Hàng ngàn tấn hành Đà Lạt không bán được
Thứ Hai, ngày 13/04/2015 - 06:17

Ngày 12.4, nhiều nông hộ ở TP.Đà Lạt (Lâm Đồng) tiếp tục thu hoạch hành tây nhưng phải đổ vào kho chứa vì không có người mua.

Hàng ngàn tấn hành Đà Lạt không bán được  - ảnh 1Thu hoạch hành tây ở Đà Lạt
Bà Trần Thị Mai Diệu, tổ Thánh Mẫu, phường 7 (Đà Lạt), cho biết vụ này gia đình bà thu hoạch khoảng 60 tấn hành, nhưng không có người mua đành phải đổ vào kho. Tương tự, các hộ ông Đoàn Thái Nam, Vương Đình Phát, Vương Đình Phước, Lê Thị Hồng Ân (đều ngụ tổ Thánh Mẫu) thu hoạch từ 30-60 tấn hành nhưng mời chẳng ai mua.

Ông Trần Duy Thống (phường 7) cho biết, gia đình ông có 40 tấn hành thu hoạch trước Tết Ất Mùi, thương lái mua 4.000 đồng/kg ông chê rẻ không bán, nay hành xuống giá chỉ còn khoảng 1.500 đồng/kg, nhưng muốn bán lại không có người mua. Bốn anh em nhà ông đang tồn kho gần 200 tấn hành, kho hành của anh Trần Duy Tài bị mọc cây và thối khoảng 50%.

Theo bà con nông dân, giá hành hiện nay thấp nhất trong vòng 10 năm gần đây, giảm hơn 60% so với niên vụ trước, với giá này nông dân lỗ vốn đầu tư. Theo bà Ân, vốn đầu tư 1 sào hành khoảng 20 triệu đồng, sau gần 6 tháng mới cho thu hoạch khoảng 9 tấn/sào. Nếu bán giá 1.500 đồng/kg chỉ thu về 13,5 triệu đồng/sào, chưa kể tiền công thu hoạch, vận chuyển 500.000 đồng/tấn. Như vậy lỗ hơn 50% vốn đầu tư.

Tại huyện Đơn Dương, do hành bán không được, nhiều nông hộ chất đầy kho, phải trữ hành trong phòng khách; có những hộ phải thuê rạp đám cưới dựng ngoài đồng để che cho hành.

Ông Nguyễn Hùng Lân, Chủ tịch Hội Nông dân xã Lạc Xuân (nơi sản xuất hành lớn nhất huyện Đơn Dương), cho biết vụ này xã Lạc Xuân thu hoạch hơn 10.000 tấn hành tây, nhưng chỉ mới tiêu thụ được khoảng 1/3. Nguyên nhân, năm nay các đầu mối chuyên mua hành tây xuất khẩu ngưng thu mua. Giá hành tiêu thụ trong nước có thời điểm chỉ 500-800 đồng/kg

Theo Sở NN-PTNT Lâm Đồng, diện tích canh tác hành tây vụ đông xuân ở Lâm Đồng ước trên 1.000 ha, với sản lượng khoảng 70.000 tấn.
Hàng ngàn tấn hành Đà Lạt không bán được  - ảnh 2
Hàng ngàn tấn hành Đà Lạt không bán được  - ảnh 3
Hàng ngàn tấn hành Đà Lạt không bán được  - ảnh 4Hành được mùa nhưng không bán được
Hàng ngàn tấn hành Đà Lạt không bán được  - ảnh 5
Hàng ngàn tấn hành Đà Lạt không bán được  - ảnh 6
Hàng ngàn tấn hành Đà Lạt không bán được  - ảnh 7 Nông dân Đà Lạt đang tồn hàng chục ngàn tấn hành chưa bán được

Bài, ảnh: Lâm Viên
Nguồn: Thanh Niên

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm