IS nhận trách nhiệm tấn công khủng bố Paris
Thứ Bảy, ngày 14/11/2015 - 21:24
Nhóm phiến quân Nhà nước Hồi giáo tuyên bố nhận trách nhiệm thực hiện 6 vụ tấn công khủng bố ở thủ đô Paris tối qua làm 127 người thiệt mạng.

is-nhan-trach-nhiem-tan-cong-khung-bo-paris

Phiến quân thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo. Ảnh: PA.

Các phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) đeo thắt lưng có bom và mang súng máy đã tấn công tại nhiều địa điểm ở trung tâm thủ đô Paris, nơi chúng đã nghiên cứu kỹ lưỡng, Reuters dẫn thông báo của nhóm phiến quân cho biết.

IS tuyên bố tấn công Paris để chứng tỏ rằng Pháp sẽ là luôn mục tiêu bị khủng bố hàng đầu nếu nước này vẫn duy trì chính sách như hiện tại. Đây còn là hành động đáp trả việc Pháp "báng bổ nhà tiên tri của đạo Hồi" và không kích "trên lãnh thổ IS".

IS sáng sớm nay đăng video dọa tấn công Pháp nếu chiến dịch ném bom nhóm phiến quân vẫn tiếp diễn.

"Các người sẽ không thể sống trong hòa bình nếu vẫn tiếp tục ném bom. Các người sẽ sợ hãi ngay cả khi đi chợ", một phiến quân được xác định là Aby Maryam, người Pháp, nói. Hiện chưa rõ địa điểm và thời gian IS quay video trên.

Nhóm phiến quân còn kêu gọi có thể dùng thuốc độc làm vũ khí để "đầu độc nguồn nước và thức ăn ít nhất một kẻ thù của Allah".

Tổng thống Pháp Francois Hollande cùng ngày gọi các vụ tấn công ở Paris là "hành động chiến tranh" do IS thực hiện với sự trợ giúp từ trong quốc gia này. Ông sẽ triệu tập một phiên họp quốc hội vào ngày 16/11 và tuyên bố Pháp sẽ quốc tang các nạn nhân trong ba ngày.

Như Tâm
Nguồn: VnExpress

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm