IS hành quyết hơn 3.000 người Syria chỉ trong một năm
Thứ Hai, ngày 29/06/2015 - 14:42

Nhà nước Hồi giáo (IS) trong vòng một năm hành quyết hơn 3.000 người ở Syria bằng những hình thức dã man như chặt đầu, ném đá, dìm chết hay thiêu sống.

IS hành quyết hơn 3.000 người Syria chỉ trong một năm - ảnh 1

Hình ảnh từ một video của IS cho thấy nhóm phiếm quân đang chuẩn bị hành quyết 8 người đàn ông Hồi giáo dòng Shiite. Ảnh: AP.

IS từ khi tuyên bố thành lập nhà nước Hồi giáo đã hành hình 3.027 người Syria, trong đó có 1.787 dân thường và 74 trẻ em, AFP dẫn số liệu do Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) ghi lại từ ngày 29/6/2014. Những người Hồi giáo dòng Sunni đến từ bộ lạc Shaitat chiếm một nửa trong hơn 1.700 dân thường bị xử tử.

IS năm ngoái sát hại 930 người ở tỉnh Deir Ezzor, phía đông Syria, sau khi những người này đứng lên chiến đấu chống lại chúng. Con số trên cũng bao gồm cả những vụ giết người hàng loạt gần đây tại thị trấn chiến lược Kobani của người Kurd, với ít nhất 223 vụ xảy ra vào tuần trước. IS còn hành quyết khoảng 143 thành viên của nhóm. Nhiều người trong số này bị buộc tội làm gián điệp hoặc cố gắng bỏ trốn.

Cũng theo SOHR, ít nhất 8.000 phiến quân IS đã chết trong giao tranh và sau những cuộc không kích của liên quân do Mỹ dẫn đầu.

IS nổi lên ở Syria vào năm 2013, phát triển từ một chi nhánh của al-Qaeda tại Iraq. Chúng ban đầu tìm cách sáp nhập với Mặt trận Nusra, một nhánh khác của al-Qaeda ở Syria. Khi Mặt trận Nusra từ chối yêu cầu trên, hai nhóm trở thành kẻ thù. IS tự mình tuyên bố thành lập nhà nước, đồng thời phong thủ lĩnh Abu Bakr al-Baghdadi là "lãnh đạo tối cao của thế giới Hồi giáo".

Vũ Hoàng

(Nguồn: Vnexpress)
Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm