Hậu rút quân khỏi Syria: Mọi tội lỗi lại đổ cho Nga!
Thứ Sáu, ngày 18/03/2016 - 06:06

Các phương tiện truyền thông phương Tây đã tìm thấy một lý do mới để cáo buộc Nga về hành động tàn ác. Lần này, nguyên nhân là quyết định của Nga rút quân khỏi Syria.

Các phương tiện truyền thông phương Tây đã tìm thấy một lý do mới để cáo buộc Nga về hành động tàn ác. Lần này, nguyên nhân là quyết định của Nga rút quân khỏi Syria, Sputnik của Nga viết.

Hãng thông tấn CNN cố gắng tối đa để làm tổn thương uy tín của Nga, tờ báo Nga cáo buộc.  Trong một chương trình truyền hình của hãng này, phóng viên giới thiệu cảnh tượng tan hoang, đổ nát của một thành phố Syria, và cho biết rằng, thành phố này đã bị phá hủy do các vụ không kích của không quân Nga kéo dài mấy tháng liền.

Tuy nhiên, Sputnik cho rằng thành phố này đã bị phá hủy nặng nề ngay từ thời gian các hành động chiến sự giữa lực lượng chính phủ Syria và các nhóm khủng bố. Sau đó những kẻ khủng bố đã tàn phá hết mọi thứ còn lại trong thành phố. Và điều đó đã xảy ra rất lâu trước khi không quân Nga hiện diện tại Syria.

Hậu rút quân khỏi Syria: Mọi tội lỗi lại đổ cho Nga! - ảnh 1

Sputnik/ Igor Kovalenko

Các phương tiện truyền thông lớn khác cũng đã phản ứng một cách "sáng tạo" đến bản tin bất ngờ về việc Nga rút quân khỏi Syria. Trước đây, họ đã chỉ trích Moscow về các cuộc không kích nhằm "vào dân thường", vào lực lượng của phe đối lập "ôn hòa" chống Assad.

Họ đã dự đoán rằng, Nga sẽ sa vào đầm lầy Syria y như Liên Xô đã bị sa lầy tại Afghanistan. Và bây giờ họ quả quyết rằng, điện Kremlin không còn đủ tiền để tài trợ cho các hoạt động tại Syria, và đưa ra một luận điểm vô lý hoàn toàn dường như Moscow đang tập hợp lại lực lượng để tấn công… vào Ukraine, Sputnik viết.

Cuối năm ngoái, khi trả lời câu hỏi của phóng viên về chiến dịch của không quân Nga tại Syria, Tổng thống Putin đã nói rằng, hoạt động này sẽ dừng lại ngay sau khi tình hình trong nước ổn định lại và bắt đầu cuộc đối thoại giữa các các bên đối đầu. Điều đó đã xảy ra. Không quân Nga và quân đội chính phủ đã giáng đòn mạnh vào những kẻ khủng bố IS và các nhóm tương tự trên lãnh thổ Syria.

Hàng nghìn đại diện của các thế lực Hồi giáo cực đoan đã bị tiêu diệt, đã phá hủy các cơ sở sản xuất dầu mỏ của chúng, hàng nghìn đơn vị vũ khí và thiết bị quân sự cũng như xe tải vận chuyển dầu thô bị đánh cắp từ người dân Syria. Nga đã giải phóng một phần đáng kể của lãnh thổ Syria.

Phe đối lập đã khẳng định sẽ tuân thủ thỏa thuận ngừng bắn và tham gia cuộc đối thoại chính trị. Trên thực tế, với sự giúp đỡ của Nga, ở Syria đã hình thành một lực lượng đối lập không phụ thuộc vào Washington và có khả năng cạnh tranh với những bù nhìn của Mỹ.

Nếu có ai đó xem xét quyết định của Nga rút quân khỏi Syria như một thất bại, và lại có âm mưu gây mất ổn định, thì Nga có thể sớm trở lại nước này vì đã duy trì các căn cứ của mình ở đó, tờ báo Nga khẳng định.

Nguồn: bizLlive.vn

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm