Giá dầu mất đà tăng vì Saudi không giảm khai thác
Thứ Sáu, ngày 19/02/2016 - 21:21

Ngày 19-2, giá dầu tại châu Á lại sụt giảm sau cú tăng mạnh hôm qua vì Saudi Arabia bác bỏ đề xuất cắt giảm sản lượng khai thác.

Giá dầu mất đà tăng vì Saudi không giảm khai thác  - ảnh 1

Nhân viên giao dịch theo dõi diễn biến thị trường ở Phố Wall. Giá dầu vừa nhúc nhích tăng đã lập tức giảm trở lại - Ảnh: AFP

Theo AFP, giá dầu Mỹ WTI giao tháng 3 sụt 29 cent xuống còn 30,48 USD/thùng. Giá dầu Anh Brent giao tháng 4 hạ 30 cent xuống còn 33,98 USD/thùng.

Trước đó, trong phiên giao dịch hôm qua 18-2, giá dầu WTI tăng tới 7%, dầu Brent 5,6% do Saudi và Nga cam kết không tăng sản lượng khai thác nếu các quốc gia xuất khẩu dầu khác đồng thuận.

Giá dầu mất đà tăng do Ngoại trưởng Saudi Adel al-Jubeir bác bỏ đề xuất cắt giảm sản lượng khai thác.

“Nếu các nhà sản xuất khác muốn hạn chế hoặc không tăng sản lượng khai thác thì quyết định đó có thể tác động đến thị trường. Nhưng Saudi Arabia không muốn cắt giảm sản lượng” - ông Jubeir nhấn mạnh.

Giá dầu giảm còn do việc Bộ Năng lượng Mỹ thông báo dự trữ dầu thô thương mại của nước này mới tăng thêm 2,1 triệu thùng, trong khi dự trữ xăng và các sản phẩm từ dầu cũng dồi dào. Dự trữ tăng thường là dấu hiệu cho thấy nhu cầu ở quốc gia tiêu thụ dầu lớn nhất thế giới giảm đi.

Nhà phân tích Michael McCarthy của hãng tư vấn CMC Markets nhận định thị trường dầu sẽ còn trồi sụt trong thời gian tới. “Sẽ chẳng có ai tin rằng đàm phán giữa OPEC và Nga đem lại kết quả cụ thể nào” - ông McCarthy bình luận.

Hãng BMI Research dự báo bất chấp thỏa thuận của Saudi và Nga, các nước xuất khẩu dầu sẽ không ngừng tăng sản lượng khai thác và xuất khẩu.

NGUYỆT PHƯƠNG

(Nguồn: Tuổi trẻ)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm