Hà Tĩnh: Tiếp nhận phần động cơ máy bay rơi tại vùng biển
Thứ Bảy, ngày 03/10/2015 - 15:01

(Toquoc)- Ông Lê Bá Hạnh, Phó Giám đốc Bảo tàng tỉnh Hà Tĩnh vừa cho biết, đơn vị này vừa tiếp nhận động cơ máy bay F-105 Thunderchief của quân đội Mỹ rơi tại vùng biển huyện Lộc Hà về Bảo tàng tỉnh để phục vụ công tác trưng bày, nghiên cứu. 

Trước đó, khoảng 14 giờ ngày 14-5-2015, nhóm ngư dân thuộc thôn Xuân Hòa, xã Thạch Bằng, huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh do anh Trần Ngọc Thắng làm thuyền trưởng trong khi đánh bắt hải sản đã phát hiện 1 vật thể lạ bằng kim loại dưới đáy biển, cách bờ biển Cửa Sót, huyện Lộc Hà 5,96 hải lý, ở độ sâu 15m. Ngư dân đã tiến hành trục vớt vật thể lên bờ đem về lưu giữ tại nhà anh Thắng.  

Ngay sau khi nhận được thông tin, Bộ Quốc phòng đã thành lập 2 đoàn xác minh gồm đoàn Quân chủng Phòng không - Không quân và Cơ quan MIA/Bộ Quốc phòng. Qua xác minh, Quân chủng Phòng không - Không quân xác định; đây là một phần của động cơ máy bay loại J75/JT4A-3B của hãng Pratt&Whitney sản xuất được lắp trên máy bay F-105 Thunderchief của quân đội Mỹ rơi.

Hà Tĩnh: Tiếp nhận phần động cơ máy bay rơi tại vùng biển  - ảnh 1
Phần động cơ máy bay mày đã được đưa về bảo tàng Hà Tĩnh

Qua kết luận của 2 đoàn xác minh, Bộ Tổng tham mưu xác định vật thể trên là một phần động cơ máy bay của quân đội Mỹ bị rơi trong thời kỳ chiến tranh Việt Nam. Từ kết quả xác minh và chỉ đạo của cấp trên, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Hà Tĩnh đã có văn bản đề nghị UBND tỉnh Hà Tĩnh, Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch tỉnh này chỉ đạo các cơ quan liên quan thu hồi động cơ máy bay rơi vừa tìm thấy đưa vào trưng bày tại Bảo tàng tỉnh.

Theo ông Hạnh, sau khi làm việc với các cơ quan chức năng liên quan, Bảo tàng Hà Tĩnh đã quyết định trích 30 triệu đồng từ tiền kinh phí sự nghiệp hỗ trợ cho nhóm ngư dân trên tàu do anh Trần Ngọc Thắng (ngụ xã Thạch Bằng, huyện Lộc Hà, Hà Tĩnh) làm thuyền trưởng và tiếp nhận động cơ máy bay F-105 Thunderchief.

Ngân Nga

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm