Khai mạc Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN mở rộng tại Malaysia
Thứ Tư, ngày 04/11/2015 - 12:50
Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN mở rộng (ADMM+) lần thứ 3 đã chính thức khai mạc sáng 4/11 tại thủ đô Kuala Lumpur, Malaysia trong bối cảnh tình hình khu vực và thế giới chứng kiến những nguy cơ lớn về an ninh.

Theo phóng viên TTXVN tại Kuala Lumpur, tham dự Hội nghị có các Bộ trưởng/Trưởng đoàn của 10 nước thành viên ASEAN và 8 nước đối tác gồm Australia, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ, New Zealand, Nga và Mỹ. Đoàn đại biểu cấp cao Bộ Quốc phòng Việt Nam do Đô đốc Nguyễn Văn Hiến, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng dẫn đầu.

Phát biểu khai mạc, Bộ trưởng Quốc phòng nước chủ nhà Hishammuddin Hussein khẳng định nhiều thách thức an ninh đang nổi lên trong khu vực, đặc biệt là mối đe dọa của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và vấn đề an ninh mạng. Do đó, các nhà lãnh đạo quốc phòng các nước ASEAN và các đối tác cần tìm ra những giải pháp và có những cam kết mạnh mẽ hơn, thể hiện vai trò đi đầu trong việc thực hiện các hành động đảm bảo an ninh không chỉ cho riêng khu vực châu Á - Thái Bình Dương mà còn cả các khu vực khác.

Bộ trưởng Hussein cũng đánh giá cao sự đóng góp của các nước đối tác trong cơ chế hợp tác ADMM+, đồng thời khẳng định cơ chế hợp tác này đang phát huy hiệu quả.

Trong phiên họp kín cùng ngày, các Bộ trưởng ADMM+ sẽ tập trung thảo luận về những giải pháp đối phó với các vấn đề nóng của khu vực và thế giới như an toàn an ninh hàng hải, hàng không, chống khủng bố, an ninh mạng.

Hội nghị diễn ra trong bối cảnh tình hình Trung Đông, Syria vẫn diễn biến nóng; xung đột lan trên diện rộng ở Ukraine; nguy cơ đối đầu giữa các nước lớn; tranh chấp chủ quyền lãnh thổ, an ninh và tự do hàng hải, hàng không, trong đó có Biển Đông đang bị đe dọa trước một số hành động không tuân thủ luật pháp quốc tế; chủ nghĩa khủng bố và những thách thức an ninh phi truyền thống như thiên tai dịch bệnh đang có chiều hướng gia tăng đe dọa nỗ lực của các quốc gia trong việc xóa đói giảm nghèo và thực hiện các mục tiêu thiên niên kỷ và phát triển bền vững./.
Nguồn: TTXVN
Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm