Hàng ngàn người xem tòa xử vụ thảm sát 4 người tại Yên Bái
Thứ Tư, ngày 28/10/2015 - 14:20

Từ sáng sớm, hàng trăm người dân đã tập trung tại địa điểm xử lưu động để theo dõi tòa xét xử Đặng Văn Hùng - nghi phạm gây vụ thảm sát 4 người rúng động dư luận tại Yên Bái.

Hàng ngàn người xem tòa xử vụ thảm sát 4 người tại Yên Bái  - ảnh 1

Hàng ngàn người tập trung về xem xét xử vụ thảm sát, sân Trung tâm văn hóa-thông tin và thể thao huyện Văn Yên không còn chỗ trống - Ảnh: Tâm Lụa

Sáng nay 28-10, TAND tỉnh Yên Bái mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án giết 4 người trong 1 gia đình gây rúng động dư luận xảy ra tại Thôn Cài, xã Lâm Giang, huyện Văn Yên hồi tháng 8-2015.

Phiên tòa được xét xử lưu động tại Trung tâm văn hóa - thông tin và thể thao huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái. Chủ tọa phiên tòa là thẩm phán Hoàng Trọng Hồng - Chánh tòa hình sự TAND tỉnh Yên Bái.

Bị cáo Đặng Văn Hùng (26 tuổi, ngụ xã Lâm Giang, huyện Văn Yên) bị đưa ra xét xử về tội giết người với các tình tiết định khung giết nhiều người, giết trẻ em, có tính chất côn đồ. Bị cáo phải đối diện với khung hình phạt cao nhất là tử hình.

Theo cáo trạng, Đặng Văn Hùng là người dân tộc Dao, mới học hết lớp 1.

Nạn nhân là 4 thành viên trong gia đình anh Trần Văn Long (32 tuổi, thôn Cài, xã Lâm Giang, huyện Văn Yên).

Từ sáng sớm, hàng trăm người dân đã tập trung trước cổng Trung tâm văn hóa - thông tin và thể thao huyện Văn Yên để theo dõi phiên xử này.

Hàng ngàn người xem tòa xử vụ thảm sát 4 người tại Yên Bái  - ảnh 2

Đông đảo người dân đến theo dõi phiên xét xử - Ảnh: Tâm Lụa

Có mặt tại tòa từ rất sớm, ông Đặng Văn Mìu (bố bị cáo Hùng) cho biết dù biết tội ác của con là khó tha thứ nhưng gia đình ông vẫn mong tòa cho con ông một cơ hội được sống.

Theo cáo trạng, chiều 12-8, Hùng mang theo con dao quắm và dao rựa đi phát nương. Khi cách lán nhà chừng 300m, anh ta gặp anh Long cùng vợ là chị phàn Thị Hoa (20 tuổi) đang làm nương.

Giáp mặt, Hùng hỏi: “sao làm nương trên đất của gia đình tôi”,  anh Long đáp: “mảnh nương này là đất của bố mẹ vợ tôi cho vợ chồng tôi sử dụng”.

Bực tức, thấy anh Long đang cúi người pha thuốc trừ sâu, Hùng đá chân vào mặt khiến anh Long ngã sấp xuống đất. Ngồi dậy được, anh Long bảo vợ gọi điện về nhà. Chị Hoa gọi cho bố đẻ kể lại chuyện chồng bị Hùng đánh tím, sưng khắp người.

Nghe vậy, Hùng nói chị Hoa đưa điện thoại để anh ta nói chuyện nhưng chị này tắt máy. Thấy anh Long bỏ chạy, Hùng đuổi theo, cầm dao quắm vụt một nhát trúng lưng. Nhát đâm mạnh khiến lưỡi dao tuột ra khỏi chuôi.

Bị đánh, nạn nhân tiếp tục bỏ chạy đến khe cạn ở chân nương thì bị vấp ngã. Đuổi đến nơi, Hùng lấy dao rựa đeo bên hông chém liên tiếp nhiều nhát vào vùng cổ, vai anh Long.

Chém anh Long xong, Hùng quay lại chỗ chị Hoa chém một nhát vào vùng vai làm chị Hoa ngã nghiêng xuống đất. Chưa dừng lại, Hùng cầm dao chém thêm nhiều nhát vào người chị Hoa trước khi bỏ xuống lán nương của gia đình nạn nhân.

Tại lán của vợ chồng anh Long, Hùng gặp chị Phàn Thị Hà (15 tuổi, em vợ anh Long) ở hè lán. Chị Hà vừa dứt lời hỏi: “sao đấy cậu” thì Hùng cầm dao rựa chém chị Hà.

Tiến vào trong lán, Hùng tiếp tục sát hại cháu Phàn Văn Tuyền (2 tuổi, con trai anh Long) khi bé này đang đứng ở đầu giường.

Gây án xong, Hùng về gần lán nhà thì gặp bố đẻ là ông Đăng Văn Mìu. Hùng giơ dao lên nói với bố: “Bố muốn chết không” với mục đích dọa ông Mìu để lấy khẩu súng kíp bỏ trốn.

Hùng cất dao gây án vào chiếc túi vải và lấy 2 khẩu súng tự chế (súng kíp) , hộp đựng bật lửa ga, ít thuốc súng và đạn ghém trốn lên nương. Trước khi bỏ đi, Hùng nói với bố đẻ chuyện giết vợ chồng anh Long.

Khi chạy qua nương sắn, Hùng gọi chị Nguyễn Thị Hán (36 tuổi, người làm thuê cho gia đình Hùng) rồi đẩy người phụ nữ này chạy trước. Cả hai chạy đến khu vực đồi vầu thuộc xã Lâm Giang thì dừng lại nghỉ. Lúc này, Hùng kể lại chuyện ra tay sát hại vợ chồng anh Long và đòi tự tử.

Chị Hán đã ngăn cản và khuyên ra đầu thú nhưng Hùng không đồng tình. Lo sợ, chị Hán gọi điện báo người khác nhưng Hùng giữ điện thoại của chị Hán. Suốt quá trình bỏ trốn, chị Hán nhiều lần khuyên Hùng ra đầu thú.

Hai con dao dùng để gây án, Hùng làm rơi trên đường chạy trốn. Còn 2 khẩu súng tự chế, đạn ghém, thuốc súng, Hùng vứt lại bên đường.

Sau 3 ngày bỏ trốn, đến sáng 15-8, Hùng bị phát hiện, bắt giữ tại địa phận thuộc thôn 2, xã Khánh Hòa, huyện Lục Yên.

>> Tiếp tục cập nhật

TÂM LỤA

(Nguồn: Tuổi trẻ)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm