Hơn 1.600 người thiệt mạng trong thảm họa giẫm đạp ở Mecca
Thứ Ba, ngày 13/10/2015 - 19:49

Hãng tin Pháp AFP ngày 12/10 dẫn số liệu do chính phủ các nước cung cấp cho biết số nạn nhân thiệt mạng trong vụ giẫm đạp gần Thánh địa Mecca ở Saudi Arabia hồi cuối tháng trước đã lên tới ít nhất 1.608 người, khiến đây trở thành thảm họa gây thương vong lớn nhất trong lịch sử lễ hội hành hương Haji của người Hồi giáo.

 Hơn 1.600 người thiệt mạng trong thảm họa giẫm đạp ở Mecca - ảnh 1

Các nạn nhân nằm la liệt tại Mina, gần Thánh địa Mecca (Nguồn: AP)

Iran cho biết nước này có 464 công dân thiệt mạng và là nước có số nạn nhân lớn nhất. Tiếp đến là Ai Cập với 177 người thiệt mạng, Nigeria có 145 người, Indonesia 120 người, Ấn Độ 101 người, Pakistan 87 người, Bangladesh 79 người, Mali 60 người, Senegal 54 người, Chad 52 người.

Hơn 20 quốc gia khác cũng thông báo có công dân thiệt mạng, trong đó có Benin, Morocco, Sudan, Algeria, Niger, Cameroon, Cote d' Ivoire, Ethiopia, Libya...

Cho đến nay, Saudi Arabia vẫn chưa cập nhật số nạn nhân thiệt mạng trong thảm họa trên, kể từ sau khi công bố 769 người thiệt mạng ngày 26/9, tức hai ngày sau vụ giẫm đạp.

Nước này cũng chưa công bố thống kê quốc tịch của các nạn nhân thiệt mạng, trong khi vẫn còn hàng trăm người hành hương bị xem là mất tích.

Quốc vương Saudi Arabia Salman ngày 12/10 bác bỏ những ý kiến đề xuất nước này nên từ bỏ vai trò nhà tổ chức lễ hội hành hương Haji sau khi xảy ra thảm họa giẫm đạp vừa qua.

Hãng thông tấn quốc gia SPA dẫn tuyên bố của Quốc vương Salman nêu rõ "những đề xuất thiếu trách nhiệm nhằm lợi dụng vụ việc để phục vụ ý đồ chính trị sẽ không ảnh hưởng đến vai trò, nghĩa vụ và trách nhiệm của Saudi Arabia" trong việc đón tiếp người hành hương.

Quốc vương cũng khẳng định Saudi Arabia đã huy động mọi khả năng và nỗ lực nhằm đảm bảo thuận lợi, an ninh và an toàn cho người hành hương.

Trước đó, Ryiadh đã bị chỉ trích về việc không thể đảm bảo an toàn cho người hành hương và phải chịu trách nhiệm về thảm họa giẫm đạp này./.

(Nguồn: TTXVN/Vietnam+)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm