Gần nửa triệu lượt người trẩy hội Phủ Giầy
Thứ Năm, ngày 22/04/2010 - 07:48

Ngày 21/4, ngày cuối của Lễ hội Phủ Giầy (xã Kim Thái, huyện Vụ Bản, Nam Định) vẫn có hàng ngàn lượt khách thập phương tới dự.

 Gần nửa triệu lượt người trẩy hội Phủ Giầy - ảnh 1
Hội Phủ Giầy là 1 trong 5 lễ hội lớn nhất của cả nước. (Ảnh: vanhoahoc.edu.vn)
Theo ước tính của Ban tổ chức, kể từ đầu năm đến nay, chủ yếu là trong dịp lễ hội có khoảng gần nửa triệu lượt người về Phủ Giầy dâng hương Thánh Mẫu và tham dự, thưởng thức các hoạt động văn hoá.

 

Ông Nguyễn Văn Nha, Phó Chủ tịch UBND huyện Vụ Bản, Trưởng Ban tổ chức Lễ hội Phủ Giầy, cho biết: Lễ hội Phủ Giầy năm 2010 được tổ chức từ ngày 16 - 21/4 (tức ngày 3 - 8/3 âm lịch). Đây là một trong 5 lễ hội lớn nhất của cả nước, được khôi phục lại từ 16 năm nay, tổ chức theo quy mô lớn, dưới sự chỉ đạo của Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch.

 

Trong 5 ngày diễn ra lễ hội, du khách được tham gia và thưởng thức các hoạt động văn hoá độc đáo, đặc sắc như: lễ tế, rước thỉnh kinh, rước đuốc, thi hát chầu văn, thi hoa trượng hội và các hoạt động văn hoá, thể thao dân gian khác như thả rồng, múa sư tử, cờ người, múa rối nước, đấu vật...

 

Lễ hội Phủ Giầy được tổ chức nhằm tỏ lòng biết ơn và tôn vinh Thái Mẫu Liễu Hạnh - một bậc “Thiên hạ mẫu nghi”, vị thần chủ của tín ngưỡng thờ Mẫu và là một vị Thánh trong Tứ bất tử của thần điện Việt Nam. Phủ Giầy là tên gọi chung cho các di tích thờ Mẫu Liễu Hạnh thuộc xã Kim Thái, huyện Vụ Bản. Nơi đây được coi là trung tâm Thờ Mẫu lớn nhất cả nước. Quần thể di tích Phủ Giầy có trên 20 di tích gồm đền, đình, chùa, lăng, phủ...

(Theo TTXVN)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại