Giá cao hơn 20%, các đài Việt Nam sẽ không mua bản quyền Ngoại hạng Anh
Thứ Tư, ngày 18/11/2015 - 15:26

Cuộc đua đấu giá bản quyền truyền hình (BQTH) Giải Ngoại hạng Anh (EPL) từ mùa giải 2016-2017 đến 2018-2019 đã ngã ngũ với phần thắng thuộc về MP&Silva (Ý). Như vậy, câu chuyện BQTH EPL tới đây sẽ là cuộc chiến giữa MP&Silva và các đơn vị truyền hình Việt Nam.

Ngày 14/11, Công ty MP&Silva (Ý) có trụ sở chính tại London - Anh đã công bố thắng thầu gói bản quyền nghe nhìn Giải Bóng đá Ngoại hạng Anh (EPL) giai đoạn 2016-2019 tại 28 quốc gia Đông Á và Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam.

Con số chính xác mà MP&Silva bỏ ra để mua BQTH EPL ở Việt Nam không được công bố nhưng chắc chắn vượt xa mức đầu tư gần 40 triệu USD của IMG 3 năm trước.

Ở mùa giải 2013 – 2016, IMG đã có bản quyền ngoại hạng Anh 3 mùa giải 2013-2016 ở thị trường Việt Nam, với số tiền ước tính vào khoảng 35 triệu USD. Sau đó, đơn vị này sau đó đã bán lại cho các nhà đài Việt Nam với tổng số tiền gần 40 triệu USD, trong đó K+ mua gói độc quyền ngày Chủ nhật có giá khoảng 33,5 triệu USD. Ngoài ra, VTVCab chi khoảng  gần 2 triệu USD. SCTV chi khoảng 2,1  triệu USD.

 Giá cao hơn 20%, các đài Việt Nam sẽ không mua bản quyền Ngoại hạng Anh - ảnh 1

BQTH ngoại hạng Anh mùa tới hứa hẹn sẽ cao kỷ lục

Việc MP&Silva chiến thắng đấu thầu cũng đồng nghĩa trong thời gian tới, phương án phân phối, bán lại bản quyền EPL tại Việt Nam sẽ là cuộc chiến của đối tác này với các nhà đài Việt Nam.

Trước khi vấn đề được quan tâm nhất là giá mua EPL được chốt lại, các đài Việt Nam đã có cuộc làm việc với nhau để đi đến sự thống nhất. Ở cuộc làm việc này, các đơnm vị: Đài Truyền hình Việt Nam, Đài VTC, VTVcab, Viettel, AVG, FPT, Truyền hình cáp Hà Nội, Đài Phát thanh truyền hình Hà Nội, HTV và K+, đã thống nhất sẽ không mua bản quyền 3 mùa giải tới với giá cao quá 20% so với giá 3 mùa liền trước. Cụ thể, nếu đối tác đưa ra mức giá hơn 50 triệu USD, sẽ là cái giá không được chấp nhận ở Việt Nam.

Trước đó, trong văn bản ký ngày 12/11, lãnh đạo Hiệp hội Truyền hình trả tiền Việt Nam (VNPayTV) cho biết sẽ đề xuất với Thủ tướng Chính phủ 2 vấn đề lớn: Nếu giá BQTH mùa giải 2016-2019 cao hơn giá mùa 2013-2016 trên 20% thì thống nhất không để các đơn vị cung cấp dịch vụ truyền hình trả tiền và các đài mua bản quyền phát sóng tại Việt Nam; đơn vị nào mua được giá với mức như 3 mùa gần nhất hoặc cao hơn nhưng không vượt quá 20% mức cũ thì có trách nhiệm chia sẻ lại với mức hợp lý, cụ thể tỉ lệ các trận phát độc quyền thấp hơn mùa giải 2013-2016.

Các đài cũng thống nhất, không mua bản quyền bằng mọi giá, đồng thời các đơn vị cũng cam kết không đàm phán mua bản quyền riêng lẻ. Một thống nhất quan trọng nữa là các đài tham dự cũng thống nhất quan điểm không độc quyền phát sóng Premier League.

Sự quyết tâm của các đài được cho là nhờ sự chỉ đạo kịp thời của Bộ Thông tin – Truyền thông. Trước đó Bộ này đã ra công văn chỉ đạo các đài không được mua bản quyền EPL bằng mọi giá, với hy vọng động thái này sẽ giúp Việt Nam tránh được tình trạng các đài truyền hình đấu đá nhau, đồng thời có thể mua được bản quyền giải đấu này với mức giá hợp lý.

Dự kiến, vấn đề BQTH ngoại hạng Anh tại Việt Nam sẽ được chốt lại trước tháng 5/2016.

Thạch Lâm

(Nguồn: Dân trí)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm