Khoảng 9,7 tỉ USD nằm trong túi người dân
Thứ Bảy, ngày 10/04/2010 - 22:49

Đó là dự đoán của Phó Chủ tịch Uỷ ban Giám sát tài chính Quốc gia Lê Xuân Nghĩa dựa trên thống kê từ các yếu tố: Dự trữ ngoại hối, vay nợ của Chính phủ, kiều hối, FDI, xuất khẩu, lượng ngoại tệ trong hệ thống ngân hàng

Con số thống kê khoảng 9,7 tỉ USD không thấy xuất hiện trong tài khoản ngân hàng, tức là nó nằm trong túi người dân. Người Việt Nam giữ tài sản bằng USD, thay vì tiền đồng. Người ta mua USD để cho con đi học nước ngoài, thanh toán ô tô nhập khẩu, hay đơn thuần là cất trong tủ… Những hoạt động này làm nền kinh tế Việt Nam bị đôla hoá rất cao, ít nhất so với các quốc gia khác trong khu vực.

Kinh tế gia trưởng của Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam Martin Rama giải thích về hiện tượng này như sau: “Người dân và doanh nghiệp không yên tâm về tỷ giá giữa đồng Việt Nam và USD. Có rất nhiều người đang găm giữ USD vì họ cho rằng, găm giữ USD là biện pháp bảo vệ tài sản cho họ”.

Phó viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương Võ Trí Thành cho rằng, dự trữ ngoại hối hiện có, cộng với khoảng 20 tỉ USD đang gửi trong hệ thống ngân hàng thương mại cho thấy: “Việt Nam có hơn 30 tỉ USD”. Con số này và số USD trong dân cho thấy, nền kinh tế không thiếu ngoại tệ, nếu huy động được số tiền này”.

(Theo VTV.vn)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại