Học giả Mỹ: 5 cuộc xung đột có thể dẫn tới Thế chiến III
Thứ Hai, ngày 23/11/2015 - 10:45

Ông Robert Farley, giảng viên cao cấp về ngoại giao thuộc Đại học Kentucky - một trong những ngôi trường danh tiếng hàng đầu của Mỹ, trong bài viết mới đây đăng trên tờ The National Interest đã chỉ ra 5 cuộc xung đột có nguy cơ dẫn đến Chiến tranh thế giới thứ III.

 Học giả Mỹ: 5 cuộc xung đột có thể dẫn tới Thế chiến III - ảnh 1

Một chiến binh (Ảnh minh họa: AP)

Do vậy lãnh đạo tất cả các quốc gia trên thế giới cần nhận thức rõ các nguy hiểm tiềm tàng và làm bất cứ điều gì để ngăn chặn gia tăng các cuộc xung đột nguy hiểm nhất hiện nay trên thế giới, theo học giả Farley. Ông Farley chỉ rõ 5 cuộc xung đột hiện nay có thể dẫn tới Thế chiến thứ III như sau:

Thứ nhất, cuộc chiến tại Syria. Theo ông Farley, việc tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS đang mở rộng hoạt động là quan ngại lớn đối với các cường quốc trên thế giới, trong đó có Nga, Pháp và Mỹ. Nhưng nếu các cường quốc Nga, Pháp và Mỹ lập ra liên minh chống IS, thì căng thẳng nội bộ giữa các nước này có thể gia tăng do mỗi nước có những kế hoạch riêng cho tương lai của Syria.

“Mâu thuẫn giữa các lực lượng trên lãnh thổ Syria có thể kéo các quốc gia như Thổ Nhĩ Kỳ, Iran, Ảrập Xêút vào cuộc xung đột trên cũng như các quốc gia khác trên thế giới”, ông Farley nhấn mạnh.

Thứ hai, mối quan hệ “cơm chẳng lành, canh chẳng ngọt” giữa Ấn Độ và Pakistan có thể xấu đi bất cứ lúc nào và có thể trở thành “mồi lửa” nguy hiểm. "Nếu các nhóm cực đoan do Islamabad tài trợ tiến hành các cuộc tấn công khủng bố tại Ấn Độ như những gì xảy ra tại Mumbai năm 2008, thì New Delhi sẽ hết kiên nhẫn. Trong kịch bản này, nếu Pakistan thất bại nặng nề trước Ấn Độ, Islamabad có thể xem việc sử dụng các vũ khí hạt nhân chiến lược là cách duy nhất để giải quyết tình hình", ông Farley nói.

Hơn nữa, theo học giả Farley, Mỹ, vốn tăng cường quan hệ với Ấn Độ trong những năm gần đây, có thể bị kéo vào cuộc chiến, trong khi đó Trung Quốc có thể đứng về phía Pakistan.

Thứ ba, xung đột có thể xảy ra trên biển Hoa Đông giữa Trung Quốc và Nhật Bản. Quan hệ giữa Tokyo và Bắc Kinh đã liên tục căng thẳng trong suốt 2 năm qua xoanh quanh vấn đề tranh chấp chủ quyền đối với quần đảo Senkaku/Điếu Ngư. Cả Tokyo và Bắc Kinh đều triển khai quân đội đến sát khu vực gần quần đảo trên. Nếu như xung đột xảy ra, Mỹ có thể vướng vào xung đột do Mỹ có thể đứng về đồng minh châu Á lâu năm là Nhật Bản bởi Washington và Tokyo đã giàng buộc với nhau bởi một hiệp định về hợp tác và an ninh.

Trong trường hợp này, Trung Quốc có thể ra tay trước bằng việc tấn công vào cơ sở quân đội của Mỹ trong khu vực, học giả Farley phân tích.

Thứ tư, đó là tình hình Biển Đông vốn tiếp tục gây nhiều quan ngại cho cộng đồng quốc tế do hải quân và không quân Mỹ và Trung Quốc có thể đối đầu nhau. Chỉ một sự mất kiểm soát giữa hai bên có thể kéo theo những hậu quả khủng khiếp. Chiến tranh giữa Mỹ và Trung Quốc có thể sẽ là một thảm họa. Vấn đề cần nói ở đây, theo học giả Farley, đó là Nhật Bản và Ấn Độ có thể sẽ can dự vào cuộc chiến.

Thứ năm, đó là tình hình Ukraine. Tình hình Ukraine phụ thuộc phần lớn vào quy mô mà NATO sẵn sằng can thiệp vào tình hình nội bộ của nước Đông Âu này. “Nếu như NATO can thiệp vào tình hình Ukraine, Nga có thể sẽ buộc phải áp dụng các đòn phản công. Thêm vào đó, bất kỳ các cuộc tấn công nào vào bất kỳ một nước thành viên NATO nào thì NATO sẽ đáp trả”, học giả Farley lý giải.

Học giả Đại học Kentucky khuyến cáo lãnh đạo các cường quốc lớn trên thế giới cần tỉnh táo để ngăn chặn các nguy cơ khủng khoảng trên toàn cầu hơn là đổ thêm dầu vào lửa các cuộc xung đột trên để ngăn chặn thảm họa Thế chiến thứ III.

Vũ Duy

(Nguồn: Sputnik/Dân trí)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm