Kết thúc đợt đoàn tụ các gia đình bị ly tán do chiến tranh Triều Tiên
Thứ Hai, ngày 26/10/2015 - 15:15

Trưa 26/10, vòng thứ hai của đợt đoàn tụ trực tiếp thứ 20 các gia đình bị ly tán trong cuộc Chiến tranh Triều Tiên (1950-1953) đã kết thúc khi khoảng 250 người thuộc 90 gia đình Hàn Quốc và những người thân của họ sống ở Triều Tiên chia tay nhau tại khu nghỉ dưỡng trên núi Kumgang, thuộc bờ biển phía Đông của Triều Tiên.

Kết thúc đợt đoàn tụ các gia đình bị ly tán do chiến tranh Triều Tiên - ảnh 1
Người anh trai ở Triều Tiên Kim Chang-Ho (phải), 87 tuổi xúc động khi gặp lại em gái Kim Kum-Sun (trái), 78 tuổi, ở Hàn Quốc trong cuộc đoàn tụ gia đình ly tán ở Kumgang ngày 22/10. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Trước đó, những người này đã có cuộc gặp mặt nhau lần chót vào sáng cùng ngày.

Tại buổi chia tay, những người tham gia đoàn tụ chúc nhau mạnh khỏe, bày tỏ hy vọng sẽ sớm được gặp lại nhau lần nữa.

Vòng thứ hai của đợt đoàn tụ gia đình lần này bắt đầu từ ngày 24/10 vừa qua.

Trước đó, vòng thứ nhất với sự tham gia của gần 400 thành viên của 96 gia đình Hàn Quốc đã được thực hiện từ ngày 20-22/10 cũng tại địa điểm trên.

Đợt đoàn tụ gia đình trực tiếp lần thứ 20 này là một kết quả của một thỏa thuận đạt được giữa hai miền Triều Tiên vào ngày 25/8 vừa qua về việc làm dịu tình trạng căng thẳng quân sự trên Bán đảo Triều Tiên và cải thiện mối quan hệ liên Triều.

Cuộc đoàn tụ gia đình đầu tiên được tổ chức sau khi diễn ra cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều lần thứ nhất năm 2000.

Hiện ở Hàn Quốc có hơn 66.000 người thuộc các gia đình bị ly tán do chiến tranh. Đoàn tụ gia đình đã trở thành một trong những vấn đề nhân đạo cấp bách nhất trên Bán đảo Triều Tiên do những người còn sống thuộc nhóm đối tượng này hiện đã ở độ tuổi 80 hoặc cao hơn thế./.

(Nguồn: TTXVN/Vietnam+)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm