Hàn Quốc chính thức ngừng dự án hợp tác ba bên với Nga, Triều Tiên
Thứ Ba, ngày 08/03/2016 - 15:26

Hãng tin Yonhap ngày 8/3 dẫn nguồn tin Chính phủ Hàn Quốc cho biết nước này đã chính thức ngừng dự án hợp tác ba bên “Nanjin-Khasan” với Nga và Triều Tiên.

Hàn Quốc chính thức ngừng dự án hợp tác ba bên với Nga, Triều Tiên - ảnh 1 

Tàu hàng Jin Teng của Triều Tiên neo tại cảng Subic, phía bắc Manila, Philippines ngày 4/3. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Seoul đã thông báo cho Moskva về quyết định này hôm 7/3 qua đường ngoại giao.

Trong thông báo gửi cho phía Nga, Hàn Quốc cũng giải thích rõ việc ngừng dự án này là để thực thi đầy đủ nghị quyết trừng phạt 2270 của Hội đồng Bản an Liên hiệp quốc ban hành ngày 3/3 nhằm vào Triều Tiên.
Nanjin-Khasan là dự án hợp tác ba bên từ năm 2008, trong đó các tập đoàn POSCO, Vận tải biển Hyundai và Tổng công ty đường sắt Hàn Quốc hợp tác cùng phía các tối tác của Nga và Triều Tiên thành lập một liên doanh để vận chuyển than đá từ thị trấn Khasan thuộc vùng Viễn Đông của Nga tới cảng Najin của Triều Tiên bằng đường sắt, sau đó đến Hàn Quốc bằng đường biển.

Cho đến nay, dự án đã thử nghiệm được 3 lần, gồm việc thuê tàu của Trung Quốc để vận chuyển than đá từ cảng Nanjin của Triều Tiên đến Hàn Quốc.

Các nhà phân tích cho rằng việc Hàn Quốc quyết định ngừng dự án hợp tác ba bên nêu trên là phù hợp với những biện pháp trừng phạt đơn phương bổ sung nhằm vào Triều Tiên mà nước này sẽ công bố trong ngày 8/3, trong đó có việc cấm tàu thuyền của nước thứ 3 cập cảng Hàn Quốc trong vòng 180 ngày kể từ ngày cập cảng Triều Tiên./.

(Nguồn: Vietnam+)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm