Hàn Quốc tài trợ 1,9 triệu USD trồng rừng ngập mặn ở Thái Bình
Thứ Bảy, ngày 19/03/2016 - 08:22

Ngày 18/3, tại tỉnh Thái Bình, Tổng cục Lâm nghiệp (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), Ban quản lý dự án Trung ương phối hợp với Ủy ban Nhân dân tỉnh Thái Bình tổ chức Hội thảo khởi động dự án “Phục hồi và phát triển bền vững hệ sinh thái rừng ngập mặn ở tỉnh Thái Bình.”

Tổng kinh phí thực hiện dự án là hơn 2 triệu USD; trong đó vốn tài trợ của Chính phủ Hàn Quốc là 1,9 triệu USD, vốn đối ứng của Việt Nam là 150.000 USD. 

Dự án sẽ kết thúc vào năm 2024 với việc trồng mới, trồng bổ sung và bảo vệ rừng ngập mặn với tổng diện tích 960ha; trong đó trồng mới 80ha; đồng thời trồng bổ sung 80ha, bảo vệ 800ha rừng ngập mặn hiện có.

Hàn Quốc tài trợ 1,9 triệu USD trồng rừng ngập mặn ở Thái Bình - ảnh 1

 

(Ảnh minh họa: Đỗ Trưởng/TTXVN)

Dự án cũng sẽ đào tạo, tập huấn, nâng cao năng lực cho cán bộ và nhận thức cho người dân; tổ chức các chuyến thăm quan nước ngoài, khóa tập huấn, hội thảo trong nước và đầu tư phương tiện, thiết bị phục vụ dự án như ôtô, xuồng máy, GPS, ống nhòm...

Dự án trồng rừng ngập mặn được triển khai tại 4 xã ven biển của hai huyện Thái Thụy và Tiền Hải với mục tiêu dài hạn là phục hồi và phát triển bền vững hệ sinh thái rừng ngập mặn, bảo vệ đa dạng sinh học, giảm phát thải khí nhà kính, bảo vệ bờ biển và nâng cao kiến thức, cải thiện đời sống cho cộng đồng dân cư địa phương.

Thái Bình là tỉnh ven biển, có 54km đê biển, có 5 cửa sông đổ ra biển tạo thành vùng bãi triều rộng hơn 25.000ha.
Trong năm 2015, thực hiện sự chỉ đạo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, tỉnh Thái Bình đã hoàn thành công tác kiểm kê rừng, theo đó đã xác định diện tích đất lâm nghiệp là hơn 9.600ha; trong đó có hơn 3.700ha rừng.

Diện tích rừng trồng ở Thái Bình chủ yếu là cấp tuổi 3 có gần 970ha, cấp tuổi 5 có gần 860ha; cấp tuổi 4 có hơn 790ha; cấp tuổi 2 có gần 650ha, còn lại cấp tuổi 1 là các diện tích rừng mới trồng được ba đến bốn năm gần đây.

Hiện, tỉnh Thái Bình chưa thực hiện được việc giao đất, giao rừng do chủ yếu là rừng phòng hộ và đặc dụng, giá trị về kinh tế không cao.

Việc hưởng lợi dưới tán rừng là hưởng lợi cộng đồng thông qua các hoạt động đánh bắt, khai thác các loài thủy hải sản tự nhiên của đa số cư dân ven biển, vì vậy việc giao đất, giao rừng cho cá nhân hiện tại chưa khả thi./.

Nguồn: vietnamplus.vn

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm