Hillary Clinton: “Trung Quốc đánh cắp hàng loạt bí mật của Mỹ”
Thứ Hai, ngày 06/07/2015 - 09:25

Cựu ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton, người đang chạy đua để trở thành ứng viên tranh cử Tổng thống Mỹ của đảng Dân chủ, đã cáo buộc Trung Quốc đánh cắp hàng loạt bí mật thương mại và thông tin của chính phủ Mỹ.

Hillary Clinton: “Trung Quốc đánh cắp hàng loạt bí mật của Mỹ” - ảnh 1

Bà Hillary Clinton đang là ứng viên hàng đầu của đảng Dân chủ trong cuộc đua vào Nhà Trắng (Ảnh: AP)

Bà Hillary Clinton khẳng định Trung Quốc đang tìm cách “đột nhập vào bất kỳ thứ gì không dịch chuyển tại Mỹ”, và kêu gọi đề cao cảnh giác.

Giới chức Mỹ từng cáo buộc Trung Quốc là nghi can chính trong hàng loạt vụ đánh cắp quy mô lớn các dữ liệu của cơ quan chính phủ Mỹ hồi đầu năm. Đáp lại Bắc Kinh phủ nhận mọi sự liên quan và gọi các tuyên bố của Mỹ là “vô trách nhiệm”.

Phát biểu tại một sự kiện vận động tranh cử tại bang New Hampshire, bà Clin khẳng định Trung Quốc đang đánh cắp các bí mật từ nhà thầu quân sự, và chiếm lấy “khối lượng khổng lồ các thông tin chính phủ, tất cả đều nhằm trục lợi”.

Bà cho biết muốn thấy sự trỗi dậy hòa bình của Trung Quốc, nhưng Mỹ cần “cảnh giác toàn diện”.

“Quân đội Trung Quốc đang lớn mạnh nhanh chóng, họ đang thiết lập các đơn vị quân đội đe dọa các quốc gia chúng ta có ký hiệp ước, ví dụ như Philippines, bởi Trung Quốc đây xây dựng trên một khu vực có tranh chấp”, vị cựu Ngoại trưởng Mỹ nói.

Hồi tháng 6, giới chức Mỹ khẳng định Trung Quốc đã thực hiện cuộc đột nhập lớn vào cơ sở dữ liệu của Văn phòng quản lý nhân sự, nơi lưu trữ hồ sơ 4 triệu nhân viên chính phủ.

Người đứng đầu cơ quan tình báo Mỹ James Clapper đã gọi Trung Quốc là “nghi can chính” sau vụ việc này.

Thanh Tùng
(Nguồn: BBC/Dân trí)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm