ban giám đốc Sở để xem xét hình thức phạt bổ sung.

Thanh Quý là nhà thuốc đã được Sở Y tế cấp chuẩn GPP (nhà thuốc thực hành tốt) từ năm 2008.

Gần 100 loại thuốc hết hạn được bán cho người bệnh  - ảnh 2
Phần ghi hạn dùng của nhiều loại thuốc đã bị cắt bỏ. Ảnh: Thiên Chương.

Trước đó, ngày 8/4, do kinh doanh thuốc quá hạn dùng, kinh doanh không đúng mặt hàng ghi trong giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, bán hàng hóa không có giấy phép…, một số cơ sở thuộc hệ thống nhà thuốc Mỹ Châu (TP HCM) cũng đã bị Chi cục Quản lý thị trường TP HCM xử phạt hành chính.

Cùng kinh doanh Sioplex Lysine giúp tăng trưởng cho trẻ quá hạn dùng Công ty TNHH thương mại dược phẩm Đông Phương (quận 1) đã bị phạt tiền.

Theo các dược sĩ, thuốc hết hạn dùng không chỉ giảm khả năng điều trị mà gây hại cho người uống bởi các thành phần thuốc có thể bị biến đổi.

(Theo VnExpress)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại