Hà Nội tăng cường giám sát dịch bệnh viêm não Nhật Bản
Thứ Sáu, ngày 03/07/2015 - 17:52

Sở Y tế Hà Nội yêu cầu các đơn vị tăng cường công tác phòng chống bệnh viêm não Nhật Bản để ngăn ngừa bệnh bùng phát.

Hà Nội tăng cường giám sát dịch bệnh viêm não Nhật Bản - ảnh 1

Điều trị cho bệnh nhân viêm não tại Bệnh viện Nhi Trung ương. (Ảnh: Dương Ngọc/TTXVN)

Các đơn vị y tế dự phòng tăng cường giám sát dịch tại các bệnh viện và cộng đồng, kịp thời phát hiện những trường hợp mắc bệnh để chủ động khoanh vùng, xử lý triệt để ổ dịch; tăng cường công tác tuyên truyền về phòng chống dịch bệnh, vận động các gia đình đưa trẻ trong độ tuổi đi tiêm phòng vắcxin phòng bệnh viêm não Nhật Bản và tổ chức tốt công tác tiêm chủng đảm bảo an toàn, chất lượng và đạt tỷ lệ cao.

Sở Y tế cũng yêu cầu các đơn vị điều trị tổ chức tập huấn cho nhân viên y tế tham gia khám, phát hiện, điều trị các trường hợp nghi ngờ hoặc mắc bệnh viêm não Nhật Bản; tăng cường khám, phát hiện sớm bệnh nhân bị viêm não Nhật Bản và phối hợp chặt chẽ với đơn vị y tế dự phòng để xử lý kịp thời theo quy định; khi có bệnh nhân phải điều trị tích cực, hạn chế thấp nhất tử vong.

Ngoài ra, Sở Y tế cũng khuyến cáo, bên cạnh việc vệ sinh môi trường sạch sẽ, loại bỏ nơi trú ẩn và sinh sản của muỗi truyền bệnh viêm não Nhật Bản, ngủ phải nằm màn để muỗi không đốt, các gia đình cần đưa trẻ đi tiêm phòng viêm não Nhật Bản đúng lịch và đủ liều. Tiêm vắcxin là biện pháp phòng bệnh hiệu quả nhất đối với trẻ; cần tiêm chủng với ba liều cơ bản, trong đó mũi một lúc trẻ được 1 tuổi, mũi hai sau mũi 1 từ 1-2 tuần, mũi ba cách mũi hai là 1 năm. Sau đó, cứ 3-4 năm tiêm nhắc lại một lần cho đến khi trẻ qua 15 tuổi.

Theo Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh, bệnh viêm não Nhật Bản là bệnh truyền nhiễm cấp tính do muỗi truyền. Bệnh lưu hành quanh năm và gây dịch trong mùa Hè, thường gặp ở trẻ dưới 15 tuổi, đặc biệt là ở những trẻ chưa được tiêm hoặc không tiêm đầy đủ vắcxin phòng viêm não Nhật Bản.

Năm tháng đầu năm, trên địa bàn Hà Nội đã ghi nhận chín trường hợp viêm não virus, chưa có trường hợp nào tử vong. Bệnh nhân phân bố rải rác tại chín xã, phường của sáu quận, huyện.../.

Tuyết Mai

(Nguồn: TTXVN/Vietnam+)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm