"Không có việc nhân viên tháo chạy khỏi Vườn thú Vinpearl Safari"
Thứ Tư, ngày 24/02/2016 - 12:10

(Tổ Quốc)-Sở NN&PTNT Kiên Giang vừa có báo cáo về tình hình hoạt động của dự án Vườn thú Vinpearl Safari Phú Quốc.

Theo đó, báo cáo cho hay, không có việc nhân viên tháo chạy khỏi Vườn thú như thông tin trên một số phương tiện thông tin đại chúng. Số lượng cán bộ tại Vườn thú hiện có 232 người, trong đó 96 nhân viên trực tiếp chăm sóc, 8 chuyên gia nước ngoài. Các loài động vật được đội ngũ bác sĩ Thú y có kinh nghiệm giám sát…


Vườn thú Vinpearl Safari Phú Quốc luôn tấp nập khách

Về việc trồng các loại cây nhập nội trong khu vực Vườn thú, năm 2015, Công ty cổ phần đầu tư và phát triển du lịch Phú Quốc có văn bản về việc cấp phép trồng các loại thực vật làm cảnh quan, bóng mát trong khuôn viên Vinpearl Safari Phú Quốc, trong đó có 395 loài không phải là thực vật bản địa trên địa bàn huyện Phú Quốc, có nhiều loại ngoại nhập có nguồn gốc châu Phi và Ấn Độ.

Thực hiện yêu cầu của Tổng cục Lâm nghiệp (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn), Công ty cổ phần đầu tư và phát triển du lịch Phú Quốc chỉ trồng các loại cây bản địa hiện có trên địa bàn Phú Quốc.


Ngựa vằn trong Vườn thú Vinpearl Safari Phú Quốc

Về việc du nhập một số loài động vật ngoại lai và tình hình thú nuôi bị chết ở Vinpearl Safari Phú Quốc, hôm qua, 23/2, cơ quan chức năng đã khảo sát, kiểm tra thực tế và hồ sơ, hiện Vườn thú đang chăm sóc, nuôi dưỡng 104 loài động vật: thú, chim, bò sát. Trong đó, 56 loài nhập khẩu (25 loài được cơ quan quản lý CITES cấp phép); 48 loài có nguồn gốc trong nước; 14 cá thể tê giác có nguồn gốc (do công ty hợp tác với Vườn thú Mỹ Quỳnh, Long An để trưng bày). Công ty hiện đang làm thủ tục xin nhập tê giác ở nước ngoài theo quy định.

Được biết, tổng số động vật nhập về là 2.236 cá thể, hiện còn 2.004 cá thể và 12 cá thể sinh mới. Số lượng động vật sổng chuồng là 135 cá thể khỉ đuôi dài còn nhỏ, do thiết kế chuồng là nuôi khỉ lớn nên sổng ra ngoài rừng.

Số lượng động vật chết là 108 cá thể. Nguyên nhân, theo Sở NN&PTNT Kiên Giang, là do ảnh hưởng quá trình vận chuyển.

Sở này cũng khẳng định, không có động vật quý hiếm như sư tử, hổ, báo, tê giác bị chết. Ban Giám đốc Vườn thú cam kết không có dấu hiệu động vật chết do dịch bệnh. Đồng thời, động vật chết được xử lý theo quy định.


Công ở Vườn thú Vinpearl Safari Phú Quốc

Được biết, dự án Vườn thú Vinpearl Phú Quốc được cơ quan chức năng chấp thuận và thành lập vào tháng 3/2015 có quy mô gần 500 ha tại Gành Dầu và Cửa Cạn, Phú Quốc, Kiên Giang. Dự án đi vào hoạt động tháng 12/2015 với quy mô 302 ha.

Gần đây, một số phương tiện truyền thông đưa tin về tình trạng hàng loạt thú nuôi trong Vườn thú này bị chết, cán bộ Vườn thú tháo chạy khỏi đây và Công ty cổ phần đầu tư và phát triển du lịch Phú Quốc đưa các loài thú vào Vườn quốc gia Phú Quốc chưa đúng quy định pháp luật./.

Thái Linh

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm