Hà Lan xem xét cáo buộc binh sỹ Nga bắn rơi máy bay MH17
Thứ Hai, ngày 04/01/2016 - 14:47

Hãng tin AFP cho biết, các điều tra viên Hà Lan hôm qua 3/1 quyết định xem xét nghiêm túc thông tin nghi vấn từ một nhóm nhà báo Anh rằng binh sỹ Nga có liên quan đến vụ bắn rơi máy bay MH17 ở miền Đông Ukraine tháng 7/2014.

Hà Lan xem xét cáo buộc binh sỹ Nga bắn rơi máy bay MH17 - ảnh 1

Lực lượng cứu hộ Ukraine tìm kiếm thi thể các nạn nhân, tại Grabove, Donetsk ngày 19/7/2014. (Ảnh: AFP)

Nhóm nhà báo này có tên là Bellingcat, gồm những "phóng viên điều tra không chuyên". Bellingcat chuyên săn lùng thông tin thông qua các dữ liệu trên truyền thông xã hội và các nguồn mở khác. Nhóm này khẳng định đã xác định được nhóm binh sỹ Nga có liên quan trong vụ rơi máy bay MH17 của hãng hàng không Malaysia Airlines.

Năm 2014, Bellingcat cho biết, một bệ phóng tên lửa BUK di động đã được phát hiện hôm 17/7 ở khu vực do lực lượng ly khai thân Nga ở miền Đông Ukraine và được quay phim lại. Bệ phóng này thuộc một đoàn xe quân sự của Lữ đoàn phòng không 53 của Nga - một đơn vị đóng ở Kursk nhưng được triển khai đến gần biên giới của Ukraine. Bệ phóng trên được ghi hình lại sau đó, nhưng ít nhất 1 tên lửa đã biến mất.

Trong một cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình NOS của Hà Lan hôm qua, người sáng lập Bellingcat, ông Eliot Higgins cho biết, hiện họ đã nhận diện được 20 binh sỹ trong lữ đoàn này. Đây có thể là nhóm biết hoặc có một số thành viên đã tham gia vào vụ bắn rơi MH17, ông Higgins nói. Hãng tin NOS cho biết thêm, các dữ liệu đưa ra để chứng minh cho cáo buộc này gồm có các bức ảnh đăng tải trên mạng và dữ liệu quân đội về hoạt động triển khai binh sỹ.

Trả lời phỏng vấn AFP, Wim de Bruin - phát ngôn viên Văn phòng công tố Hà Lan cho biết: “Chúng tôi nhận được thông tin này ngay sau Giáng sinh. Chúng tôi sẽ xem xét nghiêm túc và quyết định xem liệu nó có thể  sử dụng cho các cuộc điều tra hình sự hay không”. Ông Bruin cũng cho biết, các công tố viên của Hà Lan đã liên lạc với Bellingcat về vấn đề này.

Máy bay mang số hiệu MH17 của hãng hàng không Malaysia Airlines bị bắn rơi hôm 17/7/2014 bởi một tên lửa đất đối không BUK khi bay qua miền Đông Ukraine. Tai nạn khiến toàn bộ 298 người trên máy bay thiệt mạng.

Phương Tây và Ukraine cho rằng tên lửa được bắn đi từ khu vực do lực lượng ly khai thân Nga kiểm soát. Tuy nhiên, Moscow đã bác bỏ cáo buộc này và cho rằng quân đội Ukraine đứng sau hành động trên. Giới chức Hà Lan đã triển khai một cuộc điều tra hình sự để tìm ra thủ phạm chịu trách nhiệm bắn rơi MH17. Tuy nhiên, đến nay, nhiều chuyên gia hoài nghi về khả năng thành công của cuộc điều tra này.

Minh Phương

(Nguồn: AFP/Dân trí)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm