Iraq cam kết trả đũa sau vụ IS tấn công bằng vũ khí hóa học
Thứ Hai, ngày 14/03/2016 - 06:24

Chính phủ Iraq cam kết tiến hành chiến dịch trên bộ truy quét IS sau khi các tay súng khủng bố sử dụng vũ khí hóa học ở miền bắc nước này, khiến một bé gái 3 tuổi thiệt mạng và hơn 600 người bị thương

"Những gì mà nhóm khủng bố IS gây ra ở Taza là không thể chấp nhận được. Những kẻ tấn công sẽ phải trả giá", Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi nói.

Hàng trăm người đã bị thương với những triệu chứng bỏng, khó thở và mất nước, một nữ y tá ở Taza nói trên RT. 8 bệnh nhân đã được chuyển đến chữa trị ở thủ đô Baghdad.

Iraq cam kết trả đũa sau vụ IS tấn công bằng vũ khí hóa học - ảnh 1

 

Phiến quân Hồi giáo IS.

"Người dân ở Taza, đặc biệt là phụ nữ và trẻ em đang hết sức sợ hãi. Họ yêu cầu chính phủ đưa binh sĩ đến bảo vệ khu vực", một quan chức địa phương ở Taza, Adel Hussein nói.

Ông Hussein cũng xác nhận, nhóm các chuyên gia Mỹ và Đức đã đến khu vực để xác minh dấu vết của vũ khí hóa học.

Sameer Wais, người cha của bé gái 3 tuổi thiệt mạng trong vụ IS tấn côn hóa học chiến đấu cho lực lượng địa phương ngưới Shiite. Ngay sau vụ tấn công, Sameer trở về nhà và đưa con gái đến bệnh viện ở Kirkuk.

Tình trạng của bé gái có phần tiến triển hơn một ngày sau đó nhưng đến tối, mọi thứ đã trở nên tồi tệ. "Cho đến chiều tối, khuôn mặt của cô bé bị phồng rộp lên còn lớp da thì xám xịt lại", Sameer nói trên AP.

Cô bé đã qua đời vào sáng sớm ngày hôm sau. Hàng trăm người dân Iraq đã đến dự lễ tang, một số bày tỏ sự bất bình và yêu cầu chính phủ phải có biện pháp bảo vệ người dân.

Trong khi đó, cha của Fatima nói rằng mình sẽ sớm trở lại tiền tuyến chiến đấu chống IS. "Tôi sẽ tiếp tục chiến đấu, vì Fatima".

Có nhiều bằng chứng cho thấy IS từng sử dụng lưu huỳnh mù tạt tấn công một thị trấn hồi 8-2015. Một vài báo cáo chưa được chứng thực khác cũng cho rằng, nhóm Hồi giáo cực đoan đã sử dụng chúng ở nhiều mặt trận tại Syria và Iraq.

Nguồn: ngaynay.vn

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm