GDP của Việt Nam sẽ tăng 1,03 - 2,11% khi tham gia TPP
Thứ Sáu, ngày 29/05/2015 - 11:29

GDP của Việt Nam sẽ tăng 1,03 - 2,11% sau khi tham gia Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP). 

GDP của Việt Nam sẽ tăng 1,03 - 2,11% khi tham gia TPP  - ảnh 1

Toàn cảnh cuộc gặp cấp cao TPP tại Bắc Kinh năm 2014 - Ảnh: Giản Thanh Sơn

Ngày 28-5, Viện Nghiên cứu kinh tế và chính sách (VEPR) đã công bố Báo cáo thường niên kinh tế VN 2015, trong đó khẳng định GDP của VN sẽ tăng 1,03 - 2,11% sau khi tham gia Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP). 

Tuy nhiên, VEPR cũng cho rằng VN sẽ giảm xuất khẩu 2,2 - 3,1 tỉ USD và có sự dịch chuyển trong sản xuất và lao động từ các ngành VN không còn lợi thế (như nông nghiệp) sang các ngành dệt may, da giày... TS Nguyễn Đức Thành, viện trưởng VEPR, cho rằng những ngành sẽ bị ảnh hưởng lớn khi VN tham gia TPP là chăn nuôi,  sữa...

Theo ông Thành, muốn tận dụng được cơ hội từ TPP, VN phải thay đổi rất nhiều từ thể chế kinh tế tới cách điều hành, đồng thời cảnh báo hàng loạt khó khăn mà nền kinh tế VN sẽ đối mặt trong thời gian tới.

Chẳng hạn, vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài vào VN đang có khuynh hướng chững lại, sáu tháng đầu năm nay kể cả vốn đăng ký và giải ngân đều giảm; chi đầu tư của Chính phủ để tăng năng suất trong tương lai bị giảm nhiều, trong khi đó chi thường xuyên, chi trả nợ tăng.

Cũng theo ông Thành, tỉ giá VN gần như được giữ ổn định với đồng USD mấy năm qua, trong khi tỉ giá đồng tiền các nước lớn đều giảm mạnh, đã ảnh hưởng tiêu cực tới nhiều ngành của VN như nông nghiệp, công nghiệp nặng, công nghiệp nhẹ, khai khoáng...

Báo cáo của VEPR cho rằng tại thời điểm cuối năm 2014, tỉ giá VND đang được định giá cao hơn giá trị cân bằng của nó 7 - 11%, đồng thời đề nghị cần có lộ trình để tỉ giá cạnh tranh hơn, hạn chế tác động tiêu cực đến nông nghiệp, du lịch và những ngành dùng nhiều lao động.

C.V.KÌNH

(Nguồn: Tuổi trẻ)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm