Hà Lan thấy mảnh vỡ nghi của tên lửa Nga tại hiện trường MH17
Thứ Tư, ngày 12/08/2015 - 11:57

Cơ quan điều tra Hà Lan ngày 11/8 cho biết đã xác định được những mảnh vỡ “có khả năng” của tên lửa BUK do Nga chế tạo, tại hiện trường nơi chuyến bay MH17 của Malaysia Airlines bị rơi ở Ukraine tháng 7 năm ngoái, khiến toàn bộ 298 người trên khoang thiệt mạng.

Hà Lan thấy mảnh vỡ nghi của tên lửa Nga tại hiện trường MH17 - ảnh 1
Các điều tra viên tin rằng đã thấy những mảnh vỡ của tên lửa tại hiện trường (Ảnh: AAP)

Thông tin được các nhà điều tra quốc tế và Hà Lan công bố trong một thông cáo chung.

Theo đó “một số bộ phận có khả năng xuất phát từ một tên lửa đất đối không BUK” đang được kiểm tra, thông cáo của các công tố viên và Ban an toàn Hà Lan (OVV) khẳng định.

“Những bộ phận này đã được tìm thấy trong các chiến dịch thu gom trước đây tại miền Đông Ukraine, và đang do đội điều tra hình sự và Ban an toàn Hà Lan lưu giữ”.

Khi được hỏi liệu những bộ phận đó có phải được tìm thấy tại hiện trường tai nạn hay không, người phát ngôn công tố viên Hà Lan Wim de Bruin cho biết không thể cung cấp thông tin chi tiết ngoại trừ địa điểm “tại miền Đông Ukraine”.

Chuyến bay MH17 bị rơi ngày 17/7 năm ngoái, khiến toàn bộ 298 người trên khoang thiệt mạng, vào đúng thời điểm đang xảy ra giao tranh ác liệt giữa quân đội Ukraine và các phần tử ly khai ở miền Đông.

Ukraine và nhiều nước phương Tây cáo buộc phe ly khai đã bắn hạ máy bay, và có thể đã sử dụng một tên lửa BUK do Nga cung cấp. Mátxcơva và phe ly khai đều phủ nhận mọi trách nhiệm. Họ cho rằng chính quân đội Ukraine mới phải chịu trách nhiệm.

Thành viên của Đội điều tra hỗn hợp (JIT) gồm đại diện các nước Hà Lan, Ukraine, Malaysia, Úc, Anh, Mỹ và Nga hiện đang nhóm họp tại The Hague, Hà Lan để thảo luận về dự thảo báo cáo về nguyên nhân tại nạn.

Thông cáo của OVV và JIT cho biết, những mảnh vỡ đang được điều tra “có thể cung cấp thông tin thêm về việc ai có liên quan tới vụ tai nạn MH17”.

“Vì lí do đó, JIT tiếp tục điều tra về nguồn gốc các bộ phận này. JIT sẽ kêu gọi sự giúp đỡ của các chuyên gia quốc tế, trong đó có các chuyên gia khám nghiệm và chuyên gia vũ khí”, thông cáo viết.

Dù vậy, cơ quan điều tra nhấn mạnh “tại thời điểm hiện tại chưa thể rút ra kết luận rằng có sự liên hệ rõ ràng giữa các bộ phận được tìm thấy với vụ tai nạn của chuyến bay MH17”.

Chiếc Boeing 777 của Malaysia Airlines gặp nạn khi đang trên đường từ Amsterdam tới Kuala Lumpur. Trên máy bay có 298 người, trong đó 2/3 là người Hà Lan. Có nhiều trẻ em trên máy bay cùng gia đình đi nghỉ Hè.

Tháng trước, Nga đã phủ quyết một đề xuất tại Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc về việc lập tòa án quốc tế để xét xử những ai đứng đằng sau vụ việc.

Thanh Tùng

(Nguồn: AFP/Dân trí)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm