IS tung clip hành quyết 1.700 lính chính phủ Iraq
Thứ Hai, ngày 13/07/2015 - 20:29

Các phần tử Hồi giáo cực đoan IS cuối tuần qua đã tung đoạn clip ghi lại cảnh hành hình khoảng 1.700 binh sỹ chính phủ Iraq hồi tháng 6 năm ngoái, tại một căn cứ quân sự gần thành phố Tikrit.

Theo trang tin Vice news, đoạn clip dài 22 phút gồm cả những cảnh quay cũ và mới, cho thấy các phiến quân đang đẩy các binh sỹ chính phủ xuống khỏi một xe tải.

IS tung clip hành quyết 1.700 lính chính phủ Iraq - ảnh 1

IS đã hành hình nhiều thành viên lực lượng chính phủ Iraq (Ảnh: AP)

“Đây không phải dân thường, chúng đều là quân nhân và thành viên lực lượng đặc nhiệm”, một phiến quân hướng về phía camera nói. “Tất cả bọn chúng đều là những kẻ phản đạo, đến từ thành phố của những kẻ phản đạo để giết hại người Sunni tại đây. Chúng tôi bắt được hơn 2000 tên”.

Các binh sỹ quân đội, hầu hết đến từ cộng đồng người Hồi giáo dòng Shiite, sau đó bị áp giải diễu hành trên đường, trong tình trạng hai tay bị trói ra phía sau trước khi tới địa điểm hành quyết.

Những người này sau đó bị bắt nằm úp mặt xuống đất trong lúc các tay súng IS bắn xối xả. Một số người dùng tay che đầu và run rẩy trong khi các đồng đội bị sát hại.

IS tung clip hành quyết 1.700 lính chính phủ Iraq - ảnh 2
Nhiều ngôi mộ tập thể được khai quật tại Tikrit sau khi IS bị đẩy lùi (Ảnh: AP)

Một trong những nhân chứng sống sót sau khi bị IS bắt từng thuật lại với VICE News việc bị IS bắt cóc và đánh đập tàn nhẫn. Người này chứng kiến nhiều vụ hành hình và chặt đầu, trước khi thoát được do tự nhận là thành viên người Hồi giáo Sunni.

Trong đoạn clip vừa được công bố, một số nạn nhân đã cố gắng xin tha mạng và khẳng định họ chỉ vừa mới được tuyển mộ để tham chiến. Sau cuộc hành hình, thi thể một số người bị ném xuống sông Tigris, khiến máu nhuốm đỏ một khu vực.

Theo hãng tin AFP, kể từ khi lực lượng an ninh Iraq tái chiếm được Tikrit hồi tháng 4, ít nhất 600 thi thể từ các hố chôn tập thể đã được tìm thấy.

Thanh Tùng
(Nguồn: Vice News/Dân trí)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm