Giáo sư Trần Văn Khê trút hơi thở cuối cùng
Thứ Tư, ngày 24/06/2015 - 14:47

Giáo sư - Tiến sĩ âm nhạc dân tộc cổ truyền Trần Văn Khê đã qua đời vào khoảng 2h sáng nay, ngày 24/6 tại phòng hồi sức đặc biệt ở Bệnh viên Nhân dân Gia Định, TPHCM, hưởng thọ 94 tuổi.

Theo nguồn tin của phóng viên Dân trí, người nghệ sĩ, nhạc sĩ, nhà nghiên cứu của làng nhạc dân tộc Việt Nam đã trút hơi thở vào khoảng 2h sáng nay, ngày 24/6 tại phòng hồi sức đặc biệt ở Bệnh viên Nhân dân Gia Định, TPHCM sau gần một tháng chữa trị. 

Giáo sư Trần Văn Khê trút hơi thở cuối cùng - ảnh 1

Giáo sư Trần Văn Khê

Trước đó, Giáo sư Trần Văn Khê trở bệnh nặng vào ngày 27/5 vì suy tim, viêm phổi nặng, suy thận. Ông bị suy hô hấp khiến không thể tự thở và tim bị rối loạn nhịp chậm.

Trong suốt quá trình nằm viện, ông được chăm sóc với chế độ đặc biệt, hạn chế tối đa việc tiếp xúc nhằm đảm bảo sức khỏe. Nhiều ngày qua, ông có dấu hiệu hồi tỉnh, nhận biết các con cháu dù không nói chuyện được. Tuy vậy, những ngày gần đây tình hình sức khoẻ xấu đi và giáo sư Khê đa ra đi vào sáng nay.

Hiện tại, thi thể của giáo sư Khê vẫn còn nằm ở bệnh viện.

Về phía gia đình giáo sư, ban tang lễ đã có sự chuẩn bị của hơn 80 người để tang lễ được diễn ra chu đáo, an ninh với sự kết hợp của gia đình và phía uỷ ban nhân dân thành phố.

Biết tin Giáo sư Trần Văn Khê từ trần, nhạc sĩ Phó Đức Phương ngậm ngùi cho rằng sự ra đi của ông là sự mất mát, tổn thất lớn cho nền âm nhạc nước nhà, đặc biệt trong khâu quảng bá âm nhạc dân tộc Việt Nam ra thế giới. Nhà nghiên cứu âm nhạc Nguyễn Quang Long thể hiện sự tiếc thương cây đại thụ tỏa bóng cho làng âm nhạc Việt Nam. Dù chưa một ngày được ông dạy nhưng anh luôn coi ông là người thầy lớn…

Được biết, trước khi mất ông muốn thi hài của mình được quàn tại tư gia đường Huỳnh Đình Hai, quận Bình Thạnh, TPHCM.

Giáo sư Trần Văn Khê cũng để lại bản di nguyện rằng khi ông qua đời, con trai trưởng của ông là Giáo sư Trần Quang Hải sẽ là chủ tang. Một tiểu ban tang lễ được sẽ được lập ra gồm những người thân thiết của ông như  nhà văn - nhà báo Nguyễn Đắc Xuân, ông Trần Bá Thùy (chồng của nữ thi sĩ Tôn Nữ Hỷ Khương)... Ngoài ra, có các thành viên trong gia đình, môn sinh và bạn bè cùng chung lo hậu sự cho ông…

Giáo sư Trần Văn Khê quê gốc tại Tiền Giang, là cây đại thụ trong giới học thuật liên quan đến âm nhạc và nhiều lĩnh vực khác tại Việt Nam và thế giới. Ông cũng là người giúp thế giới biết đến nghệ thuật đờn ca tài tử Nam bộ.

Theo nguyện vọng của gia đình, tang lễ của giáo sư Khê sẽ được tổ chức tại nhà riêng với sự hỗ trợ của uỷ ban nhân dân và các cơ quan lực lượng chức năng để đảm bảo an toàn và trật tự, sự nghiêm trang và trang trọng của tang lễ.

N.Hằng- Băng Châu

(Nguồn: Dân trí)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm