'Không có phố cổ, du khách không ở Hà Nội quá một ngày'
Chủ Nhật, ngày 12/09/2010 - 23:24

"Kiểu nhà cổ nhỏ nhắn là điểm độc đáo, có giá trị văn hóa. Khách nước ngoài thích thuê lại những ngôi nhà này hơn là ở khu đô thị hiện đại như Ciputra", ông Cesara, chuyên viên Đại sứ quán Italia nhận xét.

Tại cuộc hội thảo bảo tồn phố cổ Hà Nội ngày 10/9, ông Cesara Bieller, chuyên viên Đại sứ quán Italia cho biết, ông rất buồn khi mỗi lần trở lại Hà Nội lại thấy một số công trình bị phá hủy. Nếu người Hà Nội không ý thức bảo tồn nhà cổ thì 20 năm nữa sẽ phải xây lại những khu phố giả cổ ở ngoại thành.

"Một trong những điều thu hút khách du lịch đến Hà Nội là có phố cổ chứ không phải những tòa nhà chọc trời. Nếu không có phố cổ thì khách nước ngoài đến đây làm ăn, họ sẽ không ở quá 1 ngày vì không có gì để xem. Phố cổ khiến Hà Nội khác biệt so với các thành phố khác", ông Cesara nói.

Theo ông Đào Ngọc Nghiêm, nguyên Giám đốc Sở Quy hoạch kiến trúc Hà Nôi, đã có 15 nước đến đặt vấn đề bảo tồn phố cổ Hà Nội nhưng dường như người dân cũng như chính quyền thành phố lại thờ ơ. "Chúng ta có tài sản quý mà không biết giữ gìn. Phố cổ Hà Nội bị tác động bởi kinh tế thị trường nên quy định bảo tồn phải chặt chẽ hơn nữa, cần sự tham gia của người dân và sự hỗ trợ của nhà nước", ông nói.

'Không có phố cổ, du khách không ở Hà Nội quá một ngày' - ảnh 1
Các nhà phố cổ cần có kiến trúc truyền thống, không được xây dựng quá 3 tầng. Ảnh: Hoàng Hà.

Sau nhiều năm, việc tôn tạo nhà cổ ở Hà Nội hiện mới dừng ở con số 4 trong số hơn 200 nhà cổ truyền thống. 4 ngôi nhà này được khôi phục nguyên trạng bằng vốn ngân sách và tài trợ của các tổ chức quốc tế. Đó là các công trình 38 Hàng Đào, 51 Hàng Bạc, 87 Mã Mây và 28 Hàng Buồm. Sau khi tôn tạo, những ngôi nhà này trở thành điểm du lịch hấp dẫn của du khách trong và ngoài nước.

Tuy nhiên, với nhà riêng lẻ, các chủ hộ thường tự ý sửa chữa và xây mới không theo quy chuẩn và kiến trúc cũ, khiến nhà cổ đang ngày một biến mất. Theo bà Nguyễn Thị Hạnh ở 116 Hàng Gai, nhiều người dân gốc phố cổ có tri thức cao thì đã bán nhà đi nơi khác hoặc cho thuê để kinh doanh, người dân mới đến thì không có ý thức bảo tồn, tự ý sửa chữa, thay mới. Cá biệt có một số nhà cổ bị đập đi, xây lại thành khách sạn cao tầng.

Để hướng dẫn người dân phố cổ xây dựng nhà mới theo kiến trúc xưa, Ban quản lý phố cổ Hà Nội đã đưa ra một số khuyến nghị về kiến trúc xây dựng nhà cổ trên quận Hoàn Kiếm. Theo đó, người dân khi cải tạo hay xây mới, lập thiết kế mặt theo kiểu nhà truyền thống, kiểu nghệ thuật. Màu sơn nhẹ, vật liệu xây dựng là vôi, cát, xi măng phù hợp với khí hậu nóng ẩm. Màu sơn có gam nhẹ như vàng, trắng; không dùng màu sẫm, nóng; sử dụng ngói vảy cá, ngói tây.

Đặc biệt, các loại biển bảng quảng cáo cần làm đơn giản, không che khuất mặt đứng của ban công, cửa sổ, mái đua, không vượt quá 80 cm. Biển quảng cáo ở tầng một không được che khuất tầng 2, biển trên gác chỉ gắn lên tường chứ không để lên ban công.

Ngoài ra, quy định cũ vẫn được áp dụng như chiều cao công trình không được quá 12 m đối với những nhà mặt phố.

Theo VnExpress

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại