Hà Nội: Căng thẳng cuộc đua vào lớp 10 trường công lập
Thứ Hai, ngày 25/05/2015 - 17:16

Hà Nội tăng gần 10.000 học sinh thi tuyển vào lớp 10, Thủ đô cũng quyết định mở cửa để đón những học sinh lớp 9 xuất sắc trong khu vực phía Bắc (từ Thanh Hóa trở ra)… Những thông tin này đã khiến cho cuộc đua vào lớp 10 trường công của Hà Nội càng thêm căng thẳng.

Hà Nội: Căng thẳng cuộc đua vào lớp 10 trường công lập  - ảnh 1

Thí sinh kiểm tra đề thi trong kỳ thi vào lớp 10 năm 2014. (Ảnh: Quý Trung/TTXN)

Cân não chọn trường

Năm nay, Hà Nội có 200 trường trung học phổ thông đủ điều kiện tuyển sinh và được giao chỉ tiêu. Trong đó, có 105 trường công lập, 6 trường công lập tự chủ tài chính, 2 trường chuyên và 2 trường trung học phổ thông có lớp chuyên, 87 trường ngoài công lập.

Theo Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Phạm Văn Đại, số lượng học sinh dự kiến tăng 10.000 em nhưng số trường không tăng nhiều đã gây là áp lực lớn cho Hà Nội trong công tác tuyển sinh.

Hà Nội thậm chí đã cho phép các trường ngoài công lập được tuyển vượt chỉ tiêu. Cụ thể, các trường được giao chỉ tiêu từ 5 lớp trở xuống được phép tuyển vượt chỉ tiêu từ 10 đến 20%. Các trường được giao chỉ tiêu từ 6 lớp trở lên được phép tuyển vượt chỉ tiêu không quá 10%.

Tuy nhiên, do trường công chỉ có mức học phí vài chục nghìn đồng mỗi tháng so với hàng trăm nghìn, thậm chí hàng triệu đồng mỗi tháng ở trường ngoài công lập, nên các trường công vẫn là ưu tiên lựa chọn hàng đầu của các phụ huynh.

Bên cạnh đó, năm 2015 cũng là năm đầu tiên Hà Nội cho phép trường Trung học phổ thông Chu Văn An được tuyển thí sinh là học sinh giỏi của các tỉnh thành khu vực phía Bắc (tính từ Thanh Hóa trở ra) để thu hút nhân tài. Những thí sinh này được dự tuyển vào hệ không chuyên của trường. Điều này cũng tác động trực tiếp đến các cơ hội của học sinh Hà Nội. 

“Không chỉ ảnh hưởng đến sự cạnh tranh vào trường Chu Văn An mà quy định này còn tác động đến nhiều trường khác. Lớp con tôi nhiều học sinh giỏi muốn thi trường Chu Văn An nhưng sau đó lại sợ khó cạnh tranh, chuyển sang trường Thăng Long. Con tôi dự định thi Thăng Long nhưng vì nhiều bạn trong lớp học giỏi đăng ký trường Thăng Long nên lại chuyển sang trường Trần Phú,” chị Nguyễn Thị Tâm, một phụ huynh ở Hà Nội, chia sẻ.

Cũng theo chị Tâm, chọn trường cho con là cuộc cân não rất căng thẳng không chỉ với cô con gái mà với cả gia đình, thậm chí cả giáo viên chủ nhiệm.

Trước khi học sinh viết phiếu dự thi, trường đã tổ chức họp phụ huynh. Không khí lập tức trở nên căng thẳng ngay sau khi cô giáo công bố những thách thức của mùa tuyển sinh năm nay. Sự lo lắng hiện rõ trên nét mặt và trong cả những bàn tán xôn xao của phụ huynh trong suốt cuộc họp. 

“Đến hơn 8 giờ tối mà cuộc họp phụ huynh vẫn chưa kết thúc. Tâm lý căng thẳng về chọn trường đến mức tôi không dám nhờ cô tư vấn thêm, vì càng tư vấn thì càng rối. Hôm sau nộp hồ sơ mà đến 12 giờ đêm, con tôi vẫn đi đi lại lại vì chưa quyết được thi trường nào,” chị Tâm cho biết.

Hà Nội: Căng thẳng cuộc đua vào lớp 10 trường công lập  - ảnh 2

Sẽ có khoảng 29.500 thí sinh thi lớp 10 của Hà Nội không được vào học trường công. (Ảnh: Quý Trung/TTXVN)

Tỷ lệ chọi ngang thi đại học

Theo thống kê của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, tổng số học sinh đăng ký dự tuyển vào các trường trung học phổ thông không chuyên trên địa bàn thành phố Hà Nội năm học 2015-2016 là 79.653 học sinh. Trong khi đó, tổng chỉ tiêu chỉ là 50.185 em. Tỷ lệ chọi trung bình là gần 1,6/1. Như vậy sẽ có gần 29.500 học sinh không được học trường công.

Có lượng hồ sơ đăng ký dự tuyển đông nhất (tính cả hai nguyện vọng một và hai) là những trường nhóm giữa. 
Cụ thể, đứng đầu về số thí sinh đăng ký dự tuyển là trường Trung học phổ thông Trần Hưng Đạo (quận Thanh Xuân) với 3.887 em trong khi trường chỉ tuyển 480 học sinh, tỷ lệ chọi là 1/8.

Trường Trung học phổ thông Phúc Lợi (quận Long Biên) có 3.506 thí sinh đăng ký nhưng trường chỉ có chỉ tiêu 360, tỷ lệ chọi là 1/9. Trường Trung học phổ thông Đoàn Kết (quận Hai Bà Trưng) có 3.707 thí sinh đăng ký…

Tuy nhiên, những trường này đều đông thí sinh đăng ký ở nguyện vọng hai. Chẳng hạn trường Trung học phổ thông Trần Hưng Đạo có đến 3.137 thí sinh đăng ký nguyện vọng hai, chiếm đến 80%, số thí sinh đăng ký nguyện vọng một chỉ 750 em.

Tương tự, trường Trung học phổ thông Phúc Lợi cũng có 2.596 thí sinh đăng ký ở nguyện vọng hai, chiếm 74%. Trường Trung học phổ thông Chương Mỹ B tuyển 600 chỉ tiêu thì có 606 em đăng ký nguyện vọng một, số thí sinh đăng ký nguyện vọng hai lên tới 2.530 em.

Theo quy định của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, những thí sinh đã trúng tuyển ở nguyện vọng một sẽ không được dự tuyển nguyện vọng hai. Mặt khác, thông thường, đa số chỉ tiêu đều được các trường tuyển ở nguyện vọng một. 

Vì thế, nhiều ý kiến cho rằng, tuy có lượng hồ sơ đăng ký lớn nhưng cuộc đua vào những trường này không nóng bằng các trường có đông thí sinh đăng ký nguyện vọng một.

Có lượng thí sinh đăng ký nguyện vọng một lớn nhất là các trường nhóm đầu như Trung học phổ thông Kim Liên có 1.535 thí sinh đăng ký nguyện vọng một trong khi chỉ có 600 chỉ tiêu, tỷ lệ chọi là gần 2,6/1.

Trường Trung học phổ thông Yên Hòa tuyển 480 chỉ tiêu nhưng có đến 1.452 em đăng ký nguyện vọng một, tỷ lệ chọi là 3/1. Trường Trung học phổ thông Phan Đình Phùng, Trung học phổ thông Việt Đức đều tuyển 600 chỉ tiêu nhưng mỗi trường cũng nhận trên dưới 1.200 hồ sơ dự tuyển nguyện vọng một. 

So với năm học trước, số chỉ tiêu của các trường này không tăng nhưng số thí sinh đăng ký dự tuyển đều tăng từ 100 đến 300 em.

Xét trên tổng số hồ sơ dự tuyển, các trường này không đông thí sinh tham dự bằng các trường nhóm giữa nhưng tính riêng nguyện vọng một thì tỷ lệ chọi lại nhiều hơn.

Bên cạnh đó, chất lượng thí sinh cạnh tranh ở những trường nhóm trên cũng cao hơn nên có thể thấy, cuộc đua vào lớp 10 trường điểm của Hà Nội năm nay sẽ gắt gao hơn.

Theo quy định của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, căn cứ vào chỉ tiêu và số lượng hồ sơ đăng ký dự tuyển vào các trường, học sinh có thể cân nhắc thay đổi nguyện vọng dự tuyển trong hai ngày 25 và 26/5. Khi đổi nguyện vọng, thí sinh lưu ý chỉ được thay đổi nguyện vọng dự tuyển giữa các trường trong khu vực đăng ký tuyển sinh đã đăng ký./.

Phạm Mai

(Nguồn: Vietnam+)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm