Hợp tác giữa các địa phương rất quan trọng trong quan hệ Việt-Pháp
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định như vậy khi tiếp bà Martine Pinville, Quốc vụ khanh phụ trách thương mại Pháp, bên lề Hội nghị Hợp tác giữa các địa phương Việt Nam - Pháp lần thứ 10, sáng 14/9, tại TP. Cần Thơ.
Thứ Tư, ngày 14/09/2016 - 12:52
Hợp tác giữa các địa phương rất quan trọng trong quan hệ Việt-Pháp - ảnh 1

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và bà Martine Pinville, Quốc vụ khanh phụ trách thương mại Pháp. Ảnh: VGP/Đình Nam

Phó Thủ tướng đánh giá Hội nghị có ý nghĩa quan trọng, đánh dấu 2 thập kỷ hoạt động của cơ chế hợp tác quốc tế cấp địa phương duy nhất của Việt Nam.

Thông qua cơ chế này, không chỉ có địa phương Việt Nam, Pháp mà có ngày càng nhiều đối tác từ các trường đại học, bệnh viện, viện nghiên cứu, hội đoàn… tham gia. Rất nhiều thỏa thuận giữa các địa phương hai nước đã được phát triển thành những dự án lớn như: Xây dựng hạ tầng đô thị du lịch Sa Pa; hỗ trợ quản lý tổng hợp vùng cửa sông Hải Phòng và các vịnh Bái Tử Long, Hạ Long… Đặc biệt trong hội nghị lần này có thêm những dự án hợp tác mới được ký kết như: Hỗ trợ quy hoạch xử lý nước thải thành phố Yên Bái tầm nhìn 2030; thành lập không gian Pháp tại ĐH Cần Thơ và thành phố Vinh…

“Sự có mặt của cá nhân bà Quốc vụ khanh cùng đông đảo đại diện các địa phương, tổ chức và doanh nghiệp Pháp là minh chứng cho quan hệ hợp tác sâu rộng giữa các địa phương Việt Nam và Pháp cũng như giữa hai nước”, Phó Thủ tướng nói.

Trao đổi với bà Martine Pinville về một số biện pháp thúc đẩy hợp tác kinh tế song phương, một trụ cột ưu tiên trong Đối tác chiến lược giữa hai nước, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng hai nước cần tăng cường hợp tác trên những lĩnh vực Pháp có thế mạnh và Việt Nam có nhu cầu như cơ sở hạ tầng, công nghệ cao, năng lượng, hàng không-vũ trụ, y tế-dược phẩm, chế biến thực phẩm… Trong đó cần hướng tới xây dựng quan hệ đối tác doanh nghiệp giữa các doanh nghiệp trên nền tảng chuyển giao công nghệ.

Phó Thủ tướng đề nghị hai bên cần đẩy mạnh hợp tác phát triển bền vững như công nghệ bảo vệ môi trường hay nông nghiệp với sự tham gia tích cực của các doanh nghiệp Pháp và các “dự án xanh” ở Việt Nam; hỗ trợ Việt Nam thực hiện các cam kết tại Hội nghị Liên Hợp Quốc về Biến đổi khí hậu (COP 21).

Trong lĩnh vực giáo dục, Phó Thủ tướng cho rằng có những nỗ lực đáng ghi nhận của hai bên trong việc phát triển Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội thành trường ĐH mang đẳng cấp quốc tế; triển khai hàng chục chương trình hợp tác giữa các trường ĐH, viện nghiên cứu hai nước. Trong thời gian tới, hai bên cần tăng cường trao đổi giáo viên, giảng viên, các nhà khoa học, sinh viên; đồng thời sẽ có thêm nhiều học bổng dành cho sinh viên Việt Nam sang học tập, nghiên cứu tại Pháp đặc biệt trong các lĩnh vực quản lý nhà nước, y tế, điện, cơ khí, khoa học-công nghệ, công nghệ số…

Hợp tác giữa các địa phương rất quan trọng trong quan hệ Việt-Pháp - ảnh 2

Ảnh: VGP/Đình Nam

Cảm ơn Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam dành thời gian tiếp, bà Martine Pinville cho biết Hội nghị hợp tác giữa các địa phương Việt Nam - Pháp lần thứ 10 diễn ra ngay sau chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Pháp Francois Hollande càng cho thấy tầm quan trọng và tương lai hợp tác giữa các địa phương hai nước.

Nhấn mạnh tính đặc thù trong cơ chế hợp tác giữa địa phương hai nước, bà Martine Pinville cho rằng trong thời gian tới hai bên cần hoạch định định hướng hợp tác mới trên cơ sở xây dựng mối quan hệ đối tác theo kịp sự phát triển và nhu cầu của Việt Nam, phát huy trình độ, kinh nghiệm của địa phương, doanh nghiệp Pháp và Việt Nam trong lĩnh vực thế mạnh.

Đặc biệt, Hội nghị Hợp tác giữa các địa phương Việt Nam-Pháp lần thứ 10 sẽ thảo luận nhiều biện pháp cụ thể nhằm hỗ trợ hiệu quả các doanh nghiệp vừa và nhỏ của Pháp sang đầu tư kinh doanh tại Việt Nam.

Trong thời gian tới, trên cương vị của mình, bà Martine Pinville khẳng định sẽ tiếp tục thúc đẩy quan hệ hợp tác, kinh tế hai nước trên các lĩnh vực, ở nhiều cấp độ, đặc biệt là giữa địa phương, doanh nghiệp hai nước.

“Quan hệ đối tác của chúng ta cũng cần hướng tới các hoạt động quảng bá của các địa phương Việt Nam tại Pháp cụ thể hơn, đặc biệt nhằm nâng cao hiểu biết và nhận thức của người dân Pháp về ưu điểm của phương thức hợp tác này”, bà Martine Pinville bày tỏ.

 

Theo Báo điện tử Chính phủ

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm