Giải quyết dứt điểm những tồn đọng chính sách cho thanh niên xung phong trên địa bàn TP Hà Nội
Sáng 14/12, đồng chí Hoàng Trung Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành uỷ Hà Nội có cuộc làm việc với Hội Cựu thanh niên xung phong (TNXP) TP Hà Nội.
Thứ Tư, ngày 14/12/2016 - 17:45
Giải quyết dứt điểm những tồn đọng chính sách cho thanh niên xung phong trên địa bàn TP Hà Nội - ảnh 1

Đồng chí Hoàng Trung Hải phát biểu kết luận buổi làm việc. (Ảnh: Viết Thành)

Theo Chủ tịch Hội Cựu TNXP TP Hà Nội Đỗ Quốc Phong, toàn TP hiện có 38.214 hội viên TNXP, sinh hoạt tại 30 hội quận, huyện, thị xã và 544/584 hội xã, phường, thị trấn. Trong những năm qua, cán bộ, hội viên cựu TNXP Hà Nội đã phát huy truyền thống hào hùng của lực lượng TNXP Việt Nam, thực sự là mái nhà chung để tập hợp, quy tụ cựu TNXP trên địa bàn cùng tham gia sinh hoạt, hỗ trợ, giúp đỡ nhau trong cuộc sống. Từ năm 2010 đến nay, các cấp hội đã vận động trên 43 nghìn suất quà với trị giá gần 12 tỷ đồng tặng các hội viên nghèo, hội viên có hoàn cảnh khó khăn; tặng sổ tiết kiệm, mỗi sổ từ 3-5 triệu đồng cho 232 hội viên nghèo và nữ cựu TNXP cô đơn; làm nhà tình nghĩa và sửa chữa nhà dột nát cho 230 cựu TNXP; 15 nữ cựu TNXP cô đơn được Quỹ thiện tâm trợ cấp 500 nghìn đồng/tháng đến cuối đời.

Các cấp hội cơ sở cũng đã xây dựng vận động và quản lý Quỹ nghĩa tình đồng đội với số dư trên 11 tỷ đồng để giúp các cựu TNXP vay vốn làm kinh tế, xóa đói giảm nghèo. Cùng với đó, trên địa bàn TP hiện có trên 300 cựu TNXP làm kinh tế giỏi nhận hỗ trợ, giúp đỡ các hội viên nghèo, có hoàn cảnh khó khăn phát triển sản xuất. Đặc biệt, hội viên cựu TNXP luôn hăng hái cùng cấp ủy, chính quyền địa phương tham gia xây dựng nông thôn mới và thực hiện Năm trật tự, văn minh đô thị. Trong những năm qua, có trên 1,4 nghìn gia đình hội viên cựu TNXP tự nguyện hiến gần 43 nghìn m2 đất để mở đường giao thông nông thôn; đăng ký đảm nhận 125 đoạn đường do cựu TNXP tự quản...

Với những kết quả trong quá trình hoạt động, Hội cựu TNXP được Đảng, Nhà nước tặng Huân chương Lao động hạng Ba, liên tục trong 10 năm qua, Hội cựu TNXP TP được nhận cờ thi đua xuất sắc của Trung ương hội; nhiều năm được nhận cờ thi đua, bằng khen của Chính phủ, của UBND TP, trên 6 nghìn cán bộ, hội viên được tặng Huy hiệu cựu TNXP làm theo lời Bác.

Tại buổi làm việc, Hội cựu TNXP TP kiến nghị cho những trường hợp cụ thể hiện vẫn chưa được hưởng chế độ, chính sách của Nhà nước do còn vướng mắc một số thủ tục đòi hỏi sự phối hợp của các ngành có liên quan.

Sau khi nghe Chủ tịch Hội Cựu TNXP thành phố báo cáo tình hình hoạt động và nêu các kiến nghị, đề xuất của Hội, lãnh đạo Ban Dân vận Thành uỷ, UBND thành phố, Sở Nội vụ, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội TP Hà Nội đã trao đổi, giải đáp cụ thể.

Giải quyết dứt điểm những tồn đọng chính sách cho thanh niên xung phong trên địa bàn TP Hà Nội - ảnh 2

Đồng chí Hoàng Trung Hải trò chuyện cùng các hội viên Cựu TNXP. (Ảnh: Viết Thành)

Kết luận cuộc làm việc, đồng chí Hoàng Trung Hải khẳng định rất vui mừng và tự hào vì thành phố có Hội Cựu TNXP, nơi tập hợp lực lượng đông đảo các cựu TNXP với trên 38.000 hội viên. Hoạt động của Hội rất tích cực, hiệu quả. Các hội viên của Hội Cựu TNXP TP Hà Nội vẫn giữ được nhiệt huyết “Đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên”; nhiều đồng chí là tấm gương sáng trong xã hội, không chỉ làm kinh tế giỏi mà còn quan tâm, giúp đỡ lẫn nhau, làm được nhiều việc tình nghĩa quý báu…

Nhấn mạnh về những vấn đề còn tồn đọng, nhất là về giải quyết hồ sơ, chế độ, chính sách cho các cựu TNXP, Bí thư Thành uỷ Hà Nội chỉ rõ, mặc dù số trường hợp, số lượng hồ sơ cần giải quyết của Hà Nội ít hơn so với địa phương khác, nhưng các cấp, các ngành phải coi đây là nhiệm vụ quan trọng, cố gắng hết sức để giải quyết dứt điểm trong thời gian sớm nhất; tốt nhất là trước kỷ niệm 50 năm ngày Bác Hồ tới thăm và nói chuyện tại Đại hội thi đua các Đội TNXP chống Mỹ cứu nước (12/1/1967- 12/1/2017).

Bí thư Thành uỷ Hoàng Trung Hải cũng đề nghị Hội Cựu TNXP Việt Nam làm việc với các bộ, ngành Trung ương để có sự thống nhất giải quyết vướng mắc về chế độ chính sách, tặng “kỷ niệm chương” liên quan đến phiên hiệu TNXP. Đồng chí cũng hoan nghênh việc Hội Cựu TNXP Việt Nam chọn Hà Nội là nơi đăng cai tổ chức kỷ niệm 50 năm Ngày Bác Hồ tới thăm và nói chuyện tại Đại hội thi đua các Đội TNXP chống Mỹ cứu nước (12/1/1967- 12/1/2017), đồng thời giao UBND thành phố chỉ đạo các sở, ngành liên quan tạo điều kiện, phối hợp tổ chức thành công sự kiện này./.

Nguồn: dangcongsan.vn

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm