Hội đàm lịch sử hai ngoại trưởng Mỹ-Cuba đạt được tiến triển
Thứ Sáu, ngày 10/04/2015 - 16:16
Ngày 9/4, Bộ Ngoại giao Mỹ cho hay nước này và Cuba đã đạt tiến triển sau cuộc hội đàm lịch sử giữa Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và người đồng cấp Cuba Bruno Rodriguez tại Panama.

Một quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết hai bên đã có cuộc hội đàm kéo dài và mang tính xây dựng, trong đó hai ngoại trưởng nhất trí rằng hai bên đã đạt được tiến triển, đồng thời tiếp tục hợp tác để giải quyết những vấn đề còn tồn đọng.

Đây là cuộc tiếp xúc cấp cao nhất của quan chức hai nước trong hơn nửa thế kỷ qua.

Cuộc hội đàm diễn ra ngay trước thềm Hội nghị Thượng đỉnh châu Mỹ lần thứ VII, dự kiến khai mạc ngày 10/4 tại Panama.

Theo kế hoạch, Tổng thống Mỹ Barack Obama sẽ có cuộc tiếp xúc với Chủ tịch Cuba Raul Castro bên lề sự kiện kéo dài hai ngày này.

Trước đó, giới chức hai nước đã thống nhất lộ trình bình thường hóa quan hệ song phương. Cụ thể, giai đoạn 1 của quá trình trên sẽ bao gồm chính thức tái thiết quan hệ và mở đại sứ quán tại mỗi nước. Giai đoạn 2 bắt đầu bằng việc bãi bỏ các lệnh cấm vận phi nghĩa mà Mỹ đã áp đặt đối với Cuba từ hơn nửa thế kỷ qua.

Sau khi hai nhà lãnh đạo Cuba và Mỹ cùng tuyên bố bình thường hóa quan hệ song phương hồi tháng 12/2014, hai bên đã tiến hành đàm phán để đẩy nhanh quá trình này.

Hiện ngoài vấn đề mở lại đại sứ quán, Cuba cũng hối thúc Mỹ đưa Cuba ra khỏi cái gọi là "Danh sách các nước bảo trợ khủng bố" do Mỹ lập ra. Việc chưa có đột phá trong vấn đề này đang là một yếu tố cản trở tiến trình khôi phục các mối quan hệ giữa Washington và La Habana./.
Nguồn: TTXVN
Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm