Giá dầu hồi phục, nguồn cung dư thừa
Thứ Hai, ngày 07/03/2016 - 13:43

Giá dầu Brent cuối phiên giao dịch ngày 4-3 chốt mức tăng 4,5% lên 38,72 USD/thùng, cao nhất kể từ ngày 10-12-2015.

Giá dầu hồi phục, nguồn cung dư thừa  - ảnh 1

Nhu cầu về nhiên liệu tại Mỹ tăng đang giúp giá dầu phục hồi - Ảnh: Reuters

Theo Wall Street Journal, nhìn chung giá dầu Brent đã tăng 3,9% kể từ đầu năm. Trong khi đó, giá dầu thô tại Mỹ cũng tăng tuần thứ ba liên tiếp trong bối cảnh sản lượng khai thác đang giảm.

Tuy nhiên, thị trường dầu mỏ toàn cầu vẫn đang trong tình trạng thừa mứa. Kho dự trữ dầu thô của Mỹ tăng ngoài dự kiến cuối tháng 2 vừa qua và đang ở mức cao nhất trong 80 năm.

Giá dầu giữ được phong độ ngày thứ sáu (4-3) sau khi Mỹ công bố dữ liệu tăng trưởng việc làm trong tháng hai cao hơn mong đợi. Càng nhiều người có việc làm, hoạt động đi lại tăng dẫn đến nhu cầu về dầu tăng.

Các cuộc đàm phán giữa các nhà khai thác lớn, trong đó có Nga và các thành viên Tổ chức xuất khẩu dầu mỏ OPEC, về việc cố định sản lượng cũng giúp đẩy giá dầu đi lên những tuần gần đây.

Bộ trưởng dầu mỏ Nigeria Emmanuel Ibe Kachikwu cách đây vài ngày thông báo một cuộc họp giữa OPEC và các nước ngoài OPEC sẽ diễn ra ngày 20-3 tại Matxcơva để bàn về “chiến lược hợp tác”.

Nhưng Iran, nước vừa quay lại thị trường dầu mỏ, tỏ thái độ sẽ không tham gia kế hoạch trên. Sản lượng khai thác của nước này dự kiến sẽ tăng trong năm nay. Giới quan sát thị trường lo rằng mức tăng của Iran khiến mọi động thái giảm khác trở nên không còn ý nghĩa.

MINH TRUNG

(Nguồn: Tuổi trẻ)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm