Giá nhà ven tuyến Metro ở Hà Nội đang “nóng” dần
Thứ Sáu, ngày 24/04/2015 - 23:07

Theo tính toán, dự kiến từ nay đến năm 2020, Hà Nội sẽ hoàn thành và đưa vào sử dụng 6 tuyến đường sắt đô thị, trong đó có nhiều ga và đường ngầm (Metro) liên kết từ khu vực ngoại ô vào trung tâm Hà Nội. Mục tiêu của các dự án là nhằm giải quyết các vấn đề giao thông đô thị như: cung cấp phương tiện đi lại cho hơn 200.000 người/ngày, giải quyết ùn tắc và tai nạn giao thông.

Tuy nhiên, ngoài mục đích phục vụ giao thông, theo các chuyên gia các tuyến Metro đã và đang thúc đẩy việc hoàn thành của các dự án bất động sản liền kề, đồng thời đẩy giá căn hộ gần đây trở lên hấp dẫn hơn.

“Những thay đổi trong cơ sở hạ tầng, những hành lang giao thông mới hoặc hệ thống giao thông mới, có thể kích thích và khai phá các khu vực mới của thành phố, thu hút đầu tư, tăng cầu về nhà ở, và mang tới các nguồn lực mới cho khu vực”, một chuyên gia bất động sản lý giải.

Giá nhà ven tuyến Metro ở Hà Nội đang “nóng” dần - ảnh 1

Ba trong số dự án được hưởng lợi từ các tuyến đường sắt đô thị sắp được đưa vào hoạt động tại Hà Nội là Dự án Royal City, Golden Land, Hyundai Hillstate… Theo kế hoạch, dự kiến cuối năm nay 2015, tuyến đường sắt đô thị đầu tiên tại Hà Nội là tuyến Cát Linh – Hà Đông – tuyến số 2A sẽ được đưa vào hoạt động. Tuy nhiên, theo giới bất động sản, giá nhà tại ba dự án này hiện đã tăng hơn so với trước và trở lên hấp dẫn người mua.

Đặc biệt, trong số các dự án trên, có dự án bất động sản của Hyundai Hillstate rất gần các ga của tuyến đường sắt này nhưng không quá sát đường ray để tránh bụi, và tiếng ồn. Hyundai Hillstate (dự án của Công ty xây dựng danh tiếng tại Hàn Quốc Hyundai RNC) là dự án bất động sản bao gồm khu căn hộ cao tầng và biệt thự sang trọng đang được chào bán tại Hà Nội.

Giá nhà ven tuyến Metro ở Hà Nội đang “nóng” dần - ảnh 2

Giá nhà ven tuyến Metro ở Hà Nội đang “nóng” dần - ảnh 3

Hyundai Hillstate là dự án phức hợp nhà ở cao tầng và biệt thự hạng sang có vị trí đặc biệt. Đây là một trong số ít dự án được thiết kế theo những quy chuẩn thi công nghiêm ngặt nhất của thế giới tại Việt Nam. Hyundai Hillstate là dự án đầu tiên tại Hà Nội có thiết kế 2-3 mặt thoáng mỗi căn hộ, mỗi tầng chỉ có từ 2-4 căn hộ với 2 thang máy.

Hiện giá căn hộ tại dự án này đang được chào bán từ 25-29,5 triệu/m2, tính theo diện tích tim tường (đã gồm VAT, 2% phí bảo trì bảo dưỡng và hoàn thiện nội thất cơ bản). Theo thông tin của chủ đầu tư, dự án đã bán được 80% trong tổng số 928 căn hộ (đặc biệt là loại căn hộ có diện tích lớn nhất 168.66m2 đã bán hết). Với mức giá trên, theo giới bất động sản, thì đây là mức giá mềm và có thể chấp nhận được tại một dự án phức hợp hiện đại bậc nhất Hà Nội.

Theo ông Nicholas Holt, Trường phòng nghiên cứu Khu vực Châu Á Thái Bình Dương, Knight Frank cho biết, “cấp độ phát triển hạ tầng trong thị trường là một chỉ số hữu dụng để đo lường sự phát triển đồng thời cũng là phương hướng chỉ dẫn cho khả năng đuổi kịp các khu khác. Chúng ta phải phân biệt giữa các cấp độ khác nhau của hạ tầng: cấp độ quốc gia, liên tỉnh và nội đô. Trong khi sân bay, mạng lưới đường sắt quốc gia, và đường quốc lộ là những nhân tố không thể thiếu trong hạ tầng giao thông, hệ thống giao thông công cộng đô thị trong nội thành,có tác động hiển nhiên ở cấp độ địa phương.

Tại Bắc Kinh (Trung Quốc), tuyến Metro số 7 thành phố này có chiều dài 23.7km, với 21 trạm dừng và được hoàn thành vào cuối năm 2014. Khi đi vào hoạt động, nó không chỉ giúp giao thông khu vực được cải thiện hơn mà còn tác động lớn đẩy giá nhà quanh khu cầu Wufang và Huagong, dọc đường Vành đai 5 lên khoảng 20%. Tương tự ở TP HCM, sau khi khởi công tuyến metro nội đô, các dự án quanh khu vực ga tầu bỗng trở nên hấp dẫn hơn trong mắt người mua và các nhà đầu tư.

Thay đổi không diễn ra trong một đêm - đặc biệt là khi nó liên quan đến những thay đổi trong cơ sở hạ tầng Tuy nhiên, nếu những hệ thống đường sắt này bằng cách nào đó làm giảm tải những ách tắc trong giao thông ở các thành phố lớ khác trên thế giới thì viễn cảnh cũng tương tự với Hà Nội , và điều này sẽ củng cố vị trí của thành phố như một điểm đến đầu tư hấp dẫn hàng đầu của Việt Nam và khu vực.

Tuyên Nguyễn

(Nguồn: Dân trí)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm