Hàn-Trung-Nhật sẽ ra tuyên bố chung về vấn đề hạt nhân Triều Tiên
Thứ Hai, ngày 19/10/2015 - 14:55

Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc ngày 19/10 dẫn các nguồn tin chính phủ nước này cho biết, ba nước Hàn-Trung-Nhật đang thảo luận lần cuối về hình thức và nội dung cụ thể của bản tuyên bố chung của hội nghị thượng đỉnh ba bên, trong đó liên quan cả vấn đề hạt nhân Triều Tiên.


Hàn-Trung-Nhật sẽ ra tuyên bố chung về vấn đề hạt nhân Triều Tiên - ảnh 1
Toàn cảnh tổ hợp hạt nhân Yongbyon ngày 27/6/2008. (Ảnh: Kyodo/TTXVN)

Hình thức tuyên bố chung của Hội nghị thượng đỉnh 3 bên Hàn-Trung-Nhật được cho là sẽ có tính chất cao hơn một tuyên bố mang tính ngoại giao.

Tuyên bố chung sẽ bao gồm nội dung tái khẳng định sự cần thiết và tính cấp bách của việc giải quyết vấn đề hạt nhân Triều Tiên, đồng thời yêu cầu Bình Nhưỡng phải tuân thủ Tuyên bố chung 19/9/2005 cũng như các nghị quyết của Hội đồng bảo an Liên hợp quốc liên qua đến chương trình hạt nhân và tên lửa của nước này.

Ngoài ra, nội dung bản tuyên bố chung nói trên còn thể hiện ý chí và nỗ lực của 3 nước Hàn-Trung-Nhật nhằm tái khởi động đàm phán sáu bên giải quyết vấn đề hạt nhân Triều Tiên.

Dự kiến Hội nghị thượng đỉnh 3 bên Hàn-Trung-Nhật lần thứ 6 sẽ diễn ra tại thủ đô Seoul của Hàn Quốc vào cuối tháng này hoặc đầu tháng 11 tới.

Trước đó, hội nghị thượng đỉnh 3 bên lần thứ 5 được tổ chức vào năm 2012 tại Bắc Kinh (Trung Quốc). Cơ chế này được 3 nước Hàn-Trung-Nhật khởi động và tổ chức lần thứ nhất vào năm 2008./.

(Nguồn: Vietnam+)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm