HĐND TPHCM thông qua 289 dự án đầu tư công
Thứ Tư, ngày 26/08/2015 - 18:02

Hội đồng nhân dân TPHCM (HĐND) đã thông qua danh mục 289 dự án đầu tư công của thành phố trong những năm tới với số vốn lên đến hàng chục ngàn tỉ đồng.

Sáng 26-8, HĐND TPHCM khóa VIII khai mạc kỳ họp thứ 19 (kỳ họp bất thường) để thảo luận và quyết định về 4 tờ trình; trong đó có 2 tờ trình quan trọng: một là tờ trình về việc xét thông qua danh mục các dự án cần thu hồi đất, dự án có đất trồng lúa, đất rừng phòng hộ trên địa bàn TPHCM, hai là tờ trình về chủ trương đầu tư các dự án đầu tư công.

Về tờ trình chủ trương thông qua các dự án đầu tư công, có tất cả 289 dự án được trình. Trong đó, dự án nhóm B (có tổng mức đầu tư từ 45 tỉ đến dưới 2.300 tỉ đồng) sử dụng vốn ngân sách trung ương có 4 dự án với tổng mức đầu tư 2.721 tỉ đồng, trong đó vốn ngân sách trung ương là 1.900 tỉ đồng, còn lại và vốn ngân sách thành phố.

Có 5 dự án nhóm B sử dụng vốn trái phiếu Chính phủ với tổng mức đầu tư là 3.207 tỉ đồng, trong đó vốn trái phiếu Chính phủ là 2.683 tỉ đồng, vốn ngân sách thành phố là 524 tỉ đồng. Đa phần 9 dự án nhóm B sử dụng vốn ngân sách trung ương và thành phố là những dự án hạ tầng như cầu, đường, hệ thống chống ngập.

Đối với các dự án nhóm B sử dụng vốn cân đối ngân sách thành phố, vốn trái phiếu chính quyền địa phương TPHCM vốn từ nguồn thu để lại cho đầu tư và các khoản vốn vay khác để đầu tư gồm có 280 dự án với tổng mức đầu tư 62.549 tỉ đồng.

Ngoài ra còn 95 dự án nhóm B với tổng mức đầu tư 13.063 tỉ đồng đã được HĐND thông qua từ những năm trước nhưng chưa được giao kế hoạch vốn nên cũng được đưa vào danh mục các dự án chuẩn bị đầu tư.

Trong phần thảo luận cho tờ trình về việc xét thông qua danh mục các dự án cần thu hồi đất, dự án có đất trồng lúa, đất rừng phòng hộ trên địa bàn TPHCM đại biểu Lâm Thiếu Quân cho rằng, trong danh mục các dự án cần thu hồi đất thì có rất nhiều dự án địa ốc, không biết tính cấp bách ở những dự án này là gì?

Ví dụ như dự án công viên và khu nhà ở đô thị ở Mũi Đèn Đỏ, quận 7. “Tôi băn khoăn khi HĐND đã quyết sau này lại có khiếu kiện xảy ra thì rất áy náy. Trong khi bất động sản đang khó khăn mà lại cho đầu tư như vậy có hợp lý không?” ông Quân đặt vấn đề.

Giải trình thêm về dự án công viên Mũi Đèn Đỏ, quận 7, ông Đào Anh Kiệt, Giám đốc Sở Tài Nguyên và Môi trường TPHCM cho biết, dự án công viên Mũi Đèn Đỏ chủ yếu là diện tích công viên, chỉ có một phần nhỏ là khu nhà ở. "Dự án này đã có trong quy hoạch lâu rồi bây giờ HĐND mới thông qua, việc giải tỏa cũng gần hoàn tất", ông Kiệt nói.

Ngoài hai tờ trình trên, kỳ họp này cũng đã thông qua tờ trình về việc miễn giảm học phí hỗ trợ chi phí học tập tại các cơ sở giáo dục trên địa bàn TPHCM năm học 2015-2016; tờ trình về quy định cụ thể số lượng, chức danh, mức phụ cấp của từng chức danh và mức phụ cấp kiêm nhiệm chức danh đối với cán bộ không chuyên trách ở khu phố, ấp, tổ dân phố, tổ nhân dân.

Nói thêm về tình hình giáo dục của thành phố nhân việc thông qua tờ trình về miễn giảm học phí, Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hoàng Quân, cho biết năm nay số học sinh ở tất cả các cấp của thành phố đã tăng thêm 85.000 học sinh. “Ngân sách thành phố cũng đã chi rất nhiều cho việc xây trường học, tuy nhiên với tốc độ tăng như hiện nay thì đến năm 2020 không biết lấy đâu đất để xây trường học”, ông Quân lo ngại.

Theo lịch dự kiến kỳ họp sẽ diễn ra trong cả ngày 26-8, tuy nhiên do hầu hết các đại biểu đều đồng ý với 4 tờ trình nên trong buổi sáng cả 4 tờ trình đã được thông qua và kỳ họp chỉ gói gọn trong một buổi.

Lê Anh
Nguồn: Thời báo Kinh tế Sài gòn

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm