Hội nghị lần thứ 5 Ban Chấp hành Đảng bộ Thành phố Hà Nội khóa XVI
Thứ Ba, ngày 28/06/2016 - 21:29

"Hà Nội 6 tháng qua có sáng hơn, có xanh hơn, có sạch hơn. Nhưng "đẹp" thì còn phải làm nhiều nữa. Trong đó, quan trọng nhất phải tạo thành nếp văn hóa, đây không phải là việc dễ khi mà ý thức một bộ phận dân cư và cả lãnh đạo chưa thông suốt”.

Đồng chí Hoàng Trung Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội đã khẳng định như vậy tại Hội nghị lần thứ 5 Ban Chấp hành Đảng bộ Thành phố Hà Nội khóa XVI tổ chức ngày 27/6.

Hội nghị lần thứ 5 Ban Chấp hành Đảng bộ Thành phố Hà Nội khóa XVI  - ảnh 1

Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải phát biểu kết luận Hội nghị. (Ảnh: TH)

Phát biểu kết luận Hội nghị, đồng chí Hoàng Trung Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội đánh giá, các nội dung thảo luận, thống nhất cao trong Hội nghị là rất quan trọng, cùng với các nội dung đã được Hội nghị Thành ủy lần thứ 4 thông qua, có ý nghĩa quyết định, tạo tiền đề đưa nghị quyết vào cuộc sống, góp phần thực hiện thắng lợi nghị quyết đại hội Đảng các cấp ngay từ những năm đầu của nhiệm kỳ.

Về tình hình Thủ đô 6 tháng đầu năm 2016, Bí thư Thành ủy Hà Nội cho rằng, với tinh thần quyết liệt, sâu sát, đổi mới phương thức lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành theo hướng “rõ người, rõ việc, rõ trách nhiệm”, 6 tháng đầu năm 2016, Thành phố đã hoàn thành cơ bản toàn diện các nhiệm vụ chính trị được giao, phát triển kinh tế ở mức tăng trưởng khá, tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) tăng 7,3%, thu hút mạnh FDI với 232 dự án, có số vốn đăng ký đạt 1,906 tỷ USD, tăng 3,15 lần so với cùng kỳ năm trước; số vốn thu hút theo hình thức PPP tăng 4,2 lần so với giai đoạn 2011-2015; số doanh nghiệp thành lập mới là 10.823, tăng 24% so cùng kỳ năm 2015...

Chỉ đạo tiếp thu tối đa góp ý, đóng góp của các đại biểu, đồng chí Hoàng Trung Hải nhấn mạnh, bản Kế hoạch phát triển kinh tế - xã  hội giai đoạn 2016 – 2020 là công cụ quản lý, là căn cứ quan trọng để các cơ quan trong hệ thống chính trị Thành phố xây dựng và triển khai các nhiệm vụ của ngành mình, cấp mình, do vậy cần tiếp tục rà soát kỹ các chỉ tiêu, nhiệm vụ, bảo đảm tính thống nhất; chú ý cân đối khả năng, nguồn lực để thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ có tính chiến lược, lâu dài.

Đồng thời, giải quyết tốt các vấn đề cấp bách trước mắt, liên quan trực tiếp đến đời sống dân sinh, như: việc cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà, đất; thu nhập và việc làm; chống hàng giả, buôn lậu, gian lận thương mại; giải quyết tốt ô nhiễm môi trường sinh thái tại các sông hồ, làng nghề, khu công nghiệp; …

Đồng chí Hoàng Trung Hải nhấn mạnh, "Hà Nội 6 tháng qua có sáng hơn, có xanh hơn, có sạch hơn. Nhưng "đẹp" thì còn phải làm nhiều nữa. Trong đó, quan trọng  nhất phải tạo thành nếp văn hóa, đây không phải là việc dễ khi mà ý thức một bộ phận dân cư và cả lãnh đạo chưa thông suốt. Những vấn đề bức xúc của bộ mặt Thủ đô, lãnh đạo từng phường, xã, phải kiểm tra, giám sát hàng ngày, phải xây dựng, kiểm tra và cả xử lý nghiêm để tạo được nếp sống văn minh của người Hà Nội. Phải rõ người, rõ việc, sự đồng thuận vì cả Thành phố chỉ cần một góc phố vứt rác bừa bãi là cả hệ thống phải chịu đánh giá”.

Về hai chương trình công tác lớn của Thành ủy, Bí thư Thành ủy Hà Nội lưu ý mục tiêu chương trình 03 về đẩy mạnh tái cơ cấu kinh tế, nâng cao năng lực cạnh tranh vừa tạo đòn bẩy thúc đẩy kinh tế vừa bảo đảm thực hiện đồng bộ với 07 chương trình công tác lớn của Thành ủy khóa 16. Các cấp, ngành phải xác định đúng, trúng các nhiệm vụ trọng tâm, trọng điểm và phải đưa ra các giải pháp có tính khả thi nhằm khơi thông và phát huy tối đa tiềm năng, lợi thế phục vụ cho sự nghiệp phát triển.

"Chúng ta đưa ra rất nhiều mục tiêu cao và đưa ra thì dễ, nhưng làm thế nào là quan trọng nếu không quyết liệt và quyết tâm. Xây dựng cơ bản năm nay thu hút đầu tư rất lớn, hàng loạt dự án sắp tới sẽ vào còn sôi động hơn. Có thể thấy, thủ tục đã được tháo gỡ nhưng vẫn còn "dư địa" để làm tốt hơn nữa. 120.000 doanh nghiệp còn hoạt động của thành phố là con số thấp và còn có thể khơi thông. Có ý kiến cho rằng mục tiêu lớn nhưng băn khoăn về nguồn lực. Nguồn lực là ở chính chúng ta, ở các vấn đề quản lý, ở các thủ tục mà chúng ta có thể khơi thông cho doanh nghiệp, cho người dân", Bí thư Thành ủy Hà Nội gợi mở về các giải pháp thực hiện Chương trình.

Trong 6 tháng cuối năm, người đứng đầu Đảng bộ Thành phố Hà Nội lưu ý lãnh đạo các cấp, các ngành tiếp tục bám sát các nghị quyết chỉ đạo, 8 chương trình công tác lớn; các kế hoạch của Thành phố đã được thông qua, kiên quyết thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ đã được đề ra, nhất là những nhiệm vụ trọng tâm, các công trình trọng điểm, chủ động có giải pháp khắc phục ngay những mặt yếu kém, chưa làm được còn tồn tại trong 6 tháng đầu năm để tập trung chỉ đạo thực hiện.

Bí thư Thành ủy Hà Nội cũng lưu ý cần rà soát các chỉ tiêu, nhiệm vụ xây dựng kế hoạch cụ thể, phân công rõ người, rõ việc, rõ trách nhiệm, hiệu quả công việc. Quyết tâm phấn đấu đạt tăng trưởng kinh tế 6 tháng cuối năm là 10%  - 11%. Đẩy nhanh tiến độ đầu tư các dự án công trình trọng điểm của Thành phố. Chỉ đạo quyết liệt công tác thu ngân sách nhà nước, cùng với việc tạo điều kiện cho sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp, cần tăng cường rà soát quản lý nguồn thu, thực hiện tốt công tác chống thất thu nợ đọng thuế…. Đặc biệt, tiếp tục rà soát, đơn giản hóa các thủ tục hành chính. Đổi mới tác phong, lề lối làm việc của cán bộ, công chức, viên chức, xây dựng nền hành chính công khai, minh bạch, phục vụ nhân dân, doanh nghiệp; Gắn với trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan nhà nước trong thực hiện cải cách hành chính…

Hội nghị lần thứ 5, thảo luận thông qua 2 Chương trình công tác lớn về đẩy mạnh tái cơ cấu, phát triển kinh tế và phát triển đồng bộ, hiện đại hóa kết cấu hạ tầng đô thị; Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2016 - 2020.

Hội nghị lần thứ 5 Ban Chấp hành Đảng bộ Thành phố Hà Nội khóa XVI  - ảnh 2

Quang cảnh Hội nghị. (Ảnh:TH)

Với Chương trình 03 và 06, lãnh đạo Thành phố và các Sở, ngành, địa phương thống nhất định hướng đẩy mạnh tái cơ cấu kinh tế,  nâng cao năng lực cạnh tranh, tích cực hội nhập kinh tế quốc tế, phát triển kinh tế Thủ đô nhanh, bền vững.

Mục tiêu giai đoạn 2016 - 2020 tăng trưởng GRDP bình quân đạt 8,5 - 9%, bình quân đầu người 140 - 145 triệu đồng, cơ cấu kinh tế năm 2020 dịch vụ chiếm 67 - 67,5%, công nghiệp xây dựng 30 - 30,5%, nông nghiệp 2,5 - 3%...

Đáng chú ý, Thành phố đề ra một loạt các yêu cầu giải pháp để nâng xếp hạng chỉ số Hiệu quả quản trị và hành chính công và chỉ số Năng lực cạnh tranh cấp tỉnh trong nhóm 10 địa phương dẫn đầu cả nước.

Cụ thể, các giải pháp hướng tới cải thiện toàn diện các yếu tố căn bản tác động đến môi trường kinh doanh, công khai, minh bạch toàn bộ các quy hoạch xây dựng, đất đai, quy hoạch ngành, rút ngắn thời gian khởi sự kinh doanh, nâng tỷ lệ đăng ký kinh doanh qua mạng lên trên 50%, thời gian đăng ký kinh doanh tối đa là 2 ngày, thời gian tiếp cận điện năng còn dưới 26 ngày, tỷ lệ kê khai thuế quan qua mạng và nộp thuế điện tử đạt tối thiểu 9%%; cắt giảm 40% thời gian giải quyết thủ tục hành chính về đầu tư.

Hà Nội cũng đề ra một loạt các mục tiêu phấn đấu để 5 năm tới sẽ trở thành một đô thị xanh, văn hiện, văn minh, hiện đại và có bản sắc, môi trường được cải thiện.

Ban Chấp hành Đảng bộ Thành phố Hà Nội cũng xem xét toàn diện dự thảo Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2016 - 2020 với 3 nội dung: đánh giá về tình hình thực hiện kế hoạch 2011 - 2015, kế hoạch 5 năm tiếp theo và 7 nhóm giải pháp chỉ đạo, thực hiện./.

Nguồn: dangcongsan.vn

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm